“Mãn nhãn” với triển lãm nghệ thuật của sinh viên ĐH Hoa Sen

Từ 25/5 đến 29/5, tại trường ĐH Hoa Sen diễn ra Triển lãm nghệ thuật ĐỒNG HÀNH STAND BY ME Art Exhibition. Triển lãm trưng bày hơn 100 tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, tinh tế được sáng tác bởi giảng viên và sinh viên Hoa Sen nhóm ngành thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất. Các tác phẩm thuộc nhiều lĩnh vực: hội họa, nhiếp ảnh, trưng bày sắp đặt...

Thầy - trò đồng hành

Tên gọi “Đồng hành” mang ý nghĩa cả thầy và trò cùng đồng hành từ lúc khởi đầu đến khi vững bước trên con đường sự nghiệp, luôn trong tâm thế là những người đồng nghiệp, cộng sự của nhau.

Rất đông khán giả tới tham dự và thưởng lãm các tác phẩm tại triển lãm nghệ thuật Đồng hành.
Rất đông khán giả tới tham dự và thưởng lãm các tác phẩm tại triển lãm nghệ thuật Đồng hành.

Không gian trưng bày ấn tượng, cùng sự phong phú, đa dạng và độc đáo của tác phẩm làm nên thành công ngoài mong đợi của triển lãm.

Người xem thích thú với “Chợ quê” của tác giả Lê Xuân Giang khi tái hiện lại hình ảnh mang đậm dấu ấn miền Tây sông nước một cách chân thực, sinh động.

“Văn hóa chợ nổi có lẽ còn khá xa lạ đối với các bạn nên đây là dịp tôi đem chút ký ức quê nhà nhằm giới thiệu nét văn hóa địa phương dân dã, thanh bình tới công chúng” - tác giả giới thiệu.

Một nhóm bạn trẻ thích thú khám phá tác phẩm “Chợ nổi của tác giả Lê Xuân Giang”.
Một nhóm bạn trẻ thích thú khám phá tác phẩm “Chợ nổi của tác giả Lê Xuân Giang”.

“Hành trình của tâm hồn" là một trong số tác phẩm đặc biệt thu hút người xem. Tác giả Trần Thanh Cảnh lấy ý tưởng từ sự tương phản văn hóa giữa Châu Âu và Châu Á, sự xung đột - hòa hợp của các nền văn hóa và mất gần 2 năm để hoàn thiện tác phẩm.

Tác phẩm “Hành trình của tâm hồn”.
Tác phẩm “Hành trình của tâm hồn”.

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt The Cage của nhóm sinh viên DK121 ngành Thiết kế đồ họa đặt ra câu hỏi: "Chúng ta có thực sự tự do? Hay hàng ngày chúng ta phải chịu sự nhòm ngó, phán xét từ những cặp mắt xung quanh? Phải chăng chúng ta đang sống trong những chiếc lồng?".

Tác phẩm “The Cage”.
Tác phẩm “The Cage”.

Nhiều sinh viên mới học năm nhất, năm hai nhưng đã thể hiện sự trưởng thành trong nghệ thuật. Có thể kể tới “Kết Nối” của Phạm Quốc Việt, hay “Cửa” của Trần Thị Quỳnh Anh đạt tới độ chuyên nghiệp nhất định của người làm nghề nhiếp ảnh.

Một số tác phẩm nhiếp ảnh của sinh viên Hoa Sen trưng bày tại triển lãm.
Một số tác phẩm nhiếp ảnh của sinh viên Hoa Sen trưng bày tại triển lãm.

“Mỗi tác phẩm hàm chứa những thông điệp và kỹ thuật tốt. Bản thân tôi, là một giảng viên, tôi gần như hài lòng với tất cả sản phẩm của sinh viên” – Th.S Trần Thanh Cảnh, Giảng viên ngành Thiết kế thời trang chia sẻ.

Th.S Phạm Lê Đức Ngân (Giám đốc Quan hệ quốc tế, ĐH FPT) bày tỏ: “Tôi thực sự bất ngờ về chất lượng nghệ thuật của triển lãm lần này. Sáng tạo gắn với tự do học thuật - đó là thế mạnh của các bạn”.

Tự do để sáng tạo

Phát biểu tại triển lãm, Tiến sĩ Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen khẳng định: “Chúng ta có thể dễ dàng tạo ra những nguyên tắc, những quy luật. Nhưng làm sao để sự sáng tạo được tiếp nối, kế thừa, để cho những quy luật ấy không giết chết sự sáng tạo. Đó là điều vô cùng khó!

Đối với Đại học Hoa Sen, sinh viên được xem là trung tâm, là đối tượng phục vụ của nhà trường và trường không có nhiệm vụ nào khác hơn là tạo điều kiện cho sự phát triển và sáng tạo của sinh viên”.

Sinh viên nhóm ngành Thiết kế - một nhóm ngành đặc thù tại Hoa Sen luôn được hỗ trợ tối đa để phát huy sáng tạo và theo đuổi đam mê. Sinh viên nhóm ngành này học tập trong một môi trường cởi mở, chuyên nghiệp với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Sinh viên Hoa Sen đã chinh phục nhiều giải thưởng uy tín trong các cuộc thi về thiết kế trong và ngoài nước.

Hiện nay, Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất được xem là nhóm ngành hấp dẫn, với mức thu nhập cao, triển vọng nghề nghiệp rộng mở. Đồng thời, đây cũng là nhóm ngành dành riêng cho những bạn trẻ có năng khiếu về hội họa, mỹ thuật. Kỳ tuyển sinh 2016, nhằm tạo nhiều cơ hội cho các thí sinh yêu thích “thiết kế sáng tạo”, bên cạnh xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, ĐH Hoa Sen còn xét tuyển các thí sinh tốt nghiệp THPT có năng khiếu về mỹ thuật, thiết kế, hội họa dựa trên điểm trung bình cộng của năm lớp 10, 11, 12, môn Văn và môn Sử đạt từ 6,0 điểm trở lên, có sơ tuyển năng khiếu.

“Thí sinh có năng khiếu nhưng chưa dự thi môn năng khiếu do các trường ĐH tổ chức vẫn có cơ hội trúng tuyển vào Hoa Sen nếu tham gia sơ tuyển bằng tuyển tập nghệ thuật hoặc đạt giải cao trong các cuộc thi năng khiếu mỹ thuật, thiết kế, hội họa” - Thạc sĩ Hoàng Đức Bình, Giám đốc Truyền thông và Tuyển sinh, trường Đại học Hoa Sen cho biết.

Minh Nhật

Đáng quan tâm
Mới nhất