Muốn con phát triển vượt trội, hãy để con tò mò

(Dân trí) - Nhà vật lý học Albert Einstein - một trong những trí tuệ vĩ đại nhất của thế kỷ cho rằng “Điều quan trọng là không ngừng đặt câu hỏi. Đừng bao giờ đánh mất sự tò mò thánh thiện”.

Sự tò mò thể hiện mạnh mẽ nhất ở giai đoạn trẻ 3 - 11 tuổi. Tuy vậy, với cuộc sống bận rộn như hiện nay, phần lớn phụ huynh đều lãng quên việc kích thích sự tò mò của con, tập trung quá mức vào vấn đề thông minh mà quên mất một sự thật quan trọng: người thông minh nhất không phải là người thành công nhất và chưa chắc đã là một người biết cách trở nên hạnh phúc.

Tại sao sự tò mò lại quan trọng đối với con trẻ, đặc biệt trong kỷ nguyên mới hiện nay?

Khởi đầu để phát triển năng lực tư duy

Những năm đầu đời, con trẻ có sự tò mò vô hạn với thế giới xung quanh, các con luôn luôn đặt câu hỏi “tại sao” và mong muốn tìm kiếm được câu trả lời. Não của trẻ có xu hướng phát triển mạnh về những trải nghiệm và hoạt động mới, chính sự tò mò mới có thể thúc đẩy trẻ nhỏ tìm đến các kết nối với môi trường và người khác. Hoạt động của tâm trí phần nào tương tự với hoạt động của cơ thể, nó sẽ trở nên khỏe mạnh hơn nếu thường xuyên tập thể dục. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ dễ dàng học được nhiều chủ đề hơn khi trên não của trẻ xuất hiện sự hưng phấn từ sự tò mò, mong muốn hiểu biết.


Sự tò mò giúp trẻ phát triển năng lực tư duy.

Sự tò mò giúp trẻ phát triển năng lực tư duy.

Tạo nên sự khác biệt và sáng tạo

Sự tò mò còn giúp con trẻ tiếp nhận thông tin theo nhiều hướng khác nhau. Luôn đặt “câu hỏi” mới giúp con trẻ đào sâu hơn nữa bề mặt của vấn đề, giúp con sáng tạo hơn trong nhiều cách trên con đường tìm ra câu trả lời hay cách giải quyết khác biệt. Đặc biệt, trong kỷ nguyên mới hiện nay, chỉ có tư duy sáng tạo đột phá mới giúp con có thể làm chủ được trí thông minh nhân tạo cũng như những thay đổi toàn diện về cơ cấu nghề nghiệp trong tương lai.

Tăng chỉ số hạnh phúc của con trẻ

Việc giải đáp được những thắc mắc, khám phá thế giới xung quanh sẽ giúp trẻ hạnh phúc hơn khi tự mình tìm ra được câu trả lời, giúp trẻ luôn vui vẻ, cởi mở và có cái nhìn tích cực với cuộc sống.

Gieo mầm sự tò mò và nuôi dưỡng năng lực tư duy của trẻ như thế nào cho đúng cách?

Cùng con trẻ khám phá và khuyến khích con tìm thông tin ở nhiều nguồn khác nhau

Theo Bà Trần Thị Hồng, Tổng Giám Đốc, Công ty Cổ phần Giáo dục Tư duy và Sáng tạo quốc tế CMS, chia sẻ: "Cái đúng là đích đến cuối cùng nhưng không phải là điều quan trọng nhất", và bà cho rằng điều quan trong nhất của người đồng hành khi khơi gợi trí tò mò ở con trẻ là khuyến khích các con bày tỏ mọi quan điểm, kiên trì lắng nghe mọi đáp án dù đúng - sai, nếu sai - sẽ động viên, dẫn dắt trẻ làm lại, giúp trẻ kiên trì đi tìm cái đúng.


Khuyến khích trẻ bày tỏ quan điểm sẽ giúp kích thích não bộ, khiến trẻ suy nghĩ mới mẻ và đa chiều.

