Thứ sáu, 01/07/2016 - 00:03

Mẹ mất, thí sinh có nguy cơ bỏ thi

Dân trí

Ông Ngô Tấn Hưng, hiệu trưởng Trường THPT An Nghĩa, huyện Cần Giờ, TPHCM cho biết một nữ sinh của trường đang suy sụp tinh thần vì mẹ mới mất vì bệnh. Dù nữ sinh này học khá nhưng với cú sốc lớn này em có nguy cơ không thể dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Theo ông Hưng, nữ sinh này có gia cảnh khá khó khăn nhưng em vẫn cố gắng học tập. Kết quả học 3 năm phổ thông em đều đạt loại khá. Mẹ nữ sinh này bị mắc bệnh từ lâu và qua đời vào ngày hôm qua khiến tinh thần em suy sụp, khả năng sẽ không thể dự thi được. “Tôi và giáo viên chủ nhiệm đã xuống tận nhà để thăm hỏi, động viên tinh thần cho em để em này cố gắng vượt qua nỗi đau và có thể tham dự kỳ thi”, ông Hưng cho biết.

Thí sinh thi THPT quốc gia năm 2016
Thí sinh thi THPT quốc gia năm 2016

Trường THPT An Nghĩa năm nay có 144 thí sinh dự thi tại cụm thi do trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM tổ chức. Do các địa điểm thi chủ yếu ở quận 1 và Bình Thạnh nên việc đưa đón các em khá khó khăn.

Theo ông Hưng, sau khi khảo sát nhu cầu đi lại của các em, trong trường có một nửa số học sinh sẽ do gia đình tự đưa đón hoặc nhờ người thân ở nội thành hỗ trợ trong những ngày thi. Còn số học sinh còn lại, trường được một doanh nghiệp hỗ trợ sáu xe đưa rước để đưa đón các em đi thi. Những ngày này, vì ở xa và phải di chuyển qua phà nên các em phải bắt đầu đi ở nhà từ 3 giờ sáng để đến điểm tập trung xe đưa rước và bắt đầu đi đến các điểm thi, chiều thi xong sẽ đón các em về.

Vì phần lớn HS đều có hoàn cảnh khó khăn, UBND xã đã hỗ trợ cho 76 em thuộc hộ nghèo và cận nghèo mỗi em 500.000 đồng, những em còn lại mỗi em 100.000 đồng để trang trải cho kỳ thi. Ngoài ra, những thí sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo trong thời gian ôn thi cũng được UBND huyện hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng để các em yên tâm học tập.

Nhiều giám thị bỏ coi thi

Mới ngày đầu làm thủ tục thi nhưng đã xảy ra sự cố, sai sót rơi nhiều vào giám thị, cán bộ làm công tác thi. Tại một số điểm thi thuộc cụm thi do trường ĐH Kinh tế TPHCM chủ trì tại Bình Phước có nhiều giám thị coi thi đến trễ đã nhắc nhở. Đồng thời, có 2 giám thị bị bệnh, cụ thể tại điểm thi trường THCS Tân Phú có 1 giám thị coi thi bị bệnh phải đi cấp cứu tại Bệnh viện 115, cụm thi phải điều ngay 1 thư ký thay thế; một cán bộ coi thi tại điểm thi THPT Nguyễn Du bị bệnh thủy đậu phải thay thế ngay.

Giám thị coi thi tại kỳ thi THPT quốc gia
Giám thị coi thi tại kỳ thi THPT quốc gia

Tại điểm cụm thi ở Đồng Nai doTrường ĐH Công nghiệp TP.HCM chủ trì, ngay trong sáng nay có 32 cán bộ coi thi thông báo ốm, xin nghỉ coi thi vì nhiều lý do. Dù nguồn cán bộ dự phòng cho số lượng trên (hiện đã bổ sung 19 người) nhưng vẫn thiếu 13 cán bộ.

Ông Hà Hữu Phúc- Vụ trưởng Giám đốc Cơ quan Bộ GD-ĐT tại TPHCM đề nghị Chủ tịch Hội đồng thi này gửi công văn cho Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai bố trí cán bộ coi thi kịp thời trong buổi chiều ngày 30/6 để còn tập huấn và bước vào ngày thi đầu tiên. Lý do là trong số giám thị nghỉ coi thi này, đa phần là giám thị của Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai cung cấp.

Lê Phương