Tư vấn tuyển sinh 2009:

Mua hồ sơ xét tuyển ở đâu?

Dân trí

Thắc mắc về xin dấu xác nhận hồ sơ? Trường CĐ, TCCN nào ở Hà Nội đào tạo ngành CNTT? Thắc mắc về nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ? Học bổ túc THPT thì có được dự thi ĐH? Con thương binh dưới 61% được công bao nhiêu điểm?...

Mua hồ sơ xét tuyển ở đâu?  - 1

 
Hỏi: Em là thí sinh tự do đang tạm trú (có sổ tạm trú lâu dài) tại Hà Đông - Hà Nội nhưng hộ khẩu thường trú lại ở Ân Thi - Hưng Yên. Vậy ở phiếu đăng ký dự thi ĐH, CĐ thì Công an phường nơi em đang tạm trú có thể xác nhận cho em được hay không? (yuchiwarathasuchi@yahoo.com)

* Trả lời:

Theo Ban tư vấn thì em hoàn toàn có thể xin dấu xác nhận tại nơi em đang tạm trú. Ở đây em đã có đăng ký tạm trú dài hạn thì thủ tục xin xác nhận sẽ dễ dàng hơn.

Cho em hỏi có những trường CĐ, TCCN chính quy nào ở Hà Nội đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin? (lamhung789@gmail.com)

Để có đầy đủ thông tin nhất thì em có thể mua quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009” và quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh TCCN năm 2009”.

Trong trường hợp không có điều kiện để mua hai cuốn này thì em có thể sử dụng cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để tìm kiếm thông tin này.

Ban tư vấn xin giúp em tra cứu thông tin về lĩnh vực em nêu ra: Các trường CĐ ở HN đào tạo chuyên ngành CNTT em xem tại đây. Các trường TCCN ở Hà Nội đào tạo chuyên ngành CNTT em xem tại đây.

Em là thí sinh tự do, đang học một trường ĐH ở HN, quê em ở Tuyên Quang. Năm nay em thi lại ĐH, cho em hỏi: Nếu em nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ thì ở mục nơi ĐKDT em ghi như thế nào? Em có cần xin dấu ở địa phương không hay chỉ cần lấy dấu xác nhận của Ban giám hiệu trường em đang học? Trường hợp của em được công mấy điểm ưu tiên? (ngochuyen_tq90@yahoo.com)

Trong hồ sơ ĐKDT ở mục 13 chỉ ghi: Nơi nộp hồ sơ ĐKDT… Mã đơn vị ĐKDT chứ không có thông tin nơi ĐKDT như em nêu.

Nếu em nộp hồ sơ trực tiếp cho trường ĐH A thì ghi mục 13 này như sau: Nơi nộp hồ sơ ĐKDT: Phòng đào tạo trường ĐH A; mã đơn vị ĐKDT: 99

Tất cả các thí sinh nộp hồ trực tiếp cho các trường ĐH thì đều dùng mã đơn vị ĐKDT chung là 99.

Theo Ban tư vấn thì nếu em được Ban giám hiệu nhà trường đồng ý cho dự thi lại thì có thể xin dấu xác nhận của trường. Tuy nhiên, để cho thuận tiện nhất thì em nên xin dấu tại nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú.

Do em không nói rõ em thuộc đối tượng nào và học THPT ở khu vực nào nên Ban tư vấn không thể đưa thông tin chính xác về vấn đề em nếu ra.

Nếu em học THPT ở Tuyên Quang thì em sẽ thuộc đối tượng ưu tiên khu vực KV1 vì toàn bộ tỉnh Tuyên Quang đều thuộc khu vực KV1. Khi thi ĐH em sẽ được cộng thêm tối đa 1,5 điểm.

Em muốn hỏi vấn đề sau: Em trai tôi sinh năm 1989 (20 tuổi), ngày trước đang học dở lớp 11 thì có chuyện nên phải dừng học tập. Hiện tại muốn học tiếp để thi Đại học: Bây giờ muốn học tiếp THPT có được không? Có bị ràng buộc về tuổi tác không? Nếu không được học THPT và phải học bổ túc, vậy có cơ hội thi ĐH không? Nếu có thì gồm những trường nào? Có thể vào các trường chính quy như: Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân, ĐH Quốc gia không? (quanghieu.ta@gmail.com)

Nếu em bạn đã làm đơn xin tạm dừng học tập thì có thể quay lại trường cũ để làm thủ tục học tiếp. Còn trong trường hợp bị trường buộc thôi học thì điều này là không thực hiện được. Nói chung đối với cấp học THPT có quy định về độ tuổi theo học, để có thông tin chính xác nhất thì em nên liên hệ trực tiếp với các trường THPT để được tư vấn kỹ hơn.

