Quảng Trị:

Lo học sinh đuối nước, thầy giáo bỏ tiền túi chế "phao cứu hộ"

(Dân trí) - Chứng kiến trẻ em vùng cao cứ chiều đến lại rủ nhau bơi lội trên sông Đakrông, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, một thầy giáo đã tự bỏ tiền túi mua can nhựa, kết thành "phao cứu hộ" giúp các em tập bơi.

Do không có bể bơi, nhiều học sinh và trẻ em vùng cao tại Quảng Trị bơi lội trên sông, suối. Thương lũ trẻ hàng ngày bơi lội ở sông sâu, nhiều ghềnh đá nguy hiểm, thầy giáo Phan Hoàng Bách (38 tuổi, trú ở thôn Phú Thành, xã Mò Ó, huyện Đakrông), nảy ra ý định thiết kế "phao cứu hộ" giúp các em bơi an toàn.

Lo học sinh đuối nước, thầy giáo bỏ tiền túi chế phao cứu hộ  - 1

Thầy Bách buộc các can nhựa, tạo thành "phao cứu hộ" giúp trẻ tập bơi.

Gọi là "phao cứu hộ" nhưng thực chất đó chỉ là những can nhựa, vật liệu bỏ đi được thầy Bách mua lại từ những người thu gom phế liệu. Sau khi có can nhựa, thầy Bách dùng dây buộc lại thành chuỗi dài. Tiếp đó, thầy Bách giăng qua đoạn sông mà lũ trẻ hay tắm và cố định lại bằng cọc sắt.

Thầy Phạm Hoàng Bách hiện là giáo viên trường THPT Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Ngôi trường này có đông đảo con em của đồng bào Vân Kiều học tập.

"Nhà tôi ở rất gần với dòng sông Đakrông nên hàng ngày chứng kiến các học sinh của mình bơi lội trên đoạn sông khá nguy hiểm. Các em chủ yếu bơi lội tự phát, không có người lớn kèm cặp và không được hướng dẫn về các kỹ năng phòng chống đuối nước nên rất nguy hiểm đến tính mạng. Tôi cũng từng chứng kiến nhiều vụ đuối nước thương tâm trên sông Đakrông nên mới nảy ra ý định làm phao cứu hộ cho các em", thầy Bách chia sẻ.

Lo học sinh đuối nước, thầy giáo bỏ tiền túi chế phao cứu hộ  - 2

Những vật liệu này được anh Bách mua lại từ các cơ sở thu gom phế liệu.

Ngày đầu, thầy Bách giăng được một đoạn phao ngắn. Ngày sau thầy tiếp tục giăng thêm để tạo thành vòng khép kín, rồi khuyên lũ trẻ vào tắm trong đoạn phao để đảm bảo an toàn.

"Đây là những vật liệu có sẵn, vô cùng thô sơ nhưng có tác dụng đối với các em trong quá trình tập bơi. Nếu em nào chưa biết bơi, có thể ôm lấy can nhựa để tập. Trong lúc tắm, nếu có vấn đề gì thì có thể bám vào phao có sẵn xung quanh", thầy Bách nói.

Lo học sinh đuối nước, thầy giáo bỏ tiền túi chế phao cứu hộ  - 3

Những đứa trẻ bơi trong khu vực anh Bách giăng phao ở sông Đakrông.

Cứ chiều về, thầy Bách lại ghé xuống đoạn sông, đưa các con mình đi tắm. Cháu nhỏ nào muốn tập bơi, thầy sẽ nhiệt tình hướng dẫn, nếu đoạn phao nào bị hỏng, thầy sẽ khắc phục.

Đoạn sông mà thầy Bách giăng phao có nhiều đá, nên đò ít đi ngang. Để không ảnh hưởng đến hệ thống phao, thầy Bách luôn nhắn nhủ những người chèo đò chú ý khi qua đoạn sông này.

Lo học sinh đuối nước, thầy giáo bỏ tiền túi chế phao cứu hộ  - 4

Thầy Bách cùng học trò sửa lại đoạn phao hư hỏng.

Theo anh Nguyễn Văn Hữu, trú thôn Phú Thành, mỗi ngày thấy nhiều đứa trẻ tắm ở đoạn sông này, nhưng không có bảo hộ nên rất nguy hiểm. Các con tôi cũng thường ra tắm ở đây. Hệ thống phao của thầy Bách sẽ giúp các em được bơi trong khu vực an toàn, phụ huynh cũng đỡ lo lắng hơn.

Thầy giáo Phan Hoàng Bách chia sẻ: "Đây mới chỉ là giải pháp tạm thời giúp các em bơi lội những ngày hè. Nhưng mong rằng, trên địa bàn có hệ thống hồ bơi nhân tạo và sân chơi an toàn để trẻ em có nơi tập bơi và vui chơi mỗi ngày".

Đăng Đức

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM