Quảng Ngãi:

Lê Hiếu Hiển "cậu học trò đặc biệt nhất" phải tháo 1 chân vì ung thư xương

(Dân trí) - Mất một chân khiến cuộc sống, ước mơ của cậu học trò lớp 12 bị xô lệch. Không gục ngã, Lê Hiếu Hiển đã đứng dậy tiếp tục đến trường thực hiện ước mơ bước chân vào giảng đường đại học.

“Ba em mất sớm, mẹ tảo tần nuôi hai anh em nên lúc đầu em tính thi vào trường Quân đội. Vào đó chỉ lo học, không phải lo nghĩ chuyện học phí. Giờ mất một chân, em phải đi theo con đường khác”, Lê Hiếu Hiển mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

Lê Hiếu Hiển cậu học trò đặc biệt nhất phải tháo 1 chân vì ung thư xương - 1

Ước mơ trở thành người lính bị vỡ vụn

Hiển là học sinh lớp 12C1 trường THPT Vạn Tường (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). Cha mất sớm, mẹ Hiển nhọc nhằn lo cho hai anh em ăn học. Cả hai đều là học sinh giỏi toàn diện.

Có nhiều con đường đi đến thành công, riêng với Hiển chỉ có con đường học tập. Có rất nhiều ước mơ nhưng Hiển chọn thi vào trường Quân đội. Với Hiển, yếu tố đầu tiên phải là đỡ đần gánh nặng mưu sinh của mẹ.

“Đất khô cằn, làm nông chỉ đủ ăn. Để lo cho hai anh em, mẹ phải cực nhiều rồi. Em muốn vào trường Quân đội cho đỡ mọi chi phí. Ra trường làm người lính, lúc đó em sẽ làm tròn bổn phận với mẹ và đất nước”, Hiển nói.

Có điều, ước mơ đó của cậu học trò lớp 12 vỡ vụn vì căn bệnh ung thư xương. Một ngày đầu tháng 10 năm 2019, chân Hiển đau nhức. Sau nhiều lần thăm khám, bác sĩ kết luận Hiển bị ung thư xương.

Rời mái trường, Hiển cùng mẹ chiến đấu với bệnh tật. Những đợt xạ trị làm Hiển lo lắng. Người sụt cân nhanh, tóc rụng dần, trí nhớ giảm sút. Nhưng rồi, Hiển phải chọn giải pháp cuối cùng là tháo một chân để giữ mạng sống.

Tỉnh dậy sau ca phẫu thuật có lẽ là cảm giác khó quên nhất trong cuộc đời. Hiển bảo đó là một cảm giác đáng sợ, em đã khóc. Mọi thứ trở nên mất thăng bằng.

Lê Hiếu Hiển cậu học trò đặc biệt nhất phải tháo 1 chân vì ung thư xương - 2

Trải qua quãng thời gian khó khăn, Hiển đã lấy lại thăng bằng để tiếp tục thực hiện ước mơ bước vào giảng đường đại học.

Mất một chân có thể giữ thăng bằng cơ thể bằng đôi nạng. Có điều, để lấy lại “thăng bằng” trong suy nghĩ, chấp nhận bước đi suốt quãng đời còn lại bằng một chân là điều khó.

Những ngày nằm trên giường bệnh, mọi suy nghĩ xáo trộn. Có lúc cậu đã định buông xuôi. Nhưng rồi, tình thương yêu của mẹ, của bạn bè, thầy cô đã vực Hiển đứng lên.

Thời gian nghỉ do Covid-19 cũng là thời gian Hiển được về nhà. Mất quá nhiều thời gian vì bệnh tật, sức khỏe, trí nhớ giảm sút. Tuy vậy, Hiển đã “tăng tốc” ngoạn mục để hoàn thành năm học với điểm số trung bình 8,3.

Lê Hiếu Hiển cậu học trò đặc biệt nhất phải tháo 1 chân vì ung thư xương - 3

Lê Hiếu Hiển là học sinh giỏi 3 năm liên tiếp của trường THPT Vạn Tường

Cậu học trò toàn diện nhất

Giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1, cô Bùi Thị Nga luôn tin tưởng vào cậu học trò của mình. Với cô Nga, Lê Hiếu Hiển là cậu học trò toàn diện về mọi mặt. Cô tin rằng, dù cơ thể không còn lành lặn nhưng Hiển nhất định sẽ thành công.

“Mất một chân nên Hiển chọn thi vào ngành Công nghệ thông tin thuộc Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Với những gì Hiển đã thể hiện, tôi tin Hiển sẽ thực hiện được ước mơ của mình”, cô Nga chia sẻ.

Lê Hiếu Hiển cậu học trò đặc biệt nhất phải tháo 1 chân vì ung thư xương - 4

Hiển nỗ lực ôn tập để thi vào khoa Công nghệ thông tin - Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Hiệu trưởng Ngô Ngọc Lâm say sưa nói về Hiển, một trong những học trò xuất sắc nhất của nhà trường. Xen lẫn niềm tự hào là nỗi trăn trở của người thầy. Khi Hiển đậu đại học, em sẽ lấy tiền đâu trang trải học phí cho quãng thời gian 4 năm trên giảng đường.

“Với tôi, Lê Hiếu Hiển là cậu học trò đặc biệt nhất”, thầy Lâm nói.

Quốc Triều

Đang được quan tâm