Luyện thi đại học qua… Facebook

(Dân trí)-Thời đại “số hóa”, hình thức luyện thi trực tuyến, online-offline phát triển rầm rộ. Và mới xuất hiện trong mùa thi 2013 này là hình thức luyện thi thông qua Facebook… Những loại hình dịch vụ miễn phí và có phí này phát triển theo cấp số nhân cả về số người tham gia lẫn người cung cấp.

Điều này được phần nào thể hiện ở thực trạng vào càng cận ngày thi tuyển ĐH-CĐ, các lớp online trực tuyến đều trở nên quá tải. Và xét ở một khía cạnh khác, đây đã và dang là  dịch vụ “hái ra tiền” nhưng vẫn đang bị bỏ ngỏ ở nhiều khâu, ít nhất ở lĩnh vực chuyên môn… 

Xu hướng thời thượng…

Ghi nhận thực tế tại một trang web vào hàng  “top” của loại hình dịch vụ luyện thi trực tuyến cho thấy xu hướng luyện thi đại học (LTĐH) qua mạng đang phát triển khá nhanh. Thể hiện cụ thể qua con số cụ thể tại trang web luyện thi trực tuyến (h…vn), tính đến ngày 27/6/2013 đã có 1.661.679 người đã tham gia với 44.436.199 lượt truy cập để học. Và chưa dừng lại ở đấy,  những con số này đã và đang được thay đổi từng giờ…

Một hình thức luyện thi qua mang khác đang “nổi đình nổi đám” dù mới xuất hiện trong vài tháng gần đây của mùa thi năm 2013, đó chính là luyện thi miễn phí thông qua Facebook. Theo một thành viên đang tham gia Hội luyện thi khối D thì  “đỉnh” nhất của các hội luyện thi trên Facebook hiện nay là Hội LTĐH môn Toán, thu hút hơn 13.000 thành viên. Thành viên này cũng cho biết thêm: Khi tham gia các hội luyện thi này, bạn chỉ cần “quăng” một bài tập hóc búa hay một nội dung nào đó mà mình đang tìm hiểu, muốn biết  lên wall của nhóm, gần như ngay lập tức sẽ nhận được hàng chục lượt like, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra những lời giải được cho là hay nhất, cách giải nhanh nhất… nhờ đó, người luyện tha hồ mà chọn lựa, “rút tỉa” kinh nghiệm cho mình.

Tuy nhiên, theo đánh giá của không ít người trong giới chuyên môn thì hạn chế của việc luyện thi qua Facebook đó là những “người thầy” hầu hết là sinh viên nên những kiến thức mà các bạn chia sẻ mang hình thức “trao đổi kinh nghiệm” chứ không phải là “trang bị, truyền đạt chính thống”.

Luyện thi qua Facebook - hình thức luyện thi mới thu hút hàng chục ngàn sĩ tử trong mùa thi 2013.
Luyện thi qua Facebook - hình thức luyện thi mới thu hút hàng chục ngàn sĩ tử trong mùa thi 2013.

Nhìn nhận vấn đề một ở khía cạnh khác của luyện thi qua mạng, nick name Mr Huy đã để lại ý kiến tại một trang web luyện thi online với mục đích “tư vấn” cho đàn em, rằng: Một trong những ưu điểm của cách học này chính là không phải chịu áp lực của không gian tù túng trong lớp học, có thể học ở bất cứ nơi nào mà bạn thích.