Khuyến khích trẻ bày tỏ quan điểm sẽ giúp kích thích não bộ, khiến trẻ suy nghĩ mới mẻ và đa chiều.

Thật vậy, để con trẻ ham tìm hiểu, thì người đồng hành rất quan trọng, phải luôn kiên trì, luôn tạo ra nhiều chủ đề mới, khuyến khích các con tìm ra câu trả lời theo nhiều hướng tiếp cận khác nhau. Những lần như vậy sẽ kích thích não bộ của con suy nghĩ mới mẻ hơn, đa chiều hơn.

Đặt ra các câu hỏi gợi mở

Cái gì, tại sao, khi nào, ai, ở đâu, và làm thế nào là những người bạn tốt nhất của những người tò mò. Khi thảo luận cùng con thay vì trả lời ngay các câu hỏi, hãy đặt lại các câu hỏi gợi mở hoặc đưa ra các gợi ý để kích thích con hỏi ngược lại vấn đề. Cách này sẽ giúp con khám phá thêm được nhiều ý tưởng mới và phát huy tinh thần học hỏi.

Toán tư duy và sáng tạo - một trong những công cụ hiệu quả để khơi gợi trí tò mò của con trẻ

Theo PGS. TS Đặng Quốc Bảo, Trưởng ban Tư duy giáo dục thuộc CTS Trung tâm khoa học tư duy, Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, chia sẻ: “Môn Toán là một trong những công cụ chính để khơi gợi trí tò mò của trẻ, nó có khả năng truyền đạt khả năng tư duy mọi vấn đề. Trong thời kỳ Việt nho, Trạng nguyên Nguyễn Hiền khi được tuyển chọn mới 13 tuổi và với năng lực vượt trội là toán học”. Ông cũng nhấn mạnh “Tư duy logic” là khởi đầu quan trọng cho các tư duy khác như tư duy hệ thống, tư duy biện chứng, tiến đến là tư duy sáng tạo…


Toán tư duy là công cụ hiệu quả giúp trẻ phát triển trí tuệ cùng sự sáng tạo.

Toán tư duy là công cụ hiệu quả giúp trẻ phát triển trí tuệ cùng sự sáng tạo.

Cũng theo ông, thay vì để con học toán một cách thụ động và rập khuôn, phụ huynh nên cho con tiếp cận toán tư duy sáng tạo ngay từ nhỏ. Điều này không những giúp con trẻ có kết quả học tập tiến bộ hơn mà còn giúp con xây dựng được nền tảng tư duy vững chắc, luôn mong muốn khám phá những điều mới lạ và tăng khả sáng tạo trong học tập cũng như công việc sau này.

Với triết lý “Tò mò là khơi nguồn của trí tuệ”, CMS đã chọn phương pháp GỢI HỎI SOCRATIC (Maieutic) là phương pháp giảng dạy nền tảng và xây dựng tư duy tự thân mở để giảng dạy cho trẻ trong độ tuổi từ 3 - 11 tuổi. Xuyên suốt khóa học, các con được xây dựng lộ trình học tập rõ ràng theo từng cá nhân cùng đội ngũ giáo viên tài năng và giàu kinh nghiệm. CMS luôn tin rằng: "Trẻ nhỏ vốn tò mò và sáng tạo, chính những khuôn mẫu giáo dục khô cứng hiện nay khiến năng lực đó của trẻ bị hao mòn. Điều CMS luôn nỗ lực cùng với triết lý giáo dục toàn diện và phương pháp Maieutic là để các con được tự do phát triển bằng chính sự tò mò, sáng tạo tự thân, là hành trang cho những giai đoạn phát triển tiếp theo của trẻ"

Tiếp nối sự thành công trong năm nay, CMS tưng bừng chuỗi sự kiện khai trương các cơ sở mới trên cả nước tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vào tháng 11 và 12 năm 2018.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website http://cmsedu.vn/ hoặc liên hệ tư vấn qua điện thoại để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn: Hotline: 1900 633 624, Email: cskh@cmsedu.vn

Nam Anh