Mong muốn tất cả thầy cô giáo đều là “nhà giáo ưu tú” trong lòng mỗi học trò

(Dân trí) - Rất cần sự tận tâm, nhiệt huyết truyền lửa và tích lũy tri thức nghề của mỗi thầy giáo, cô giáo và học sinh, sinh viên. Thành phố Hà Nội mong muốn, tất cả thầy cô giáo đều là “nhà giáo ưu tú” trong lòng mỗi học trò, mỗi bậc phụ huynh.

Đó là mong muốn mà ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ tại buổi tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu của ngành Giáo dục Thủ đô năm 2016.

Thầy cô giáo tốt là những”anh hùng vô danh”

Mở đầu bài phát biểu, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian qua, ngành giáo dục Thủ đô không ngừng đổi mới và đạt được nhiều mục tiêu quan trọng. Dù khó khăn nhưng năm học vừa qua, quy mô giáo dục vẫn ổn định, mạng lưới cơ sở vật chất trường lớp được tăng cường đầu tư xây dựng, cơ bản được kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại.

Đội ngũ cán bộ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được tăng cường, có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, TP đã triển khai phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 trong năm học 2016- 2017 trên toàn thành phố.

Học sinh thủ đô tiếp tục dành được nhiều giải cao trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế, trong các phong trào thể dục thể thao, dẫn đầu toàn quốc về số lượng và chất lượng giải học sinh giỏi quốc gia.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ (ảnh: Mỹ Hà)
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ (ảnh: Mỹ Hà)

Ông thẳng thắn thừa nhận, những kết quả đạt được của ngành GD&ĐT đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu cùng Đảng bộ chính quyền và nhân dân Thủ đô thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đại hội XVI của Đảng bộ Thành phố.

Nhắc đến vai trò và công lao của đội ngũ giáo viên trong những năm qua, Chủ tịch UBND TP ghi nhận, dân tộc ta vốn có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo. Ông cũng dẫn lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi nói đến nghề giáo: “Nghề giáo là nghề cao quý, rất vẻ vang... Dù tên tuổi họ không đăng trên báo, không được thưởng Huân chương nhưng những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh”.

"Các thầy giáo chúng ta tự hào về nghề, tự hào nhận trọng trách bồi dưỡng thê hệ cách mạng cho đời sau bằng tất cả trái tim và nghị lực của mình trong sự nghiệp trồng người. Người thầy giáo không những tạo dựng cho thành công của các thế hệ học trò mà còn luôn đặt dấu ấn quan trọng, lâu bền của những kĩ sư tâm hồn giữa các thế hệ học sinh.

Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá cao sự đóng góp quý giá của các thầy giáo, cô giáo là những điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu của Thủ đô năm 2016, ghi nhận nhiều tấm gương các thầy cô giáo đã ngày đêm âm thầm lặng lẽ cống hiến, lặng lẽ hy sinh vì sự nghiệp trồng người cao quý, góp phần vào thành tích chung của mỗi cơ quan, đơn vị, nhà trường", Chủ tịch TP nhấn mạnh.


Sớm khắc phục những tồn tại yếu kém


Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội tại buổi lễ tuyên dương, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành GD&ĐT Thủ đô cũng còn những khó khăn, tồn tại nhất định, cần phải nghiêm túc đánh giá và sớm khắc phục như: Năng lực ngoại ngữ của học sinh còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu hội nhập; còn một bộ phận học sinh chưa thực hiện đúng những quy định về an toàn giao thông; còn xảy ra hiện tượng bạo lực học đường; việc thực hiện các quy định dạy thêm, học thêm tại một số đơn vị trường học chưa nghiêm túc, tạo dư luận không tốt trong phụ huynh học sinh; cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học tuy đã được đầu tư nhưng chưa đồng bộ hoặc đã bị xuống cấp, nhiều trường cơ sở vật chất chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới GD&ĐT; một số trường có nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn, hoặc còn thiếu nhà vệ sinh, còn nhà cấp 4, phòng học tạm, học nhờ…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng cờ thi đua Chính phủ cho các đơn vị có thành tích xuất sắc. (Ảnh: KTĐT)
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng cờ thi đua Chính phủ cho các đơn vị có thành tích xuất sắc. (Ảnh: KTĐT)

Trước thực trạng này, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung đề nghị, ngành GD&ĐT Thủ đô cần tiếp tục tập trung vào việc triển khai sâu rộng các nhiệm vụ của ngành theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TƯ của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; đổi mới mạnh mẽ chương trình giáo dục phổ thông và phương pháp dạy học trong nhà trường; thực hiện tốt công tác phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh phổ thông; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy và học và quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng nhân lực, đặc biệt là năng lực chất lượng cao. Cần dạy cho học sinh biết yêu lịch sử, yêu tổ quốc, yêu đồng bào, biết sống có trách nhiệm trong tập thể, trong xã hội, quan tâm hơn nữa giáo dục thể chất, phát hiện và đào tạo nhân tài để có nhiều trò giỏi thầy giỏi.

Riêng với giáo dục phổ thông, Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng đây là bậc học nền tảng của giáo dục nói chung, cần bảo đảm nội dung chương trình vừa giúp hình thành nhân cách, văn hóa của một công dân, vừa bảo đảm tính hiện đại, phát triển toàn diện văn- thể- mỹ.
Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, để những chỉ tiêu quan trọng của Đảng, Nhà nước, Thành phố trên lĩnh vực giáo dục từng bước được triển khai trên thực tế và phát huy hiệu quả tích cực, trước hết cần sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền nhưng quan trọng và cốt lõi hơn cả chính là sự hiệp đồng, quyết tâm, năng động, dám nghĩ, dám làm của các cơ quan đoàn thể, mỗi nhà trường. Trong đó, rất cần sự tận tâm, nhiệt huyết truyền lửa và tích lũy tri thức nghề của mỗi thầy giáo, cô giáo và học sinh, sinh viên. Thành phố mong muốn, tất cả thầy cô giáo đều là “nhà giáo ưu tú” trong lòng mỗi học trò, mỗi bậc phụ huynh.

Mỹ Hà (ghi)