Tuy nhiên, Mr Huy cũng khuyến cáo: Bản lĩnh là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành bại. Bởi, khi học online hay offline thì đều rất cần tính tự giác và “biết cách tự học”. Đó là chưa nói đến một “rào cản” nữa là hình thức học qua mạng (khóa online, lớp trực tuyến hay các thẻ offline) cũng giống như hàng ở chợ.  Ở đó, người ta đưa ra  đủ  thứ hàng và đa dạng chất lượng. Chính vì vậy, quyết định mua (chọn học) ở “lò nào”  (chương trình nào) người mua phải biết dọ tìm  sao cho thích hợp và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, một “bí kíp” mang yếu tố kỹ thuật mà Mr Huy chia sẻ là cần có một phần mềm tăng tốc download có thể bắt link video như IDM hay Orbit (có thể sử dụng tiện ích của  Google tìm hai phần mềm này) để xem lại toàn bộ chương trình học; nhất là vào thời điểm cận kỳ thi ĐH-CĐ, những trang web LTĐH trực tuyến thường bị quá tải. Với chia sẻ này, phần nào nói lên xu hướng luyện thi trực tuyến đang là thời thượng.

Ý kiến nữa từ một nhóm bạn đang học trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM), thì: Trang (v…net) đang là một trong những địa chỉ luyện thi “hot” của nhiều sĩ tử nhờ có giao diện đẹp, những dụng cụ tiện ích đa dạng; từ cách hệ thống kiến thức từng môn qua từng khối lớp đến mục đích của việc luyện là thi phổ thông hay thi đại học. Nội dung từ căn bản đến nâng cao… Tuy nhiên, trang luyện thi này cũng như hầu hết các địa chỉ luyện thi trực tuyến khác là trong giao diện cũng kèm không ít quảng cáo và game… nên cũng rất dễ khiến người học bị “sa đà” khi muốn “giải lao giữa giờ”.

Diện mạo của một trang web luyện thi trực tuyến. (Ảnh minh họa)
Diện mạo của một trang web luyện thi trực tuyến. (Ảnh minh họa)

Giá nào cũng có

Được phát triển rầm rộ cùng với những lời  quảng cáo “một tấc đến trời”, rằng: đội ngũ  giảng viên đều thuộc hàng giáo sư, tiến sĩ uy tín, giàu kinh nghiệm luyện thi theo phương pháp hiện đại nhất…, mảng dịch vụ luyện thi trực tuyến, online đang có giá  “trên trời dưới bể”. Nhận định này hoàn toàn sát thực với những lời quảng cáo của trang LTTT (M…vn). Theo trang LTĐH này, nếu luyện thi khóa mới là 999.000đ/môn. Nhưng cả khóa học sẽ được giảm 40%. Với một trang luyện thi khác (T…vn) khuyến mãi còn “sốc” hơn, khi công bố giảm đến 75% chi phí toàn khóa học nếu mua chung theo nhommua.com.

Nhìn tổng quan hơn về mặt bằng phí công khai của các lò luyện online, với mức trên dưới 5.000 đồng cho mỗi lượt học trực tuyến 60 phút (cho hầu hết các môn học); Hoặc với hình thức luyện offline qua thẻ, chỉ  xấp xỉ 100.000 đồng, người học đã có thể  “cầm trong tay” khối kiến thức tổng hợp đủ các môn học theo từng khối thi (A,B,C, D…) với số lượng người học lại không hề giới hạn, tài liệu thì có thể tham khảo nhiều lần… Có thể nói, mức phí này khi so với lò luyện truyền thống, giá chỉ bằng 1/8 - 1/10.

Chi phí của các khóa học luyện thi trực tuyến online và các hình thức thẻ offline hiện rất vô chừng. Song song đó, chất lượng của chương trình học cùng “thầy ảo” cũng đang là dấu chấm hỏi lớn trong nhiều người,  khiến không ít người học “bó tay”. Câu trả lời chính xác về chất lượng chỉ có thể được giải đáp sau khi người học đã phải trả bằng tiền thật. Còn như cách nói của một lãnh đạo Bộ GD-ĐT khi đề cập đến vấn đề này thì: Bộ GD-ĐT chưa có bất kỳ một kiểm chứng nào về chất lượng của hình thức luyện thi qua mạng.

Việt Khuê

Tin liên quan
Dòng sự kiện: “Lò” luyện vào mùa
Đọc thêm
Đang được quan tâm