Mơ ước nhỏ mỗi ngày đến lớp

Khi những đợt rét bắt đầu xuất hiện ở vùng cao là lúc mọi người khoác lên mình những chiếc áo ấm chuẩn bị đón xuân, cùng ngồi bên nhau sưởi lửa để tận hưởng cảm giác ấm áp, dễ chịu.

Phía xa đâu đó, tờ mờ sương, người ta đã thấy thấp thoáng những bóng dáng nhỏ xíu men theo con đường mòn quen thuộc, co ro trong cái lạnh của những ngày cuối năm…

Những đôi chân trần trên đường đến lớp

Tết về là những chiếc áo ấm, là cái nón len mới tinh, là những đôi tất nhiều màu sắc xinh đẹp và bánh mứt thơm ngon… Những thứ ấy phải chăng quá xa xỉ đối với các em nhỏ ở vùng cao?

Cuộc sống nơi đây rất khó khăn, cơm chẳng đủ no, áo không đủ ấm thế, thời gian rảnh rỗi, các em nhỏ phải lên rừng hái măng, tìm mớ rau hay lên rẫy cùng cha mẹ trồng trọt. Đôi bày tay sớm đã chai cứng, đôi bàn chân không bé xíu như dáng người của các em, bởi một lẽ… “chân trần” trên mọi nẻo đường các em qua.

Dù giá rét, các em vẫn đến trường bằng những đôi chân trần trên những đèo dốc…


Dù giá rét, các em vẫn đến trường bằng những đôi chân trần trên những đèo dốc…
Dù giá rét, các em vẫn đến trường bằng những đôi chân trần trên những đèo dốc…

Cái giá rét cuối năm như vây kín khắp mọi nơi, con đường đến trường như càng dài thêm vì những cơn gió lạnh. Thế nhưng ở vùng đất Tây Bắc xa xôi ấy vẫn còn nhiều lắm những tinh thần ham học, muốn biết được cái chữ dù phải vượt qua con đường đồi núi, tóc ướt lem nhem sương buổi sớm và trên người vẫn chỉ là những manh áo mỏng với đôi chân trần tê buốt. Không biết mỗi ngày các em phải đi bao xa với đôi chân ấy khi thân hình nhỏ xíu của các em còn to hơn những ngôi nhà ở phía xa trước mặt.

Ước mơ len vào từng giấc mơ

“Bây giờ được tặng quần áo, chăn mền, nón dép thì không có gì quý bằng! Thế nhưng với em, có những thứ còn quan trọng, quý báu hơn nữa!” - cô bé Xy La vừa nói vừa xốc chiếc cặp đã cũ sờn trên vai, lẳng lặng nhìn đôi chân đã tím đi vì lạnh. Với mọi người, những đồ dùng thiết yếu đó rất quan trọng nhưng em đã bỏ qua để lựa chọn một thứ khác. Đó là một chiếc xe để em có thể tiếp tục đến trường trong mùa gió rét lạnh cắt da cắt thịt này. Khi cái ăn cái mặc còn chưa đáp ứng đủ thì ước mơ về những chiếc áo trắng, về chiếc xe đạp để đến trường làm sao có thể thực hiện được.

Trên chiếc xe đạp là những giấc mơ về tương lai tươi sáng.

Trên chiếc xe đạp là những giấc mơ về tương lai tươi sáng.

Hằng năm có hơn 200,000 trẻ em Việt Nam bỏ học, cuộc sống khó khăn và con đường đến trường quá xa xôi đã cản trở các em tiếp cận nguồn tri trức. Các em còn cần lắm sự quan tâm của cộng đồng để được sống, được hòa nhập và phát triển. Với tấm lòng chia sẻ yêu thương, những trái tim nhân ái từ cộng đồng hãy giúp các em cảm thấy bớt cô đơn, lạc lõng, Tết này ấm áp hơn!

Tiếp nối chương trình "Vì cuộc sống cần yêu thương" nhằm thực hiện giấc mơ cho trẻ em nghèo, trong năm 2014, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam sẽ thực hiện chương trình “Hành trình Cuộc sống” mang những chiếc xe đạp đến với các em học sinh nơi vùng sâu, vùng xa. Hãy cùng AIA chia sẻ yêu thương, dành những tình cảm thiết thực nhất cho trẻ em nghèo có xe đạp đến trường! Chỉ một thao tác đơn giản của bạn trên website www.tet.aiav.com.vn là bạn đã làm được một việc ý nghĩa trong Tết này! Bởi vì với mỗi lượt xem, yêu thích, chia sẻ video, tải hình nền, gửi lời chúc,… trên website www.tet.aiav.com.vn, AIA sẽ góp 10.000 VNĐ vào Quỹ Yêu Thương giúp các em.

Trên chiếc xe đạp là những giấc mơ về tương lai tươi sáng.

Tết làm việc thiện, cùng chia sẻ và thực hiện ước mơ có chiếc xe đạp cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại website www.tet.aiav.com.vn của AIA. Mỗi lượt xem, yêu thích, chia sẻ video, gửi thiệp điện tử, tải hình nền của bạn, AIA sẽ tặng 10.000đ vào Quỹ Yêu Thương để mang càng nhiều xe đạp đến với các em, mở ra cho các em một hành trình mới đầy tươi sáng và yêu thương. Đó cũng chính là thông điệp mà AIA muốn hướng đến không chỉ trong dịp Tết về mà còn qua chương trình Hành trình Cuộc sống do AIA thực hiện trong suốt năm 2014.