Mở trường huấn luyện Chủ doanh nghiệp: Dễ hay khó?

Trường Thịnh Mai Huyền

(Dân trí) - Việt Nam thiếu vắng môi trường đào tạo cho các bạn trẻ đam mê kinh doanh trở thành chủ doanh nghiệp. Tại sao mảnh đất đào tạo màu mỡ như vậy mà các nhà đầu tư giáo dục lại "làm ngơ"?

Khởi nghiệp đang là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm tại Việt Nam. Khởi nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo sự tăng trưởng, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, tạo ra nhiều việc làm cho cộng đồng cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao và đa dạng của xã hội. Tinh thần "quốc gia khởi nghiệp" đang là động lực để các bạn trẻ đam mê kinh doanh hoàn thành ước mơ trở thành chủ doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, Việt Nam lại thiếu vắng môi trường kiến tạo chủ doanh nghiệp thành công cho các bạn trẻ. Muốn trở thành chủ doanh nghiệp, họ đều phải đi theo đường vòng lối mòn đó là trưởng thành từ các trường nghề chứ không có môi trường đào tạo họ ngay từ khi còn trẻ.

Mở trường huấn luyện Chủ doanh nghiệp: Dễ hay khó? - 1

Tinh thần "quốc gia khởi nghiệp" đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam

Trường huấn luyện trở thành chủ doanh nghiệp cần có những yếu tố nào? Ngoài những yếu tố thông thường về cơ sở vật chất, trang thiết bị… thì điều gì khiến cho việc tạo dựng trường huấn luyện trở thành chủ doanh nghiệp cho giới trẻ lại khó khăn đến như vậy?

1. Khung năng lực đào tạo quá phức tạp. Chủ doanh nghiệp cần sở hữu những khung năng lực sau:

- Cần có kỷ luật bản thân và nỗ lực không ngừng. Điều này đã có sẵn trong máu của người Việt Nam

- Cần có khung năng lực về chiến lược để huy động và tổ chức con người vận hành tài chính cho doanh nghiệp, cơ hội cho kinh doanh và pháp lý cho hoạt động,…

- Cần có khung năng lực về nhân sự để phân công công việc, để kiểm soát hiệu quả, để trả lương thỏa đáng cho những nhân sự làm việc cho ông chủ,…

- Cần có khung năng lực về tài chính để huy động vốn. Đây là vấn đề luôn trở thành rào cản lớn đối với mỗi người khi bắt đầu khởi nghiệp vì tiền bạc là hữu hạn. Họ thường bị mắc kẹt vì cạn vốn, mắc kẹt vì thiếu khả năng kiểm soát tài chính cho doanh nghiệp,…

- Cần có khung năng lực về kinh doanh để phân tích và nắm bắt cơ hội của thị trường

- Cần có đạo đức trong kinh doanh để phát triển và tạo nên một hệ sinh thái lớn…

2. Không có đội ngũ giảng viên giảng dạy. Một người chưa từng làm doanh nhân không thể đào tạo doanh nhân. Nhà đào tạo tìm 1 người giỏi chuyên môn, một người thợ giảng thì dễ nhưng tìm một doanh nhân đang kinh doanh hoặc kinh doanh thành công đúng nghĩa để giảng dạy thì quá khó.

3. Nếu đào tạo được người như vậy thì quá tốn kém, người Việt Nam không chấp nhận mức chi phí lớn.

4. Tư duy làm thuê ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt, họ muốn con mình lựa chọn con đường an toàn, lối mòn hơn là việc đổi mới, dám nghĩ, dám làm...

Những lý do này đã trở thành rào cản khiến Việt Nam thiếu môi trường huấn luyện doanh nhân ngay từ tuổi 18.

Mở trường huấn luyện Chủ doanh nghiệp: Dễ hay khó? - 2

Mở trường huấn luyện chủ doanh nghiệp: Dễ hay khó?

Mở trường huấn luyện chủ doanh nghiệp đối với các nhà đào tạo áp dụng tư duy cũ, nóng vội thì cực khó. Nhưng câu chuyện lại trở thành dễ đối với các nhà đào tạo đã vun đắp, miệt mài xây dựng và đầu tư đúng thời điểm và hiểu rõ quy luật cuộc sống. "Trồng cây mới có ngày được hái quả" thấu hiểu điều này, Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam (trực thuộc tập đoàn CEO Việt Nam Holding) đã huấn luyện ra mười nghìn doanh nhân tạo ra cộng đồng doanh nhân - là những người đạt được thành công sau khi được huấn luyện tại học viện và giờ đây họ muốn lan tỏa và sẵn sàng trao đi giá trị tới giới trẻ.

Đây là lý do, Tập đoàn tự tin đưa chương trình huấn luyện chủ doanh nghiệp ngay khi tốt nghiệp THPT đào tạo trong Trường Doanh nhân CEO Việt Nam với cơ sở đầu tiên tại Hà Nội trên nền tảng là Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội - trực thuộc Bộ Công thương. Và sau 5 năm khi Học viện tạo ra được thế hệ doanh nhân thành công tại TP HCM, Trường Doanh nhân CEO Việt Nam mới mở tiếp cơ sở 2 tại đây trên nền tảng là Trường Cao Đẳng Lý Tự Trọng. Đây là chiến lược phát triển, là sự kiên trì và nỗ lực hết mình của toàn bộ cán bộ, nhân viên Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam nói riêng và Tập đoàn CEO Việt Nam Holding nói chung trong suốt 5 năm qua để trao đi giá trị giúp các bạn trẻ được đào tạo trở thành doanh nhân ngay trên quê hương mình nói riêng cũng như chung tay cùng đất nước phát triển phong trào "quốc gia khởi nghiệp" nói chung.

Trường Doanh nhân CEO Việt Nam sáng lập bởi Ông Ngô Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Holding, người sở hữu hệ thống 10 công ty thành viên hoạt động đa ngành trên nhiều lĩnh vực. Phương pháp huấn luyện đặc biệt sử dụng triết lý Thân - Tâm - Tuệ kết hợp với mô hình đào tạo quân đội của Trường đã thể hiện được hiệu quả tuyệt đối thông qua kết quả đào tạo của hàng trăm thế hệ sinh viên ra trường mỗi năm. Nhiều sinh viên ra trường có việc làm và giữ những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM