Thứ hai, 06/07/2020 - 10:17

Gia Lai:

Một xã cho học sinh nghỉ 1 tuần, hạn chế ra ngoài phòng dịch bạch hầu

Dân trí

Ngày 6/7, UBND xã Hải Yang (huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) cho biết, học sinh trên địa bàn xã sẽ được nghỉ học 1 tuần và hạn chế ra ngoài để đề phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

Trước đó, tại làng Bông Hiot (xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai) đã phát hiện có 10 người nhiễm bệnh bạch hầu (trong đó có 1 người tử vong).

Ngay sau đó, xã đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức phun hóa chất tại gia đình các bệnh nhân và toàn bộ làng. Đồng thời, triển khai xử lý môi trường nơi bệnh nhân tử vong theo quy định Bộ Y tế; lập danh sách những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân để có biện pháp xử lý thích hợp. UBND xã Hải Yang còn thực hiện chốt chặn, phân công cán bộ nắm địa bàn, nắm rõ người dân để chủ động phát hiện, ngăn ngừa bệnh bạch hầu….

Ông Phạm Minh Trung - Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa cho biết đã thống nhất cho học sinh tại xã Hải Yang được nghỉ học 1 tuần bắt đầu từ ngày 6/7. Các trường học trên địa bàn xã Hải Yang phải phối hợp với UBND xã tuyên truyền cho học sinh trong thời gian nghỉ học hạn chế ra ngoài để đề phòng, chống dịch bệnh; đối với các giáo viên vẫn phải đến trường trong thời gian nghỉ học để vệ sinh trường, lớp học và đảm bảo các biện pháp chống dịch.

Một xã cho học sinh nghỉ 1 tuần, hạn chế ra ngoài phòng dịch bạch hầu - 1

Xã Hải Yang đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học một tuần để phòng, chống dịch bạch hầu. Trong ảnh: Một chốt chặn tại xã Hải Yang.

Để chống dịch hiệu quả, ông Trung cũng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tiếp tục khoanh vùng, theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo để có biện pháp xử lý.

Trước đó, ngành Y tế tỉnh Gia Lai xác định đã có tổng cộng 10 ca mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa. Bệnh nhân đầu tiên là cháu V. (4 tuổi, trú làng Bông Hiot, xã Hải Yang, đã tử vong), 9 người còn lại là cha mẹ, người thân và hàng xóm đã xác định dương tính với bệnh bạch hầu đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Nhi Gia Lai và có biểu hiện sốt nhẹ.

Phạm Hoàng

Đáng quan tâm
Mới nhất