Mùa tựu trường đầy yêu thương cùng “Cơm có thịt” Pháp

Dân trí

Dù mới thành lập được gần một năm nay nhưng CCT Pháp đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận với những đóng góp đầy nghĩa tình gửi về miền Tây Bắc thân yêu của Tổ Quốc, đặc biệt là nhân dịp bước vào năm học mới.

Cho một mùa tựu trường mới đủ đầy

 

“Hôm nay khai giảng, trời mưa, ở thành phố thì còn có sân trường có mái che, có hội trường, còn ở quê nghèo, ở miền núi, thì lấy đâu ra, đến cái lớp học còn che không đủ. Đọc báo thấy tin lũ quét sạt lở đất ở Sapa, lũ cuốn trôi cả mấy gian nhà khu tập thể giáo viên, làm hàng chục thầy cô bị trôi xuống khe sâu. Đọc đến đây lại không dám đọc tiếp. Giá mà các trường lớn mấy tỷ mấy tỷ ở thành phố kia có thể chia sẻ một chút cho những lớp học xiêu vẹo ở trên miền núi này thì có phải đã bớt được bao nhiêu câu chuyện buồn?

 

Tự nhủ với mình, dù sức mình nhỏ, nhưng sẽ không dừng lại trên con đường này, sẽ từng chút từng chút một thắp thêm hi vọng cho các em. Không chỉ dừng lại ở hi vọng, mà phải bằng hành động! Cái mừng đầu tiên là mùa khai giảng năm nay, tất cả những đóng góp của mọi người và sự cố gắng của các đại sứ, các tình nguyện viên (TNV) Cơm Có Thịt (CCT) Pháp đã được trao tận tay các em, bằng tiền, bằng hiện vật, bằng những bữa ăn cho năm học mới”.

 

Mùa tựu trường đầy yêu thương cùng “Cơm có thịt” Pháp



Trong không khí hân hoan của mùa tựu trường trên cả nước, một lời tâm sự chân tình xuất phát từ đáy lòng của bạn Hà Hải Yến – Đại sứ CCT Pháp tại Paris gửi tới những ai quan tâm đến dự án CCT của tiến sỹ Trần Đăng Tuấn, đặc biệt là các em nhỏ vùng cao mà CCT Pháp nhận đỡ đầu.

 

Dù mới thành lập được gần một năm nay nhưng CCT Pháp đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận với những đóng góp đầy nghĩa tình gửi về miền Tây Bắc thân yêu của Tổ Quốc, đặc biệt là nhân dịp bước vào năm học mới. “Nhìn thấy cảnh các bé vùng cao háo hức tới trường, còn vẹn nguyên vẻ tinh khôi dù không có được điều kiện đi học tốt nhất như các bạn dưới xuôi mà tôi cũng như các TNV khác của CCT Pháp không khỏi chạnh lòng. Điều đó càng thúc đẩy chúng tôi hơn nữa tới việc kêu gọi giúp đỡ các bé”, bạn Nguyễn Hải Anh, đại sứ của CCT Pháp chia sẻ.

 

Nhân dịp nghỉ hè, hai đại sứ của CCT Pháp đã tới thăm trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học Núa Ngam 2 (trường mà trong thời gian tới sẽ được gọi là trường PTDTBT Tiểu học Hẹ Muông vì lý do tách xã, trường sẽ thuộc xã Hẹ Muông), thuộc Huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Mục đích của chuyến đi này là khảo sát điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường và nắm được số liệu cụ thể về các cháu thuộc diện “Học sinh cặp lồng” (theo tiêu chuẩn của chương trình CCT) nhằm đưa đến quyết định nhận đỡ đầu. Buổi họp mặt giữa các đại diện của Cơm Có Thịt và nhà trường diễn ra dưới sự chứng kiến của Ủy ban xã.

 

Qua cuộc khảo sát đó, CCT Pháp quyết định sẽ hỗ trợ 101 em ở Na Dôn và Nậm Hẹ, 120 000 VNĐ/em/tháng. Gia đình các em góp gạo và củi. Ngoài ra, với số tiền quyên góp được CCT Pháp đã trang bị các dụng cụ nấu ăn còn thiếu cho nhà trường và các đồ dùng khác như phản, chiếu, gối, chăn để các bé ngủ trưa.

 

Mùa tựu trường đầy yêu thương cùng “Cơm có thịt” Pháp



Đặc biệt, ngày 5/9/2013 vừa qua, CCT Pháp đã tặng áo ấm cho toàn thể 272 em học sinh của nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới. Chúng tôi, những sinh viên và cộng đồng người Việt  tại Pháp, với tất cả tình yêu thương và sự tâm huyết của mình đối với chương trình, hi vọng mang lại cho các em một điều kiện học tập đầy đủ hơn, những bữa cơm trưa có đủ cơm, cá, thịt, những ấm áp, sẻ chia từ phương trời xa để làm động lực cho các em cố gắng trong học tập.

 

Vì một tương lai tươi sáng hơn

 

Từ chương trình CCT của TS Trần Đăng Tuấn từ Hà Nội, hiện nay CCT Pháp đã có thành viên ở Paris, Nantes, Lyon, Toulouse, Rennes, Marseilles, Strasbourg, Grenoble… Số lượng TNV tham gia chương trình đầy nhân ái này ngày càng được tăng lên và lời kêu gọi vì một tương lai tươi sáng hơn cho các bé miền cao cũng ngày một lan tỏa rộng rãi.

 

Trong suốt một năm vừa qua, CCT Pháp đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, đáng ghi nhận để gây quỹ cho các bé với số tiền lên tới hơn 6000 euro. Các hoạt động tiêu biểu được phát động trong toàn nước Pháp như bán lịch bàn nhân dịp Tết 2013, bán “Bánh mỳ có thịt” trong giải bóng đá thường niên của hội sinh viên Việt Nam tại Pháp ở hai thành phố Paris và Grenoble, bán bookmark CCT, bán nem và mở lớp dạy tiếng anh, tổ chức bán đồ cũ tại Grenoble, đặt thùng quyên góp tại các cửa hàng và các chùa của cộng đồng người Việt tại các thành phố…

 

Một số sáng kiến rất đáng ghi nhận của các cá nhân không thể không nhắc tới như “Vườn rau” của anh Đặng Bạch Tài, người được các TNV trìu mến gọi bằng cái tên “lão nông Việt trên đất Pháp”, anh đã xin chính quyền địa phương cấp cho một mảnh vườn nhỏ, tự tay trồng và bán các loại rau xanh, toàn bộ số tiền bán rau đều được anh Tài dành ủng hộ cho CCT Pháp. Một ý tưởng khác cũng độc đáo không kém, đó là “Quỹ cắt tóc” của các bạn sinh viên ở Strasbourg, hay kế hoạch tổ chức triển lãm ảnh “Việt Nam – Vẻ đẹp tiềm ẩn” tại Paris…

 

Ý nghĩa hơn là CCT không chỉ lan tỏa trong cộng đồng các bạn sinh viên mà còn tới các cô chú Việt Kiều, người Pháp yêu mến, quan tâm đến giải đất hình chữ S. Chính điều này đã làm một động lực thúc đẩy mạnh mẽ chúng tôi – những TNV của CCT Pháp cố gắng hơn nữa để mang đến một phần nào đó niềm vui trong cuộc sống tới các em bé miền núi phía Bắc của Tổ quốc thân yêu.

 

Phương Tú (từ Paris)