Lập trình viên 7 tuổi

(Dân trí) - Chỉ mới hơn 7 tuổi, một cậu học sinh lớp 1 ở thành phố Nam Ninh, Trung Quốc đã có 3 năm kinh nghiệm về tin học.

Gần đây, cậu bé Niuzai quê ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của báo giới nước này vì kỹ năng tin học khác thường của mình.

Hiện Niuzai đang làm việc ở công ty máy tính của người chú trong khu Kỹ thuật và Khoa học Điện tử ở Nam Ninh. Các kỹ thuật viên tin học ở công ty này nhận xét là Niuzai đã đạt đến trình độ thông thạo của một lập trình viên sơ cấp.

Tuần trước, theo yêu cầu của phóng viên nhật báo Cuộc sống Hiện đại, Niuzai đã viết một chương trình chơi nhạc chỉ trong khoảng 10 phút.

Kể từ khi còn nhỏ, Niuzai sống cùng người chú là một kỹ sư máy tính giàu kinh nghiệm. Ông chú kể là có lần khi Niuzai gần lên 2 tuổi, chú bé chơi game poker trên máy tính và tỏ ra rất khoái âm thanh của trò game này. Nhận thấy Niuzai có thiên hướng về máy tính, người chú bắt đầu dạy cậu bé những kỹ năng tin học.

Khi mới 3 tuổi, Niuzai đã có thể cài hệ thống Windows và những phần mềm ứng dụng thông thường. Cậu biết sử dụng các lệnh DOS khi lên 4 tuổi, cài được phần cứng máy tính lúc 5 tuổi và bắt đầu học chương trình lập trình Visual Basic 6.0 mức đại học khi 6 tuổi.

Tháng 10 năm ngoái, công ty May Shunmei ở Nam Ninh thuê công ty của người chú Niuzai cài đặt hệ thống nội bộ cho một số máy tính mới của công ty. Đã từng nghe nói về tài năng của Niuzai, giám đốc công ty May Shunmei muốn Niuzai đảm nhận công việc này. Và với sự hướng dẫn của người chú, cậu bé đã hoàn thành công việc chỉ trong 3 ngày. Hiện nay, Niuzai chịu trách nhiệm bảo trì hàng ngày những máy tính của công ty Shunmei.

Sắp tới Niuzai sẽ học hợp ngữ (assembly language) - một ngôn ngữ cấp thấp dùng để viết các chương trình máy tính. 

Xuân Vũ
Theo CRI

Đang được quan tâm