Một bác sĩ tại ĐH Mỹ lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên trong gần 2 thập kỷ

Dân trí

Richard Strauss - bác sĩ tại ĐH bang Ohio (Mỹ) đã lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên nam trong gần 20 năm nhưng chưa từng bị kỷ luật, bất kể đã có những báo cáo về hành vi phạm tội của ông.

Đây là kết luận điều tra độc lập của một hãng luật sau 12 tháng điều tra công bố hôm 17/5 vừa qua về bê bối lạm dụng tình dụng, dù Richard Strauss đã chết năm 2005.

Theo đó, trong thời gian còn sống và làm việc tại Trường ĐH bang Ohio từ năm 1978-1998, ông Richard Strauss đã có các hành vi lạm dụng tình dục các sinh viên nam.

150 người trực tiếp đâm đơn khiếu nại về hành vi lạm dụng tình dục của bác sĩ Strauss đã xác nhận điều này. Các nạn nhân bị lạm dụng gồm các vận động viên của trường và các sinh viên khác. Họ đã gặp ông Strauss tại trung tâm sức khỏe của Trường ĐH bang Ohio, hoặc tại phòng mạch tư của ông.

Nhà trường cũng đã nhận được những tố cáo về hành vi sai trái của ông này ít nhất từ năm 1979, tuy nhiên đã không có bất cứ hình thức xử phạt nào với ông Strauss.

Tổng cộng có hơn 440 cựu sinh viên và các nhân viên trong trường ĐH được cho là biết thông tin liên quan tới những cáo buộc với ông Strauss đã tham gia trả lời thấm vấn của nhà điều tra.

Một bác sĩ tại ĐH Mỹ lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên trong gần 2 thập kỷ - 1
Richard Strauss - bác sĩ tại ĐH bang Ohio (Mỹ) đã lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên nam trong gần 2 thập kỷ.

Strauss lập phòng khám tư năm 1996 sau khi bị đình chỉ công việc là bác sĩ điều trị tại trường, nhưng vẫn là một thành viên trong khoa của Đại học bang Ohio.

Ông Michael Drake - Chủ tịch ĐH bang Ohio, cho biết chỉ sau khi các cáo buộc với ông Strauss khiến nhà trường chú ý từ năm ngoái, một cuộc điều tra độc lập quy mô mới được tiến hành.

"Những phát hiện điều tra thật chấn động và đau đớn" - ông Drake nói khi công bố báo cáo điều tra rút gọn về vụ việc hôm 17/5 vừa qua.

"Thay mặt trường ĐH, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành tới từng người đã phải chịu đựng sự lạm dụng của ông Strauss. Việc không thể ngăn cản sự lạm dụng này của trường chúng ta vào thời điểm đó là không thể chấp nhận, cũng như không thể chấp nhận việc thiếu các nỗ lực cần thiết để điều tra thấu đáo những tố cáo mà các sinh viên cũng như nhân viên trong trường nêu ra", ông Drake nói.

Sự lạm dụng của Richard Strauss đối với các sinh viên nam bao gồm những lần kiểm tra bộ phận sinh dục quá mức và tăng tiến theo thời gian. Lợi dụng mối quan hệ bác sĩ - bệnh nhân, hắn đã thực hiện hành vi của mình suốt 10 năm.

Perkins Coie, hãng luật đã tiến hành cuộc điều tra, cho biết họ cũng đang xem xét việc ông Strauss có kiểm tra sức khỏe cho các học sinh trung học trong thời gian đang làm việc ở Trường ĐH bang Ohio không.

Mặc dù ông Strauss đã rời công tác tại nhóm bác sĩ trường ĐH từ cuối năm 1994, song ông vẫn còn là thành viên của khoa này cho tới khi nghỉ hưu trên cương vị giáo sư danh dự năm 1998. Tuy nhiên học hàm danh dự này đã bị nhà trường thu lại.

Strauss thành lập phòng khám tư năm 1996 nhưng tự sát vào năm 2005, sau khi nhiều nạn nhân lên tiếng cáo buộc ông này có hành vi lạm dụng tình dục.

Không ai công khai bảo vệ Strauss, mặc dù gia đình anh cho biết họ đã bị sốc trước những cáo buộc. Giống như trường học, họ nói rằng họ đang tìm kiếm sự thật về anh ta.

ĐH bang Ohio đang chịu trách nhiệm thanh toán những khoản chi phí cho những người từng bị ông Strauss lạm dụng tình dục.

Một bác sĩ tại ĐH Mỹ lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên trong gần 2 thập kỷ - 2
ĐH bang Ohio – nơi từng xảy ra vụ lạm dụng tình dục gây chấn động (Ảnh: Istockphoto).

Ông Drake nói thêm rằng trường đã tiến hành một loạt biện pháp bảo vệ kể từ khi ông Strauss rời đi như: thành lập nhóm tư vấn bạo lực tình dục, đường dây nóng ẩn danh, bắt buộc công khai về hành vi tấn công tình dục với tất cả nhân viên đại học và giáo dục phòng ngừa lạm dụng tình dục cho sinh viên, giảng viên và nhân viên của trường.

"Chúng ta có trách nhiệm chung là luôn cảnh giác và làm việc để đảm bảo rằng điều này không bao giờ có thể xảy ra nữa”, vị hiệu trưởng nói.

Lệ Thu

Theo USA Today, Theguardian, Washingtonpost