Hà Nội:

Lịch thi vào lớp 10 trường chuyên trùng nhau, phụ huynh buồn bã, tiếc nuối

Dân trí

Đối với phó với dịch Covid-19, nhiều trường THPT chuyên ở Hà Nội đã đổi thời gian thi khiến nhiều phụ huynh buồn bã, phần tiếc nuối vì con mất đi một số cơ hội vào trường chuyên.

Cụ thể, Trường THPT chuyên trường Đại học Sư phạm thông báo lịch thi và điều chỉnh thời gian thi các môn tuyển sinh lớp 10 vào buổi sáng và chiều ngày 17/6. Lịch thi này trùng với Trường THPT Khoa học Giáo dục (HES) khi thông báo thời gian thi tuyển sinh lớp 10 là từ 7-11h ngày 17/6.

Tương tự, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên ra thông báo sẽ tổ chức kỳ thi vào lớp 10 trong các ngày 15 và 16/6. Tuy nhiên lịch thi này cũng lại trùng với Trường THPT chuyên Ngoại ngữ thi trong sáng 15/6 và lịch thi chương trình song bằng tú tài tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Trường THPT Chu Văn An.

Và mới đây, Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng vừa ra thông báo sẽ tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 trong ngày 19 và 20/6. Thời điểm này trùng với lịch của Trường THPT Nguyễn Tất Thành được tổ chức vào ngày 19/6.

Việc các trường công bố lịch thi trùng chéo nhau khiến nhiều học sinh và phụ huynh tiếc nuối do cơ hội lựa chọn trường bị thu hẹp.

 Lịch thi vào lớp 10 trường chuyên trùng nhau, phụ huynh buồn bã, tiếc nuối - 1

Lịch thi trường chuyên trùng nhau khiến nhiều phụ huynh buồn bã, tiếc nuối.

Lỡ 50% cơ hội

Sau nhiều ngày mong ngóng vì ảnh hưởng của dịch bệnh, phụ huynh có con thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay tỏ ra hào hứng khi các trường THPT chuyên đã bắt đầu có lịch thi.

Tuy nhiên, ngay sau khi đọc thông tin về lịch thi thì nhiều bậc phụ huynh lại ngỡ ngàng và có phần thất vọng vì lịch thi của con đăng ký trước đó vào các trường đã bị trùng nhau. Do vậy, họ phải buộc lựa chọn một và bỏ đi một số cơ hội cho con thử sức ở trường khác.

Có con thi vào lớp 10, anh Đỗ Quang (Q. Thanh Xuân) tỏ ra bất ngờ trước lịch thi của các trường năm nay: "Khi biết được lịch thi tôi đã rất bất ngờ và bối rối. Bởi trong các trường mà tôi đã đăng ký cho con thi lại trùng nhau cả 2 trường cùng thi vào 15/6 làm gia đình chúng tôi không kịp trở tay. Hiện giờ chúng tôi vẫn chưa biết phải làm thế nào cả".

Tương tự, anh Hoàng Mạnh (Q. Cầu Giấy) mấy ngày nay cũng đứng ngồi không yên vì lịch thi của con vào 2 chuyên Khoa học Tự nhiên và chuyên Ngoại ngữ trùng nhau. "Chúng tôi phải suy nghĩ khá nhiều để lựa chọn 1 trong 2 trường, thực sự tôi rất muốn cháu có cơ hội được thử sức ở cả 2 trường chuyên này. Nhưng trước tình thế này, sau khi cân nhắc tôi đã quyết định cho con thi vào Chuyên ngoại ngữ".

Định hướng cho con từ sớm, nên chị Hồng Trang đã có kế hoạch ôn tập cho con dài hạn để thi vào Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và cùng với đó là Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. "Thực sự tôi rất buồn, tôi không nghĩ lại rơi vào hoàn cảnh này. Tôi không tiếc mấy trăm nghìn đóng lệ phí để đăng ký nhiều trường nhưng tiếc cơ hội của con. Tôi biết con đã nỗ lực học và ôn tập nhiều như thế nào nhưng giờ lại không có cơ hội để thi", chị Trang giãi bày.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh cũng tỏ ra bức xúc và khó hiểu trước những thay đổi này và không biết các nhà trường có quan tâm tới phụ huynh và học sinh hay không. Nhiều năm nay, cứ mỗi mùa tuyển sinh vào 10 ở Hà Nội chuyện các con thi một lúc 2,3 trường là chuyện hết sức bình thường.

"Các trường thông báo tuyển sinh trước khi dịch chưa diễn ra tôi và con đã phải cân nhắc rất nhiều xem nên đăng kí thi những trường nào. Nhưng giờ lại thế này, hiện tiền đăng kí cũng đã đóng, công sức các con cũng đã bỏ ra ôn luyện giờ các trường lại tổ chức thi trùng nhau thế này, đúng là người tính không bằng trời tính" - phụ huynh Hoàng Phượng bức xúc nói.

Lựa chọn hợp lý trước tình hình dịch bệnh phức tạp

Việc các trường công bố lịch thi trùng nhau khiến nhiều học sinh và phụ huynh tiếc nuối do cơ hội lựa chọn trường bị thu hẹp. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây cũng là sự lựa chọn hợp lý trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Phụ huynh Phương Dung có con thi vào trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết nếu được thi 2 hay hơn nhiều các trường thì chắc chắn cơ hội của các con sẽ nhiều hơn. Nhưng tôi nghĩ trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì việc các trường thay đổi lịch, giảm thời gian và số buổi thi cũng là hợp lý. Qua đó có thể phần nào giãn cách và nới rộng khoảng không cho học sinh tránh tiếp xúc nhiều.

Đồng tình với chị Dung, phụ huynh Nguyễn Thu Hằng cũng cho rằng, việc giảm một lựa chọn vào trường chuyên không phải vấn đề lớn vì trong khoảng thời gian ngắn và liên tiếp thì cũng rất ít học sinh đăng ký thi cùng một lúc nhiều trường chuyên. Không nhất thiết cứ phải thi vào các trường chuyên thì mới tốt, còn rất nhiều trường khác mà phụ huynh và các con có thể lựa chọn.

"Tôi không quá đặt nặng vấn đề con phải thi đỗ trường chuyên hay không, tôi đăng ký cho con là để con có cơ hội được thử sức, nếu đỗ thì tôi cũng rất mừng, còn không thì con vẫn có thể học ở trường khác không sao cả", chị Hằng chia sẻ.

Cùng với đó, việc tham dự quá nhiều kì thi trong điều kiện bình thường đã là không nên. Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, nên giảm bớt các kì thi để giảm bớt áp lực cho các con cũng là điều mà các bậc phụ huynh nên để tâm tới.

Phương Thảo

Đáng quan tâm