Luyện IELTS và học IELTS

(Dân trí) - Vì sao có người luyện IELTS 2 tuần, thi được 7.5; nhưng lại có người học IELTS 1 năm, chỉ thi được 6.5? Sau đây là phần giải thích của thầy Nguyễn Lừng Danh - Thạc sĩ Ngôn ngữ học (New Zealand) và là tác giả nhiều sách IELTS được học viên yêu thích.

IELTS là 1 bài kiểm tra năng lực hiện tại của học viên tại thời điểm thi. Như vậy, khi một người đã có năng lực tốt, cái học cần làm chỉ là làm quen với dạng đề (format) của bài thi IELTS. Năng lực tốt có thể hiểu là có khả năng nghe tốt trong nhiều tình huống, giao tiếp lưu loát, viết được đoạn văn hoặc bài văn thông thạo, và đọc hiểu tài liệu mà không gặp nhiều khó khăn.

Họ có thể bắt đầu ngay với bộ đề thi mẫu của Cambridge và luyện trong vòng một hai tuần là thi được điểm cao. Điều này cũng tương tự khi họ muốn thi các chứng chỉ khác như TOEIC hay TOEFL. Quá trình này có thể xem là luyện IELTS.

Luyện IELTS và học IELTS - 1
Bộ đề luyện thi IELTS của Cambridge

Ngược lại, một người có năng lực hạn chế, có lẽ sẽ cần nhiều thời gian để xây dựng nền tảng trước khi có thể thật sự tiếp xúc với đề thi. Năng lực hạn chế có thể hiểu là thiếu từ vựng để diễn đạt, không chắc ngữ pháp, không thể viết được đoạn văn dài, chỉ viết được câu ngắn và sai nhiều lỗi, không đọc được tài liệu thông dụng như báo hay sách chuyên ngành, và chỉ có thể giao tiếp cơ bản.

Quá trình xây dựng cả kiến thức lẫn kỹ năng cơ bản này diễn ra khá lâu, từ 6 tháng đến 2 năm hoặc hơn, tùy vào năng lực hiện tại của họ. Có thể xem đây là việc học IELTS. Học viên có thể bắt đầu bằng việc nâng cao vốn từ vựng IELTS bằng những sách phù hợp cho người mới học như quyển Từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu. Đây là quyển sách tập hợp những từ hay xuất hiện trong IELTS được trích lọc từ bộ đề thi của Cambridge. Sau khi chắc quyển này, học viên có thể đến với quyển Cambridge Vocabulary for IELTS.

Luyện IELTS và học IELTS - 2

Từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu - Sách bài tập để học từ vựng phổ biến nhất trong IELTS.

Học viên cũng có thể ôn tập lại hệ thống ngữ pháp tiếng Anh với các giáo trình như Cambridge Grammar for IELTS. Với những bạn đã hệ thống ngữ pháp rồi, học có thể nhận thấy các tài liệu như sách Áp dụng ngữ pháp IELTS hữu ích. Đây là một quyển chỉ ra những lỗi sai trong writing và speaking mà học viên Việt Nam thường mắc phải. Về phát âm, học viên có thể cải thiện bằng cách học theo 1 giáo trình phát âm nào đó, như quyển American Accent Training, thay vì tải nhiều tài liệu về máy và không học gì.

Sau khi nền tảng từ vựng, ngữ pháp, phát âm tương đối ổn, học viên có thể đến với việc luyện các kỹ năng. Về reading và listening, các giáo trình quốc tế như Complete IELTS của Cambridge khá tốt và chuẩn, có phân theo trình độ, học viên có thể tiếp cận tương đối dễ dàng.

Luyện IELTS và học IELTS - 3

Áp dụng ngữ pháp IELTS - Chỉ ra những lỗi ngữ pháp mà học viên Việt Nam hay mắc phải.

Kỹ năng speaking, ngoài việc tham khảo các sách có đáp án mẫu, học viên cần phải tạo cơ hội để thật sự nói tiếng Anh thay vì học thuộc lòng. Một môi trường giao tiếp giúp học viên phát triển khả năng phản xạ, vận dụng những từ, cấu trúc, ý tưởng đã học vào trong speaking. Chỉ khi luyện tập thật nhiều mới biến những kiến thức khô cứng thành kỹ năng linh hoạt được. Môi trường giao tiếp có thể ở lớp học, ở các câu lạc bộ tiếng Anh, các công viên có người nước ngoài…

Còn về writing, nếu có thời gian học tập, các bạn không nên học thuộc lòng các bài essay mẫu; cũng không nên tiếp xúc ngay với các khung sườn (frame) vì đó chỉ là phần ngọn cho học viên cảm giác họ viết được nhưng thật sự chỉ là bề nổi bên ngoài. Khi đến phần nội dung chính họ sẽ hoàn toàn lúng túng và không thể triển khai ý thật sự của mình.

Luyện IELTS và học IELTS - 4
Tự học IELTS ESSAY đúng quy trình- Một quyển sách phù hợp các bạn bắt đầu học writing

Thay vào đó, hãy bắt đầu với những giáo trình giúp bạn xây dựng kỹ năng từ thấp lên cao, như quyển Tự học IELTS essay đúng quy trình. Quyển sách này rất phù hợp các bạn tự học. Và sau khi đã vững nền tảng writing, học viên có thể đọc tham khảo thêm các bài mẫu để học thêm từ vựng, cách diễn đạt, ý tưởng. Nên nhớ, dục tốc bất đạt!

Trường Thịnh

Đang được quan tâm