Lên chùa ôn thi: Tuyệt lắm!

(Dân trí) - Mùa thi đang đến, trong tiết trời oi ả của ngày hè ở những khu nhà trọ mái tôn nóng hầm hập, nhiều sinh viên và sĩ tử ở Hà Nội đã chọn khuôn viên của các ngôi chùa để “tu luyện”.

Lên chùa ôn thi: Tuyệt lắm! - 1

Chùa trở thành địa điểm lý tưởng cho các bạn sinh viên, sĩ tử ôn bài

 

Nguyễn Đắc Hiếu, sinh viên năm thứ 3, Khoa xây dựng cầu đường, trường Cao đẳng Giao thông Hà Nội chia sẻ: “Mình đang ôn thi tốt nghiệp nên thường xuyên lên chùa để học, vì ở đó vừa yên tĩnh thoáng mát dễ tập trung và thi thoảng thắp hương cầu khấn Phật phù hộ”.

 

Dạo quanh một vòng các ngôi chùa Hà Nội, chúng tôi thấy các chùa gần các trường học thường đông người đến học nhất. Chùa Thánh Chúa nằm ngay trong Đại học Sư phạm I là một ví dụ. Không rộng nhưng ngôi chùa này thường có sinh viên các trường Sư phạm, Quốc gia, Báo chí… và cả các sĩ tử đang ôn thi ở khu vực đó đến học. 

 

Lên chùa ôn thi: Tuyệt lắm! - 2

Tâm tĩnh, học dễ vào
 
Bạn Trần Thị Ninh quê Nam Định, đang trọ ở Cầu Giấy cho biết: “Em lên Hà Nội ôn thi đại học được một thời gian rồi, mỗi lần không lên lớp luyện thi là em lại lên chùa Thánh Chúa học từ 6h sáng và ngồi cho đến 7h tối mới về. Vào đó em cảm thấy tâm hồn thanh tịnh, đầu óc sảng khoái, học rất vào. Mỗi lần học căng thẳng quá, em đi vòng quanh chùa để viễn cảnh, thư giãn rất tốt”.
 
Không những lên chùa học rất vào mà ở đây Ninh còn học được rất nhiều điều hay từ đạo Phật, cô gái này còn tham gia vào câu lạc bộ Phật học của nhà chùa với nhiều hoạt động bổ ích.

 

Nguyễn Thị Mai, quê Bắc Ninh đang ôn thi đại học trong trường Sư phạm, lên chùa ôn thi được một tuần thấy “kết” luôn cái không khí của chùa, thế là sáng nào cũng 5h vào chùa học, tối 7-8h mới về. Mai cũng cho biết nhiều lần lên thư viện của trường nhưng đông quá, có hôm đến hết chỗ, nên vào chùa là chỗ lý tưởng nhất.
 
Lên chùa ôn thi: Tuyệt lắm! - 3

Gặp chỗ khó, có thể "đàm đạo" tìm cách gỡ

 

Phần lớn các bạn lên chùa ôn thi đều ở trọ trong những căn nhà mái tôn nóng bức, lại cộng thêm đông người nên điện nước thường thiếu hoặc mất. Vì vậy có một không gian thoáng đãng, mát mẻ trong các ngôi chùa cổ thì không gì đã hơn.

 

Bạn Đặng Thu Hiền, sinh viên năm 3 Khoa Luật Dân sự trường Đại học Luật cho biết “thường xuyên lên chùa Láng học vì ở nhà hay buồn ngủ lại nóng ngồi không tập trung. Ở chùa cũng đông các anh chị sinh viên và bạn bè, khi nào chỗ nào không hiểu mình có thể trao đổi dễ dàng”. 
 
Lên chùa ôn thi: Tuyệt lắm! - 4

Một mình một "giang sơn", còn gì bằng!

 

Mỗi người có cách lựa chọn khác nhau để học và lên chùa để học cũng là một cách rất hay và hiệu quả mà hiện nay các bạn sinh viên lựa chọn. Không gian yên tĩnh, thoáng mát của chùa sẽ giúp nhiều bạn tập trung trong việc học. Ngoài ra, đến với nơi cửa Phật nhiều bạn còn học được tính kiên trì, nhẫn nại, tinh thần tự giác rất cao.

 

Phạm Phương