"Lò" luyện thi ế ẩm

(Dân trí) - Thời điểm này mọi năm, các “lò” luyện thi quanh các khu ĐH lớn của Hà Nội bắt đầu tấp nập. Tuy nhiên, ghi nhận của PV Dân trí, nhiều “lò” luyện đã chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc dạy kèm cả dạy cấp hai và cấp 1.

“Lò luyện” thành nơi kinh doanh hàng ăn

9h 30 sáng 29/3, tại “ngõ luyện thi” 336 Nguyễn Trãi, cạnh trường ĐHKHXH&NV, trong vai một bà cô đi tìm lớp luyện thi sắp tới cho cháu, chúng tôi trở lại “lò” luyện nổi tiếng này.

Theo quan sát của PV, cách đây độ khoảng 4-5 năm, từ khoảng tháng 4 trở đi, khu vực này nườm nượp, tấp nập học sinh ôn thi. Các “lò” luyện hoạt động hết công suất. Lớp học được đặt trong ngõ hoặc nằm ngay sát mặt đường.

TT luyện thi ở ngõ 336 Nguyễn Trãi thời điểm năm 2010
TT luyện thi ở ngõ 336 Nguyễn Trãi thời điểm năm 2010

Phóng xe đi ngoài đường, vẫn có thể nghe tiếng thầy giảng bài trong lớp. Dưới chiếc quạt trần quay vù vù, học sinh lưng áo đẫm mồ hôi mướt mát nghe giảng.

Tuy nhiên, trong sáng 29/3, các biển luyện thi to nhỏ, lớn bé, in nổi, viết tay… trước đây đều không còn nữa. “Lò” luyện trước đây giờ đã trở thành quán ăn. Chiếc bàn ghi danh trước đây, nay là tủ bán chè hoặc bán bún riêu.

Một nhân viên cửa hàng chè cho biết, hiện tại vẫn còn lớp ôn thi mở trong ngõ. Tuy nhiên, do vắng học sinh nên cô ghi danh thi thoảng mới có mặt ở đây.

Tại khu tập thể ĐH Sư Phạm Hà Nội, ngay đầu ngõ có vài trung tâm luyện thi có treo biển lớn. Tuy nhiên, một trong hai trung tâm cửa đóng then cài. Mọi chi tiết như tên giáo viên phụ trách môn, giờ học, giá cả đều được in sẵn ở tấm biển to treo ngoài cửa.

Một “lò” luyện khác ở ngõ 233 đường Xuân Thủy (Cầu Giấy) cũng trong tình trạng treo biển quảng cáo lớn nhỏ ra tận mặt đường. Ngay trước cửa trung tâm, một tấm bảng lớn, ghi danh tất cả các học sinh, quê quán và số điểm đỗ vào từng trường (sau khi ôn thi tại đây) để thu hút lòng tin của người học.

Luyện thi ĐH, vào đầu cấp, chữa… ngọng

Theo ghi nhận của PV, tại các lò luyện thi vẫn còn duy trì được đến nay, hầu hết đều thông báo dạy thêm cả học sinh cấp 2 (chủ yếu từ lớp 6- lớp 12). Nhiều trung tâm còn “tung chiêu” khuyến mại hấp dẫn nhưng học sinh vẫn thờ ơ với việc luyện thi. Một trung tâm luyện thi ở ngõ 233 Xuân Thủy còn đăng tin tặng quà cho học sinh sau khi thi ĐH đỗ điểm cao …

Một trung tâm luyện thi cạnh ĐHSP Hà Nội cửa đóng then cài trong sáng 29/3
Một trung tâm luyện thi cạnh ĐHSP Hà Nội cửa đóng then cài trong sáng 29/3

Trong vai một người đi tìm lớp luyện thi cấp tốc cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới, chúng tôi vào một trung tâm có khá nhiều học sinh vào ra ở ngay đầu ngõ khu tập thể ĐHSP Hà Nội. Một nhân viên phụ trách cho biết, trung tâm không mở “lò” kiểu tập trung mà nhận ôn thi tại gia cho học sinh.

Theo đó, nếu học sinh muốn luyện thi vào THPT Quốc gia, giá ôn luyện là 250.000đ/buổi học 2 tiếng. Theo quảng bá của trung tâm này, ngoài luyện thi, ở đây còn nhận dạy ngoại ngữ, dạy đàn, dạy năng khiếu, dạy luyện thi đầu cấp vào lớp 6, lớp 10, cam kết học từ 10-18 buổi trở lên, đảm bảo kiến thức cơ bản cho học sinh yếu kém đạt điểm 7. Và đặc biệt, trung tâm còn nhận luyện chữ đẹp, chữa ngọng âm L, N cho học sinh tiểu học…

Một trung tâm luyện thi đăng danh sách học sinh thi đỗ ĐH và điểm số để lấy lòng tin người học
Một trung tâm luyện thi đăng danh sách học sinh thi đỗ ĐH và điểm số để lấy lòng tin người học

“Muốn tìm lớp luyện thi ĐH tập trung thì qua trung tâm bên cạnh. Giá cả sẽ theo từng môn/tháng nên “mềm” hơn”, nữ nhân viên này cho hay. Tuy nhiên, khi chúng tôi sang trung tâm bên cạnh thì cửa đóng then cài và đành phải liên lạc qua số điện thoại đăng trên bảng quảng cáo.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

Đang được quan tâm