MBA Tài năng: Rèn năng lực và bản lĩnh cho tri thức Việt

Nằm trong số ít các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh dành cho sinh viên mới ra trường với bằng cấp quốc tế, chương trình MBA Tài Năng do sự phối hợp đào tạo của Viện Đào tạo Quốc tế thuộc Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (ISB) và Đại học Western Sydney Úc (UWS) đòi hỏi ở sinh viên những tố chất khắt khe nhất mới có thể theo đuổi được chương trình.

Học bổng toàn phần với giá trị lên đến 15.000 USD, quá trình học tập đầy cạnh tranh, thử thách nhưng  hứa hẹn nhiều cơ hội thành công  với các tập đoàn lớn là những điểm nhấn tạo nên sự khác biệt cho chương trình MBA Tài Năng. Cùng gặp gỡ Phó Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế ISB- Trường ĐH Kinh tế TpHCM, PGS. TS. Trần Hà Minh Quân để tìm hiểu thêm về chương trình này.
 

Thưa ông, ý tưởng về chương trình MBA Tài Năng khởi nguồn từ đâu và mục tiêu của chương trình này là gì?

 
PGS. TS. Trần Hà Minh Quân: Tôi và các cộng sự ấp ủ tâm huyết đã lâu về việc đào tạo nên thế hệ thạc sĩ trẻ, tài năng, chuyển tiếp từ các sinh viên mới ra trường. Thế hệ sinh viên của MBA Tài Năng phải vừa trẻ, vừa có kiến thức, năng lực tầm quốc tế, vừa hiểu sâu sắc về thị trường Việt Nam và sẵn sàng bắt tay vào làm việc ở các tập đoàn lớn ngay khi ra trường.
 

Đến năm 2014, khi kết hợp cùng đại học danh tiếng Western Sydney của Úc cũng như gặp gỡ các công ty đa quốc gia tại Việt Nam, mọi yếu tố mới chín muồi để chúng tôi bắt tay thực hiện.

 
Cụ thể vai trò của các bên là như thế nào và chương trình 2015 có gì mới hơn so với năm 2014 thưa ông?
 
PGS. TS. Trần Hà Minh Quân: Điểm nhấn chương trình ngoài mục tiêu đào tạo như trên, các em được cấp học bổng toàn phần trị giá lên đến 15.000 USD trong suốt chương trình học. Trong đó, đại học Western Sydney cung cấp chương trình giảng dạy, cấp học bổng và bằng MBA có giá trị trên toàn cầu. ISB là đại diện của trường Western Sydney tại Việt Nam để tổ chức và theo sát quá trình học tập của sinh viên. Các công ty đa quốc gia sẽ nhận sinh viên thực tập và đào tạo, huấn luyện các em trong môi trường kinh doanh thực tiễn.
 
Ngoài việc chia sẻ tình huống kinh doanh của tất cả các công ty đồng hành, cơ hội thực tập tại GroupM, LG, Nielsen, Samsung, và Standard Chartered Bank, MBA Tài năng 2015 còn tuyển chọn bằng cách phỏng vấn để trao học bổng cho một số ít ứng viên đến từ chương trình Quản trị viên tập sự (Management Trainee) của các công ty Nestle và Suntory PepsiCo.

 

PGS. TS. Trần Hà Minh Quân
PGS. TS. Trần Hà Minh Quân (bìa phải) trả lời những thắc mắc của ứng viên về chương trình.

 

MBA Tài năng nổi tiếng về chương trình đào tạo đầy áp lực và thử thách, vậy các sinh viên sẽ phải hoàn thành những gì?
 

PGS. TS. Trần Hà Minh Quân: Đúng là chương trình hướng đến việc rèn luyện các em bằng áp lực và thử thách trong quá trình học tập để các thạc sĩ tương lai đủ bản lĩnh làm việc trong môi trường thực tế khi ra trường. Để theo đuổi chương trình MBA Tài Năng, các em phải luôn duy trì thành tích học tập tốt. Chỉ cần học kém một môn, các em sẽ phải rời khỏi chương trình.

 
Ngoài ra, ISB cũng phối hợp chặt chẽ cùng các công ty đồng hành để theo dõi sát sao quá trình thực tập của các em. Không chỉ phải hoàn thành công việc được giao mà các em cũng phải học cách thích nghi với văn hóa công ty, ứng xử tình huống, kết nối cùng đồng nghiệp… như một nhân viên thực sự.
 

Chúng tôi tạo ra môi trường để các em có cơ hội phát huy hết năng lực bản thân mình. Đây cũng là một trong những con đường để các sinh viên tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp tại các công ty tầm cỡ quốc tế. Thời gian đầu theo học, các em sẽ cảm thấy rất áp lực. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ có phương pháp huấn luyện để các em có thể vượt qua mọi thử thách bằng nỗ lực thực sự của mình.

 
PGS. TS. Trần Hà Minh Quân
PGS. TS. Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP.HCM tặng hoa và cúp lưu niệm trân trọng sự hiện diện của ông Sean Riley - Phó Tổng lãnh sự quán Úc tại buổi họp báo.
 
Được biết MBA Tài Năng 2015 đang trong quá trình tuyển sinh, ông có thể chia sẻ, các sinh viên cần chuẩn bị gì để ứng tuyển?
 

PGS. TS. Trần Hà Minh Quân: Các sinh viên tốt nghiệp đại học không quá 2 năm có điểm trung bình từ 7.0 trở lên, trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.5 và không có kỹ năng nào dưới 6.0 hãy mạnh dạn ứng tuyển. Bởi quá trình đánh giá và chọn lọc bởi ISB và các công ty đa quốc gia đồng hành thông qua một quy trình tuyển chọn gồm ứng tuyển trực tuyến, kiểm tra năng lực logic, tiếng Anh và phỏng vấn trực tiếp cũng mang đến cho các em nhiều kinh nghiệm tốt để tiếp xúc với công ty đa quốc gia và hiểu biết thêm về mong đợi của các công ty đối với sinh viên mới ra trường.

 
Nếu các em quyết tâm trở thành những thạc sĩ trẻ tài năng của đất nước thì cũng cần chuẩn bị tinh thần để học tập và làm việc hết sức mình trong suốt 2 năm học của chương trình.
 
Xin cảm ơn  PGS. TS.  Trần Hà Minh Quân.
 
Phương Thúy (Thực hiện)
 

Chương trình MBA Tài Năng nhận hồ sơ dự tuyển trực tuyến từ 3/6 đến 8/7/2015 trên website http://mbatalent.uws.edu.vn/

 
Từ tháng 1/2015 chương trình Thạc sỹ Kinh doanh và Thương mại của Đại học Western Sydney đã được đổi tên thành Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (theo 1815/QĐ-ĐHKT-QLKH ngày 12/01/15).

 

 
PGS. TS. Trần Hà Minh Quân