- Học sinh học bổ túc THPT vẫn có cơ hội dự thi ĐH bình thường như các đối tượng khác. Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ thì đối tượng dự thi ĐH là những người đã tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT và các cấp học tương đương. Trừ một số khối trường đặc thù như Công an, Quân đội, khối trường năng khiếu thì có quy định riêng một chút.

Như vậy khi tốt nghiệp bổ túc THPT thì em bạn hoàn toàn được phép ĐKDT vào các trường em nêu ở trên.

Hiện nay, em đang học THPT thuộc tỉnh Nghệ An, nhưng em có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hoá, vậy em phải nộp hồ sơ tại đâu. Mã đăng ký dự tuyển như thế nào và em có thể dự thi ở cụm thi Vinh được không? (nguyenvietdung99@yahoo.com.vn)

Theo quy định thì thí sinh đang học THPT thì nộp hồ sơ theo tuyến trường THPT mình theo học. Do em đang học THPT tại Nghệ An nên em hoàn toàn được phép nộp hồ sơ tại chính trường của mình. Ngoài ra em cũng có thể nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp cho các trường ĐH, CĐ.

Thông tin về mã đơn vị đăng ký dự tuyển thì em nên hỏi thầy, cô hoặc bạn bè tại ở trường vì khi em nộp hồ sơ ở Huyện nào thì sẽ có mã đơn vị ĐKDT ở huyện đó. Ở đây em không nói là học ở đâu của Nghệ an nên Ban tư vấn không thể trả lời cho em được.

Theo quy định thì cụm thi Vinh dành cho thí sinh thi vào trường ĐH Vinh và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội. Cụm thi này do trường ĐH Vinh chủ trì phối hợp với các trường ĐH liên quan tổ chức thi.

Do em có hộ khẩu thường trú ở Thanh Hoá nên không thể đăng ký dự thi theo cụm mà bắt buộc phải đến trực tiếp các trường ĐH để dự thi.

Em là con thương binh dưới 61% thì khi thi ĐH được cộng bao nhiêu điểm? (truongtay@gmail.com)

Theo quy chế tuyển sinh thì con thương binh dưới 81% sẽ thuộc đối tượng 06 nhóm ưu tiên 2. Khi dự thi ĐH được cộng tối đa 1 điểm vào kết quả thi.

Hệ cao đẳng của trường ĐH Công đoàn là xét tuyển, vậy mua hồ hơ xét tuyển và nộp hồ sơ xét tuyển ở đâu? Nếu em không dự thi tại trường ĐH Công Đoàn thì có dược tham gia xét tuyển hệ cao đẳng của trường không? (moschino_tnh2008@yahoo.com.vn)

Theo quy định thì hồ sơ xét tuyển gồm:

+ Giấy chứng nhận điểm thi số 1 (nếu tham gia xét tuyển NV2) hoặc số 3 (nếu tham gia xét tuyển NV3) có ghi đầy đủ thông tin về mã ngành, mã trường đăng kí xét tuyển.

+ 01 phong bì có dán sẵn tem và địa chỉ để nhận kết quả xét tuyển.

+ Lệ phí xét tuyển 15.000đ

Tất cả các giấy tờ này em chuyển phát nhanh đến trường ĐH, CĐ em muốn tham gia xét tuyển theo đúng thời gian quy định. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV2 từ 25/8 đến hết ngày 10/9 và xét tuyển NV3 từ ngày 15/9 đến hết ngày 30/9. Các trường công bố kết quả xét tuyển NV2 trước ngày 15/9 và NV3 trước ngày 5/10.

Vấn đề mẫu chốt ở đây chính là giấy chứng nhận điểm thi. Vậy thí sinh chỉ có giấy này trong trường hợp nào?

Chỉ có những thí sinh trượt NV1 và có điểm thi đạt từ mức điểm sàn ĐH, CĐ do Bộ GD-ĐT đưa ra trở lên thì mới được cấp giấy chứng nhận điểm thi. Điều này cũng có nghĩa là sau khi có điểm thi và điểm chuẩn NV1 thì mới hình thành khái niệm hồ sơ xét tuyển. Như vậy, hồ sơ xét tuyển không bán và cũng không mua đuợc.

- Do hệ CĐ của trường ĐH Công Đoàn không tổ chức thi tuyển mà xét tuyển những thí sinh tham dự kì thi ĐH do Bộ GD-ĐT tổ chức. Do đó em không nhất thiết phải làm hồ sơ ĐKDT vào trường ĐH Công Đoàn thì mới được tham gia làm hồ sơ xét tuyển xuống hệ CĐ mà hoàn toàn có thể ĐKDT vào các trường ĐH khác.

Ban tư vấn tuyển sinh