Lý do nam sinh Harvard bỏ công việc có thu nhập hơn 6 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Julian Sarafian, một sinh viên trẻ tốt nghiệp Đại học Berkley và Đại học Harvard, Mỹ tiết lộ lý do khiến anh từ bỏ công việc ở Thung lũng Silicon dù nhận lương mỗi năm là 250.000 USD (hơn 6 tỷ đồng).

Julian Sarafian, một sinh viên tốt nghiệp Đại học Berkley và Đại học Harvard, Mỹ từng là một luật sư đầy lý tưởng của Mỹ. Tuy nhiên Julian Sarafian nói rằng, anh ấy đã bỏ qua các triệu chứng của tình trạng sức khỏe tâm thần tồi tệ trong quá trình học của mình và tập trung vào việc hướng tới thành công.

Sau ba năm làm việc tại một công ty luật ở Thung lũng Silicon, California, Mỹ, Sarafian nghỉ việc và trở thành một người ủng hộ sự quan tâm tới sức khỏe tâm thần. Julian Sarafian cho biết, anh từ bỏ công việc được trả lương 250.000 USD (hơn 6 tỷ đồng) mỗi năm mà không hối tiếc.

Nam sinh tốt nghiệp Harvard chia sẻ: "Tôi có cái mà nhiều người có thể coi là một bản lý lịch hoàn hảo. Tôi là thủ khoa tại trường trung học, nhận bằng Đại học của UC Berkeley chỉ trong ba năm và tốt nghiệp trường Luật Harvard năm 24 tuổi.

Khi mới ngoài 20 tuổi, tôi đã là một luật sư. Tôi từng kiếm được hơn 250.000 USD (hơn 6 tỷ đồng) mỗi năm. Tuy nhiên đằng sau tất cả những thành công đó, tôi đã phải vật lộn với những vấn đề về sức khỏe tinh thần của mình trong phần lớn cuộc đời thanh niên.

Thời trung học, tôi bị đau bụng triền miên do căng thẳng. Ở trường đại học, tôi đã trải qua hội chứng sợ xã hội rất nghiêm trọng cùng với các cơn hoảng sợ và nôn mửa.

Lý do nam sinh Harvard bỏ công việc có thu nhập hơn 6 tỷ đồng/năm - 1

Julian Sarafian (Ảnh: Business Insider).

Khi tôi nhập học vào trường Luật Harvard vào năm 2015, những triệu chứng này vẫn tồn tại. Tôi không coi trọng sức khỏe tinh thần của mình vì tôi quá tập trung vào việc phải thành công. Rời trường luật, tôi không đam mê bất cứ thứ gì đặc biệt".

Julian Sarafian tốt nghiệp Đại học Harvard vào năm 2018. Như nhiều người, anh cảm thấy xin việc tại một công ty luật là bước đi tiếp theo hấp dẫn nhất vì lý do tài chính và cơ hội nghề nghiệp tiềm năng. Nam sinh viên cũng muốn trở lại California, Mỹ, vì vậy anh đã nhận việc tại Wilson Sonsini Goodrich & Rosati, một công ty luật công nghệ hàng đầu có trụ sở chính tại Palo Alto, California, Mỹ.

Julian kể: "Tôi biết từ rất sớm rằng tôi sẽ không tồn tại lâu ở công ty. Trong công ty, bạn luôn gắn chặt với điện thoại của mình. Tôi thường xuyên làm việc 10-13 giờ mỗi ngày kể cả những ngày cuối tuần. Cuộc sống của tôi chỉ là công việc.

Đây là điều khá bình thường ở bất kỳ công ty luật lớn nào. Đồng nghiệp cũng không thể hiện sự tôn trọng đối với nhân viên cấp dưới hoặc nhân viên trẻ".

Đại dịch Covid-19 xảy ra làm cho tình hình của Julian Sarafian vốn đã tồi tệ trở nên tồi tệ hơn. Cựu sinh viên Harvard bày tỏ, anh không gặp bất kỳ người nào trong chín tháng và đó là một thử thách vô cùng lớn. Julian cảm nhận rằng sự giãn cách xã hội đi đôi với môi trường làm việc của mình thật khủng khiếp.

Công việc của Julian trong thời điểm dịch bệnh hoành hành thậm chí còn bận rộn hơn bình thường. "Khách hàng có những yêu cầu ngày càng trở nên vô lý hơn và chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng vì đó là bản chất của những công ty luật. Chúng tôi luôn mang lại cho khách hàng những gì họ muốn. Tôi thậm chí còn rất ít thời gian cho bản thân", Julian Sarafian chia sẻ.

Julian Sarafian thừa nhận rằng mọi người ở công ty của anh và trong toàn ngành này luôn khốn khổ và không ai có hành động nào để ngăn chặn tình trạng kiệt sức.

"Tôi được chẩn đoán mắc chứng lo âu nặng và trầm cảm vào năm 2020. Tôi từng có ý định tự tử. Lần đầu tiên trong đời, toàn bộ thế giới trở nên xám xịt và tôi không còn có nhiều cảm giác nữa", Julian tâm sự.

Cuối cùng Julian đã nghỉ việc vào tháng 7/2021 để tập trung vào chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình. Nam sinh viên Harvard thừa nhận, mất đi sự ổn định tài chính mà anh có được từ công việc của mình khiến anh cảm thấy nản lòng và lo sợ. Tuy nhiên điều quan trọng hơn là anh biết cần phải thay đổi điều gì đó. "Nếu cuộc đời tôi cứ tiếp tục đi theo con đường cũ thì tôi sẽ lại tiếp tục đau khổ", Julian Sarafian nói.

Bất chấp rủi ro đối với sự nghiệp khi Julian Sarafian bước vào lĩnh vực mới mà anh chưa biết. Julian nhận ra rằng còn nhiều điều ở bên ngoài mà anh chưa khám phá và những công ty luật lớn chỉ là một phần nhỏ của thế giới, còn có rất nhiều lựa chọn tiềm năng khác.

Julian nói, anh đã để lại những mối quan hệ tốt đẹp với những người trong công ty và trong ngành. Các đồng nghiệp cũ cũng khá quan tâm tới anh. Vợ sắp cưới, bố mẹ và bạn bè đều ủng hộ quyết định của Julian và anh cũng đã tiết kiệm được một khoản tiền để sống.

"Mặc dù một số người ngạc nhiên khi tôi nghỉ việc mà không có tìm công việc khác ngay lập tức nhưng họ vẫn cảm thấy vui vì tôi đã đặt sức khỏe tinh thần của mình lên hàng đầu", Julian nói.

Julian Sarafian cho biết thêm, anh nhận thấy các công ty luật hiện đã bắt đầu coi trọng vấn đề sức khỏe tâm thần hơn. Họ nói về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Họ quan tâm tới những ngày nghỉ cuối tuần nhưng mọi thứ vẫn chưa hoàn hảo.

"Sau khi nghỉ việc, tôi đã lên mạng xã hội để chia sẻ câu chuyện của mình và nội dung câu chuyện của tôi đã được lan truyền. Điều này khiến tôi nhận ra rằng có rất nhiều người đã trải qua những cuộc đấu tranh tương tự nhưng lại có quá nhiều sự kỳ thị xung quanh sức khỏe tâm thần", Julian nói.

Cựu sinh viên Harvard đã xây dựng một cộng đồng trực tuyến thông qua các nền tảng như TikTok và LinkedIn bằng cách nói chuyện cởi mở về sức khỏe tâm thần của mình và chỉ trích sự độc hại của các công ty luật lớn. Julian cũng đang viết một cuốn sách chia sẻ về những trải nghiệm của mình.

Julian nói: "Mọi người thường coi tiền như một thước đo của sự thành công nhưng tôi thì không. Tôi đã phải xác định lại về định nghĩa của sự thành công và tôi chọn ưu tiên sức khỏe tinh thần của mình hơn mọi thứ khác.

Sự nghiệp của bạn có thể thay đổi rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn khi bạn bắt đầu khám phá điều gì đó mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến việc thử nghiệm.

Con đường mà tôi đang đi là rất tình cờ nhưng nó đã khiến tôi khơi lại niềm đam mê của mình đối với ngành luật bằng cách giúp những người mà tôi nghĩ rằng cần được ủng hộ nhiều hơn. Đó cũng chính là lý do tại sao ban đầu tôi chọn theo học trường luật".

Theo www.businessinsider.co.za
Tin liên quan