Chủ nhật, 22/10/2017 - 16:22

Lớp dạy võ miễn phí cho sinh viên của chàng trai 9X

Dân trí

6 năm trước, khi là sinh viên, chàng trai Trịnh Văn Đức (sinh năm 1991) đã lập ra một câu lạc bộ võ hiện đại để các bạn đồng trang lứa có cơ hội được luyện tập và nâng cao sức khỏe. Đến nay Đức vẫn không ngừng cải tiến chương trình học để phù hợp hơn với sinh viên.

Xuất thân từ miền quê Thanh Hóa, chàng thanh niên Trịnh Văn Đức quyết định ra Hà Nội để thực hiện ước mơ trở thành kĩ sư Công nghệ thông tin của mình tại trường Đại học FPT.

Trong suốt năm đầu tiên học đại học, để nâng cao sức khỏe và thỏa mãn niềm đam mê võ thuật của mình Đức đã theo học nhiều lớp võ thuộc nhiều môn phái khác nhau. Trong đó võ hiện đại khiến Đức thực sự đam mê.

Trịnh Văn Đức - người mở lớp võ miễn phí cho sinh viên.
Trịnh Văn Đức - người mở lớp võ miễn phí cho sinh viên.

Khi ấy, là một sinh viên, Đức hiểu rõ những khó khăn của sinh viên khi muốn tiếp cận môn võ thuật này. Chính vì thế, anh luôn ấp ủ lập ra một câu lạc bộ võ hiện đại để các bạn đồng trang lứa có cơ hội được luyện tập và nâng cao sức khỏe.

Nghĩ là làm, sau hơn một năm luyện tập, Đức quyết định mở một một câu lạc bộ võ hiện đại cho sinh viên. “Lúc đầu, thành viên câu lạc bộ chủ yếu là bạn bè mình, chúng mình thường tụ họp với nhau ở công viên sau các buổi học để cùng luyện tập. Sau một thời gian, số lượng người tham gia tăng lên nhờ sự giới thiệu của các thành viên cũ đến bạn bè họ” - Đức tâm sự.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Đức làm kĩ sư bảo mật mạng công nghệ thông tin tại một công ty viễn thông và vẫn duy trì lớp dạy võ miễn phí.

Hiện tại, lớp dạy võ của Đức gồm khoảng hơn 500 học viên tập trung luyện tập ở 3 địa điểm tại Hà Nội: Mai Dịch (Cầu Giấy), công viên Thống Nhất và hồ Văn Quán. Sau 6 năm dạy võ miễn phí, chàng trai trẻ vẫn không ngừng cải tiến chương trình học để phù hợp hơn với sinh viên. Hiện lớp dạy võ được chia thành 8 trình học khác nhau và 5 lớp nâng cao. Ở mỗi buổi học 2 tiếng, sinh viên được học 3 phần: luyện kỹ năng - luyện kĩ thuật - học tự vệ.

Buổi học của các môn sinh lớp võ.
Buổi học của các môn sinh lớp võ.

Có mặt tại một buổi học tại địa điểm hồ Văn Quán, chúng tôi thực sự bất ngờ về số lượng học viên và sự quy củ của lớp học. Hơn 100 sinh viên cùng luyện tập với thái độ nghiêm túc cùng những động tác dứt khoát và mạnh mẽ. Trong mắt họ không hề nhìn thấy sự mệt mỏi dù họ vừa trải qua một ngày học tập miệt mài trên giảng đường đại học.


Anh Trịnh Hoài Đức đang dạy các học viên.

Anh Trịnh Hoài Đức đang dạy các học viên.

Dù là một lớp học miễn phí, nhưng những quy định cũng rất nghiêm khắc: học viên đi muộn sẽ bị phạt chống đẩy, nhảy cóc sau đó mới được vào lớp; nếu sinh viên nghỉ quá số buổi quy định sẽ phải học lại cả trình học sau đó mới được lên trình cao hơn,… Nhờ đó, học viên các cơ sở Cầu Giấy, công viên Thống Nhất dù số lượng lên đến 200, 300 người nhưng luôn luyện tập một cách chỉn chu.

Bạn Nguyễn Thu Hà, một học viên chia sẻ: “Thầy dạy rất nghiêm túc và trách nhiệm nên chúng em cũng luôn cố gắng để xứng đáng với sự tận tình ấy. Các quy định của lớp học giúp chúng em luyện tập hăng say hơn”.

Khi được hỏi về động lực khiến chàng trai 9X duy trì lớp dạy võ miễn phí 6 năm nay, anh Đức mỉm cười bộc bạch: “Có lẽ có 2 động lực chính giúp mình tiếp tục xây dựng và phát triển lớp học này, đầu tiên chính là đam mê với võ thuật và khát khao truyền đam mê đó với mọi người. Còn thứ hai, mình muốn góp phần xây dựng một thế hệ sinh viên khỏe mạnh, đó sẽ là động lực cho sự phát triển của chính họ và cả xã hội nữa. Vì thế mình muốn xây dựng lớp học quy mô rộng hơn nữa để mọi sinh viên đều có cơ hội luyện tập”.

Ngọc Nam - Lưu Thứ