Mùa dịch Covid-19, trường nghề chăm lo "cái ăn", giảm học phí cho sinh viên

(Dân trí) - Dịch Covid-19 không chỉ tác động đến tuyển sinh của trường nghề mà còn ảnh hưởng đến sinh viên. Và để chia sẻ "gánh nặng" với sinh viên, nhiều trường đã kịp thời có chính sách hỗ trợ thiết thực...

Cố gắng ưu đãi hết mức

Những ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8, các em sinh viên cũ và cả các tân sinh viên của trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn (BKC) rất bất ngờ khi được các thầy cô đem đến tận nhà trọ những phần quà là mì và rau củ quả.

Hầu hết các em là sinh viên ngoại tỉnh ở trọ bị "mắc kẹt" lại Sài Gòn khi thành phố liên tiếp thực hiện nhiều đợt giãn cách xã hội. Thời điểm đó, rau củ quả rất khan hiếm vì các quy định vận chuyển khó khăn nên phần quà này có ý nghĩa rất lớn với các em.

Mùa dịch Covid-19, trường nghề chăm lo cái ăn, giảm học phí cho sinh viên - 1

Các em sinh viên "mắc kẹt" lại ở Sài Gòn vui mừng khi được nhà trường quan tâm hỗ trợ.

Theo thạc sĩ Võ Công Trí, Phó giám đốc Tuyển sinh - Truyền thông BKC, không chỉ hỗ trợ rau củ quả, BKC còn giảm 20% học phí cho sinh viên các khóa trước để cùng chia sẻ gánh nặng cho gia đình các em. Với tân sinh viên, BKC giảm 100% lệ phí xét tuyển đầu vào, giảm 20% học phí.

Ngoài ra, BKC còn áp dụng rất nhiều gói học bổng như: học bổng tài năng (giảm 60% học phí), học bổng khuyến học (giảm 50% học phí), học bổng dành cho gia đình có người thân (cha mẹ, anh chị) là giáo viên (giảm 50% học phí)…

Không chỉ BKC, thời gian hè vừa qua, hầu như trường nghề nào cũng có chính sách ưu đãi sinh viên cũ lẫn tân sinh viên nhằm chia sẻ khó khăn với các gia đình các em và khuyến khích học sinh vào trường nghề.

Tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, ngoài việc miễn 100% học phí học nghề theo chính sách phân luồng, sinh viên học hệ cao đẳng các ngành ưu tiên (Xử lý nước thải công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật cơ khí) được miễn 100% học phí; giảm 70% khi học các ngành Xây Dựng, Cắt gọt kim loại, Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải.

Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành cũng triển khai chương trình giảm 20% đến 25% học phí cho học sinh nhập học khóa 2021 và một số chính sách ưu tiên khác. Trường Trung cấp Lê Thị Riêng thì hỗ trợ ký túc xá miễn phí cho học viên ở xa.

Trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn lại có chương trình ưu đãi 1.000.000 đồng khi học sinh đăng ký nhập học trước ngày 20/8. Trường Trung cấp Âu Việt thì tặng sinh viên khóa học tiếng Nhật…

Trông chờ vào những đợt tuyển sinh cuối năm

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Ánh, Phó hiệu trưởng phụ trách trường Trung cấp Lê Thị Riêng, dù có nhiều chính sách ưu đãi nhưng công tác tuyển sinh cho đợt nhập học tháng 8 của các trường nghề tại TPHCM là rất khó khăn vì trùng ngay đợt dịch thứ 4 kéo dài.

Tuy nhiên, khác với các trường đại học, hệ thống giáo dục nghề nghiệp được tuyển sinh nhiều đợt nên các trường nghề vẫn hy vọng vào các đợt tuyển sinh cuối năm sẽ thuận lợi hơn.

Lý do là khi dịch Covid-19 được khống chế, việc dạy và học sẽ thuận lợi hơn vì trường nghề có đặc thù là thực hành nhiều, rất khó học online.

Ngoài ra, vì dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng đến kinh tế mọi nhà, các em học sinh cũng sẽ suy xét lại con đường học tập tương lai.

Với những em vừa tốt nghiệp THPT có sức học không tốt, ban đầu có thể lựa chọn vào các trường đại học dân lập. Nhưng khi kinh tế gia đình khó khăn, nhiều em sẽ suy xét lại mà lựa chọn học trung cấp hoặc cao đẳng với lợi thế là học phí thấp, thời gian học ngắn.

Với nhóm học sinh mới tốt nghiệp THCS, các em cũng có thể không lựa chọn con đường tiếp tục học văn hóa, vào THPT rồi lên đại học mà rẽ hướng sang học nghề. Đặc biệt là khi nhóm này có lợi thế rất lớn vì được hưởng chính sách hỗ trợ học phí của Chính phủ nhằm khuyến khích học sinh vào các trường nghề.

Với chính sách này, học sinh tốt nghiệp THCS lựa chọn học nghề hệ trung cấp tại các trường công lập như Cao đẳng Kỹ nghệ II, Trung cấp Lê Thị Riêng… đều được miễn học phí.

Các em theo học hệ 9+ (học trung cấp, lấy bằng THPT rồi học tiếp cao đẳng) thì được miễn học phí giai đoạn học nghề (trung cấp).

Còn học tại các trường dân lập cũng sẽ được Nhà nước cấp bù học phí học nghề nên phần học phí còn lại rất thấp.

Đang được quan tâm