Miệt mài học, người đàn ông Indonesia có 32 bằng cấp, chứng chỉ

Dân trí

Welin Kusuma, 39 tuổi, đã học hành chăm chỉ suốt 21 năm để nhận được 11 bằng đại học, 3 bằng thạc sĩ và 18 chứng chỉ chuyên nghiệp.

Kusuma bắt đầu theo học đại học năm 1999, khi 18 tuổi với chuyên ngành Kỹ sư Công nghiệp. Khi học sang học kỳ thứ 5, anh đăng ký thêm chuyên ngành ở một đại học khác. Sau đó, anh tiếp tục theo học để nhận được 31 bằng cấp, chứng chỉ còn lại.

Để làm được điều này, anh phân thời gian theo học mỗi khóa học khác nhau vào từng thời điểm trong ngày: khóa học vào buổi sáng, khóa học vào buổi tối, khóa học cuối tuần và khóa học online.

Kusuma từng theo học một vài chuyên ngành ở một số đại học khác nhau cùng lúc, chẳng hạn anh từng cùng lúc theo học các chuyên ngành kỹ thuật, luật, kinh tế, thống kê…

Miệt mài học, người đàn ông Indonesia có 32 bằng cấp, chứng chỉ - 1
Welin Kusuma.

Kusuma cho biết để có thể theo học cùng lúc nhiều đại học khác nhau, anh phải học cách quản lý thời gian, năng lượng, trí óc và đặt ra những quy tắc cho bản thân.

Nói về chi phí dành cho việc học, Kusuma cho biết khi mới học đại học, anh được cha mẹ hỗ trợ về tài chính. Từ năm 2012, anh bắt đầu làm việc để tự chi trả cho việc học. Ngoài ra, anh cũng nhận được một số học bổng.

Ngoài thành tích học tập đáng nể, Kusuma còn phá vỡ và thiết lập nhiều kỷ lục mới. Năm 2012, khi 31 tuổi và sở hữu 18 bằng cấp, chứng chỉ, Kusuma thiết lập kỷ lục người sở hữu nhiều danh hiệu học thuật đa ngành nhất tại Indonesia do Bảo tàng Kỷ lục Indonesia trao tặng.

Trong khi các bạn cùng lớp mất từ 4-5 học kỳ để hoàn thành 111 tín chỉ, Kusuma có thể hoàn thành số tín chỉ trên chỉ trong một học kỳ.

Kusuma đã làm việc hơn 11 năm ở một trong những công ty thuốc lá hàng đầu Indonesia và thành lập công ty tư vấn thuế của riêng mình.

Tuy nhiên, anh vẫn chưa có ý định ngừng theo đuổi học vấn. “Học đại học là sở thích của tôi. Tôi thực sự thích học”, Kusuma cho biết. “Tôi tin rằng nhờ học đại học, tôi sẽ có hiểu biết hữu ích để mang vào thực tiễn”.

Minh Hương

Tổng hợp