Chủ nhật, 07/04/2019 - 16:14

Lộ diện 5 quán quân của cuộc thi toàn quốc English Champion 2019

Dân trí

Ngày 7/4, chung kết cuộc thi English Champion 2019 đã diễn ra với những màn thi đấu đầy kịch tính, thí sinh thể hiện quan điểm và góc nhìn của thế hệ trẻ trước những vấn đề nóng của xã hội.

Lộ diện 5 quán quân của cuộc thi toàn quốc English Champion 2019 - 1

5 quán quân của cuộc thi toàn quốc English Champion 2019

Điểm khác biệt so với mọi năm là đề thi chỉ được công bố khi thí sinh bước vào phần tham gia Nhà chung. Tại buổi chung kết, các thí sinh đã tham gia phần thi hùng biện (đối với các thí sinh khối 4, 5) và tranh biện (đối với các thí sinh khối 6, 7, 8).

Chủ đề thuyết trình của khối 4 là: “Create a mobile application to help Ho Chi Minh Citizens avoid the city’s urban transportation problems (Ứng dụng công nghệ để giải quyết những bất cập về giao thông ở thành phố Hồ Chí Minh). Đây là cơ hội để các bạn trẻ phát huy sức sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề trước một thực trạng nóng hổi của thành phố Hồ Chí Minh nhưng cũng rất gần gũi với đời sống hàng ngày, đó là vấn nạn tắc đường, ngập nước, tai nạn giao thông…

Các thí sinh khối 5  tham gia bảo vệ môi trường với chủ đề: “A plan for recycling batteris” (Kế hoạch tái chế pin tại địa phương).

Đối với khối 4, 5, tiêu chí đánh giá của Ban giám khảo dựa trên: Cấu trúc nội dung, dẫn chứng thuyết phục, tính logic, tính sáng tạo, khả năng truyền tải thông tin và kỹ năng thuyết trình, ngôn ngữ cơ thể.

Các thí sinh khối 6 được giao một chủ đề tranh biện khá khó và được coi là chủ đề nóng hổi và gây tranh cãi: Money can buy happiness - Tiền bạc có thể mua được hạnh phúc. Dưới góc nhìn của thế hệ trẻ, những quan điểm về tiền bạc, hạnh phúc có thể khiến nhiều người lớn ngỡ ngàng.

Khối 7 có màn tranh biện về chủ đề We are more alike than we are different (Con người có nhiều điểm chung hơn là điểm khác biệt). Trong khi khối 8 các thí sinh sẽ đối mặt với những câu chuyện về tính bảo mật và sự riêng tư.

Đối với các thí sinh khối 6, 7 và 8, mỗi cuộc hùng biện đối kháng gồm hai thí sinh của mỗi miền và chia thành hai quan điểm ủng hộ (Affirmative) và quan điểm phản đối (Negative) xoay quanh các chủ đề. Phần thi đặt ra thách thức đối với thí sinh, đó là phải duy trì sự linh hoạt, kiểm soát tâm lý, cảm xúc, hiểu biết thấu đáo về vấn đề đồng thời vận dụng thời gian tối đa để đưa ra những luận điểm chặt chẽ, có chiều sâu.

Trong phần thi tranh biện, các giảm khảo đã đánh giá kết quả dựa trên: Luận điểm, dẫn chứng, tính logic, kỹ năng phản biện…

Lộ diện 5 quán quân của cuộc thi toàn quốc English Champion 2019 - 2

Quán quân khối 4 Dương Trọng Việt - Trường Tiểu học Nghĩ Đô, Hà Nội

Chung cuộc 5 giải nhất, quán quân toàn quốc mỗi khối cụ thể như sau: Quán quân khối 4: Dương Trọng Việt - Trường Tiểu học Nghĩ Đô, Hà Nội; Quán quân khối 5: Hồ Viết Minh - Trường Quốc tế Việt Úc, TP Hồ Chí Minh; Quán quân khối 6: Nguyễn Vỹ Phong - Trường Ngôi Sao, Hà Nội; Quán quân khối 7: Đoàn Trần Bảo Giang - Trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring, TP Hồ Chí Minh; Quán quân khối 8: Nguyễn Hải Dương - Trường THCS Lê Lợi, Hà Nội

English Champion là cuộc thi học thuật quy mô toàn quốc dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 được tổ chức thường niên bởi IvyPrep Education và iSMART Education.

Nhật Hồng