“Mất gốc” tiếng Anh: Không phải vô phương cứu chữa

Rất nhiều lý do được người học đưa ra để biện minh cho sự…không nói được Tiếng Anh của mình và lý do thường thấy nhất là do “mất gốc”. Thực ra, ít ai dám thừa nhận rằng không có chuyện “mất gốc” Tiếng Anh, họ chưa thể nói được tiếng Anh chỉ đơn giản là do họ SỢ.

Ai cũng biết rõ là Tiếng Anh là một trong hành trang cần thiết nên trang bị cho mình. Ai cũng rõ rằng giỏi Tiếng Anh là bạn đã mở ra cho mình một cơ hội mới để có một công việc tốt hơn, mức lương cao hơn, nhờ đó mà chất lượng cuộc sống cũng cải thiện hơn.

Vì biết rõ điều đó nên hầu như ai cũng bỏ thời gian đi học Tiếng Anh ít nhất một lần trong đời… Nhưng rốt cuộc thì sao? Số lượng người nói Tiếng Anh lưu loát vẫn không nhiều, số lượng lao động có vốn ngoại ngữ tốt vẫn là điều mà các nhà tuyển dụng miệt mài tìm kiếm và vẫn chưa bao giờ hài lòng.

Rất nhiều lý do được người học đưa ra để biện minh cho sự…không nói được Tiếng Anh của mình và lý do thường thấy nhất là do “mất gốc”. Họ sửa chữa sự “mất gốc” này bằng việc tiếp tục đăng ký các lớp học Tiếng Anh, để rồi thời gian sau đó, họ lại tiếp tục “mất gốc” trong một vòng luẩn quẩn không lối thoát. Thực ra, ít ai dám thừa nhận rằng không có chuyện “mất gốc” Tiếng Anh, họ chưa thể nói được tiếng Anh chỉ đơn giản là do họ SỢ.

“Mất gốc” do sợ hãi

Với bản tính rụt rè của người châu Á, việc phải chủ động giao tiếp bằng một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ thực sự là một thách thức. Ngoài ra, nỗi sợ về phát âm chưa chuẩn, bí từ, nghe không hiểu, sai ngữ pháp... đã khiến người học thường mang tâm lý sợ nói. Rốt cuộc là khi không giỏi tiếng Anh thì càng ngại giao tiếp và cuối cùng là sự bế tắc đành đổ lỗi cho “mất gốc” khi không biết làm sao để khắc phục và cải thiện trình độ Tiếng Anh của mình.

Có đủ loại phương pháp, sách vở và cả… mẹo học được cho rằng sẽ cải thiện khả năng Nghe nói Tiếng Anh, thậm chí cả những chương trình được quảng cáo là dành riêng cho người “mất gốc”. Tuy nhiên chẳng phương pháp nào thay thế được điều quan trọng nhất: THỰC HÀNH. Tại sao trẻ con bi bô suốt ngày? Vì chúng đang tập nói. Chỉ vài năm, với trí tuệ chưa phát triển đầy đủ và bắt đầu từ những từ đơn giản nhất, trẻ em đã có thể nói khá thành thạo một ngôn ngữ. Trong khi đó nhiều người tiêu bao nhiêu tiền vào các trung tâm tiếng Anh trong nhiều năm mà vẫn không thể nghe nói tốt hơn một em bé người Anh 5 tuổi.

Vì trẻ con không có một thứ mà người lớn có. Đấy là sự sợ hãi. Chúng không sợ nói sai, không sợ nói nhiều, không sợ bị ai chê cười, không ngại hỏi đi hỏi lại những thứ đơn giản nhất. Vì thế người lớn muốn giỏi ngoại ngữ điều đầu tiên là phải vượt qua được sự sợ hãi của chính mình.

Nghe và Nói

Khi đã giải quyết được sự sợ hãi của bản thân, chúng ta sẽ phải làm gì để có thể nói được tiếng Anh tốt. Trước tiên phải học và rèn luyện đúng cách. Hãy học tập một đứa trẻ, thay vì học tập trung vào Ngữ pháp và từ vựng đơn lẻ, hãy Nghe và Nói.

Nghe nhiều là tốt, nói nhiều cũng tốt, nhưng tốt nhất là vừa nghe vừa nói. Vì sao vậy?

Nếu bạn chỉ nghe (nghe băng, đĩa, xem TV, nghe bài hát) bạn sẽ “biết tiếng Anh” nhưng không “dùng tiếng Anh”, vì nghe là phản ứng thụ động. Nếu bạn rất chăm nói (tự nói một mình, đứng lên phát biểu trong lớp) mà không chịu nghe, bạn sẽ “dùng tiếng Anh” nhưng rất dễ dùng sai, vì bạn ít “biết tiếng Anh”. Vừa nghe vừa nói sẽ giúp bạn sử dụng tối đa kỹ năng, phản xạ, giác quan, trí nhớ của mình.

Hãy tìm kiếm các cơ hội để nghe nói tiếng Anh trực tiếp với nhiều người khác nhau, nhất là những người giỏi tiếng Anh thực sự. Điều này sẽ khiến cho bạn có phản xạ nghe - suy nghĩ và nói tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Nhưng nếu không thể dễ dàng tìm thấy những người nói tiếng Anh xung quanh bạn thì sao? Bạn có thể tìm lớp học với giáo viên nước ngoài tại các trung tâm Tiếng Anh, nhưng lớp học đông người không thể giúp bạn tạo ra những đoạn hội thoại liền mạch giúp bạn tư duy và hồi đáp tức thì bằng Tiếng Anh? Hãy yêu cầu dịch vụ dạy 1 thầy- 1 trò tại các trung tâm, nhưng mức chi phí ngất ngưởng của dịch vụ này khó có thể theo đuổi được lâu dài nếu bạn không có túi tiền rủng rình.

“Mất gốc” tiếng Anh: Không phải vô phương cứu chữa - 1
Có thể dễ dàng chọn giáo viên và lịch học theo nhu cầu riêng của bạn tại studynet.vn.

Bạn cũng có thể tìm người nói chuyện trên internet, công cụ kết nối mọi người khắp nơi trên thế giới. Hoặc bạn có thể tìm đến dịch vụ dạy Tiếng Anh online với giáo viên nước ngoài vốn đã phổ biến trên thế giới và nay cũng đã xuất hiện ở Việt Nam, với những tiện ích dành riêng cho người Việt. Tại đây, bạn có thể tùy ý lựa chọn giáo viên và lịch học để thực hành và rèn luyện kỹ năng nghe nói tiếng Anh bất cứ lúc nào bạn muốn.

Học tiếng Anh online 1 thầy – 1 trò với giáo viên nước ngoài được nhiều người ưa thích và đánh giá cao về mặt hiệu quả, vì có thể tạo ra môi trường hội thoại liền mạch, yếu tố quan trọng nhất để giúp người học tư duy bằng Tiếng Anh để từ đó giỏi ngôn ngữ này. Không những thế, việc đối thoại “thông qua” cổng trung gian là máy tính, laptop, máy tính bảng hay smartphone cũng làm những người chưa giỏi tiếng Anh bớt “ngượng ngùng” vì không phải gặp mặt trực tiếp.

Đừng đọc về các phương pháp để học giỏi Tiếng Anh nữa. Hãy thực hành, Nghe và Nói ngay từ hôm nay, hãy bắt đầu ngay tại nơi bạn đang ngồi, hãy bắt đâu ngay bây giờ nếu có thể. Bạn cần phải chiến thằng sự sợ hãi, sức ì của chính bản thân mình thì mới mong có kết quả. Nếu bạn đã sẵn sàng, bạn có thể tìm kiếm trên mạng cho mình một địa chỉ để học, hoặc chỉ cần 15 phút là bạn đã có thể có 1 buổi học thử 1 thầy – 1 trò miễn phí với bất cứ giáo viên nước ngoài nào bạn muốn tại studynet.vn

 

Đang được quan tâm