Thứ sáu, 10/03/2006 - 10:22

Luyện thi ĐH: Càng luyện nhiều, càng rẻ!

Dân trí

Đủ các mánh khóe, các “phe” ở lò luyện thi ra các chiêu: học thử lớp, thử thầy. Và trong các buổi thử này, bao giờ mọi điều kiện cũng nằm ở vị trí number one: lớp cực đẹp, thầy thì miễn chê về tên tuổi cũng như học hàm học vị...

Các chiêu khuyến mại

 

Hơn 4 tháng nữa mới đến đợt thi ĐH, CĐ nhưng một số lò luyện truyền thống tại khu vực gần trường ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm I, ĐH Khoa học Xã hội – Nhân văn (KHXH-NV), ĐH Khoa học Tự nhiên (KHTN) Hà Nội… đã treo băng rôn, khẩu hiệu quảng cáo luyện thi với các tên thầy, cô như tiến sĩ D. ở ĐH Bách khoa (BK), tiến sĩ T. ở ĐH KHTN, thầy H., thầy G. thường xuyên có mặt ở luyện thi trên… VTV2 cũng có mặt ở đây.

 

Qua khảo sát giá của mỗi buổi học tăng hơn năm trước là 8.000 đồng/buổi, học cả khoá 3 tháng thì giảm xuống khoảng 7.500đồng/buổi, giải thích vì việc tăng giá này, một “phe” bán vé luyện thi ở đường Tạ Quang Bửu, giải thích: “Hiện nay, cái gì chẳng tăng giá, bây giờ đầu mùa là 8.000 đồng/buổi, chứ đến khi học sinh thi xong tốt nghiệp, lên ôn cấp tốc sẽ phải tăng lên nữa”.

 

Tuy nhiên, các lò luyện thi cũng có các chiêu khuyến mại. Sau khi các thí sinh đóng tiền cả cục và cục càng lớn thì phần chiết khấu càng nhiều! và quả thật cũng hiệu nghiệm vì không ít thí sinh vẫn mang tâm lý vớ được đồ tốt với giá rẻ! Hơn nữa, các thí sinh đi luyện thi hiện nay, hầu như đều đã "trượt vỏ chuối" năm trước. Do vậy, cha mẹ các thí sinh cũng muốn đóng tiền một cục cho ổn định chứ đưa rải rác thì không biết các cô ấm cậu chiêu có chịu nộp để đi luyện không!

 

Cũng luyện thi trắc nghiệm

 

Năm nay, lần đầu tiên áp dụng thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ và sang năm tới, các môn toán, lý, hoá cũng sẽ tổ chức thi trắc nghiệm. Tỏ ra rất thức thời, hầu hết các lò luyện đều ra thông báo chính thức: “Đã sẵn sàng cập nhật những thông tin về hướng ra đề thi trắc nghiệm và ôn luyện theo hướng trọng tâm đó”.

 

Vũ Bích Ngọc, ở thị xã Ninh Bình vừa đến đăng ký luyện thi tại đường Tạ Quang Bửu tâm sự: “ Em thi năm thứ 2 vào đại học, năm trước không có thi trắc nghiệm nên rất lo, không biết làm bài kiểu gì? em không được hướng dẫn cụ thể như các em thi năm nay. Vậy nên đi ôn cho yên tâm”.

 

Tôi cùng Diệp mua vé vào học thử buổi luyện thi ngoại ngữ. Phòng học chỉ rộng khoảng hơn 30m2 nhưng đã có đến 60 -70 học sinh đang ngồi chờ sẵn. Qua thám thính một vài học sinh được biết đều là học trò lớp 13 đi ôn. Trong buổi luyện gần 2 tiếng đó, cô giáo chỉ hướng dẫn hình thức làm bài thi trắc nghiệm, cách tô... các sĩ tử chăm chú ghi chép và thực hành cách tô và cách làm bài thi.

 

“Không luyện cũng phải luyện”, đó là lời tâm sự của Diệp sau tiếng thở dài. Và, các em cũng đành chấp nhận để cố gắng vượt qua những khó khăn của con đường vào đại học.

 

Mai Minh - Hồng Hạnh

Đáng quan tâm
Mới nhất