MOSWC và hành trình 12 năm đưa tuổi trẻ Việt Nam ra "biển lớn"

(Dân trí) - Trong hơn một thập kỷ qua, Cuộc thi vô địch Tin học văn phòng Thế giới đã tạo ra nguồn cảm hứng để các thế hệ học sinh - sinh viên Việt Nam vươn mình cọ xát, tranh tài với bạn bè khắp năm châu và tự tin khẳng định vị thế ở sân chơi toàn cầu này.

Có lẽ với ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, đồng thời là Trưởng ban tổ chức cấp Quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship - MOSWC) được tổ chức thường niên trong suốt 12 năm qua tại Việt Nam chính là một trong những dự án tâm huyết nhất trong sự nghiệp làm giáo dục của ông.

Được biết đến là người giàu tâm huyết với tham vọng góp phần nâng tầm nhân lực Việt trong khu vực và thế giới, ông Nam cho rằng, thông qua việc trang bị cho học sinh - sinh viên Việt Nam những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết như Tin học, tiếng Anh theo chuẩn quốc tế, tư duy toàn cầu… chính là những hành trang quan trọng sống còn để nhân lực Việt có thể thích ứng và thành công trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế.

MOSWC - Viettel, nơi hội tụ của những tâm huyết

Để có thể hiện thực hóa được mục tiêu mang tính dài hạn trên, từ hơn một thập kỷ qua, ông Đoàn Hồng Nam đã có nhiều sáng kiến đưa các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế vào Việt Nam, trong đó có cuộc thi MOSWC. Ông Nam cho biết, trước khi cuộc thi chính thức được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2010, ông đã may mắn gặp được lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà quản lý giáo dục, nhân lực có cùng chung tâm huyết nâng tầm nhân lực Việt, để đưa Việt Nam vươn mình ra thế giới. Trong đó, theo ông Nam, sự đồng hành bền vững của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) từ những năm đầu cho đến nay, không chỉ hỗ trợ cuộc thi lan tỏa ngày càng rộng khắp cả nước, mà còn giúp nhiều thế hệ Việt Nam thỏa mãn khát vọng khẳng định mình với thế giới.

MOSWC và hành trình 12 năm đưa tuổi trẻ Việt Nam ra biển lớn - 1

Ông Đoàn Hồng Nam (mặc áo vest đen đầu tiên), Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, đồng Trưởng ban tổ chức cấp Quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới.

Trong một sự kiện gần đây, đại diện cho Viettel, bà Nguyễn Hà Thành - Giám đốc Truyền thông đã một lần nữa chia sẻ về tâm huyết tài trợ đồng hành cho cuộc thi. "Đây là hoạt động nằm trong lộ trình hỗ trợ công cuộc chuyển đổi số trong ngành giáo dục của Viettel, góp phần vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của quốc gia. Viettel mong muốn góp phần ươm mầm, chắp cánh cho các tài năng Tin học trẻ Việt Nam vươn ra thế giới", bà Hà Thành cho biết.

MOSWC và hành trình 12 năm đưa tuổi trẻ Việt Nam ra biển lớn - 2
Chắp cánh cho các tài năng tin học Việt Nam tại cuộc thi còn có sự đồng hành của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).

Trong nhiều năm tổ chức tại Việt Nam, Cuộc thi MOSWC đã nhận được sự đồng tổ chức của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng sự tham gia hỗ trợ của nhiều bộ, ban ngành như Bộ GD&ĐT, Bộ KH&CN, Bộ LĐ - TB&XH, Bộ TT&TT và sự hưởng ứng tích cực của các Sở Giáo dục & Đào tạo, các trường học trên khắp cả nước.

Trong sự kiện trao giải quốc gia cuộc thi MOSWC - Viettel 2021, ông Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chia sẻ: "Cuộc thi MOSWC - Viettel 2021 đã tác động tích cực, góp phần thúc đẩy việc nâng cao chất lượng dạy và học Tin học theo chuẩn đánh giá quốc tế trong nhà trường, qua đó tạo điều kiện bồi dưỡng và phát triển các nhân tài trẻ tuổi trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay. Cuộc thi cũng góp phần quan trọng vào việc nâng cao mặt bằng dân trí về kỹ năng Tin học văn phòng trong giới trẻ, qua đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nước nhà trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước."

Tới những tấm huy chương vàng vô địch thế giới

Trong hành trình 12 năm qua, với nỗ lực không ngừng của lãnh đạo các đơn vị tổ chức, của nhà đồng hành tài trợ, Cuộc thi MOSWC - Viettel đang từng bước hiện thực hóa khát vọng "góp phần tăng sức cạnh tranh của nhân lực Việt, sánh vai với các quốc gia phát triển trong khu vực".

Những khát vọng và nỗ lực đã được đền đáp và khẳng định vững chắc một lần nữa về vị thế của Việt Nam tại đấu trường Tin học văn phòng quốc tế lớn nhất. Vượt qua cả những "cường quốc" CNTT lớn trên thế giới như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Singapore, … đội tuyển Việt Nam đã giành một HCV nội dung Microsoft Word (Nguyễn Quốc Huy - cựu học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội) và một HCB nội dung Microsoft Excel (Nguyễn Đức Phát - sinh viên trường ĐH Hàng Hải Việt Nam). Ngoài ra, đội tuyển Việt Nam còn có 3 thí sinh khác lọt vào top 4 và top 7 các thí sinh đạt thành tích cao nhất vòng chung kết thế giới.

MOSWC và hành trình 12 năm đưa tuổi trẻ Việt Nam ra biển lớn - 3
Huy chương Vàng nội dung Microsoft Word 2016 đã thuộc về Việt Nam.

Không chỉ là những tấm huy chương, thành tích ấn tượng tại VCK Thế giới một lần nữa cho thấy nỗ lực, bản lĩnh cũng như tài năng của tuổi trẻ Việt Nam khi đặt trong bối cảnh cọ xát, tranh tài với bạn bè trên thế giới. Đặc biệt hơn, VCK Thế giới năm nay lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến, với rất nhiều đổi mới, nhưng học sinh - sinh viên Việt Nam đã khẳng định được khả năng thích ứng nhanh nhạy với tốc độ số hóa nhanh chóng của thế giới.

"Thành tích này giúp chúng ta tự tin hơn về chất lượng nguồn nhân lực tương lai phục vụ thành công quá trình chuyển đổi số quốc gia, cũng như nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được những yêu cầu của nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới", ông Đoàn Hồng Nam chia sẻ.

MOSWC và hành trình 12 năm đưa tuổi trẻ Việt Nam ra biển lớn - 4
Trong hành trình 12 năm thi đấu, Việt Nam đã sở hữu 13 tấm huy chương, trong đó có 2 HCV tại cuộc thi MOSWC 2012 và MOSWC 2021.

Như vậy, mùa thi đấu thành công tại VCK Thế giới MOSWC 2020-2021 đã nâng bộ huy chương của đội tuyển Việt Nam lên 13, trong đó có 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 9 Huy chương Đồng. Thành tích này tiếp tục khẳng định vị thế vững chắc của Việt Nam nằm trong Top 10 đội tuyển có thành tích tốt nhất thế giới, truyền thêm cảm hứng và khát vọng mang vinh quang về cho tổ quốc tới các thế hệ trẻ kế tiếp.