Thứ năm, 19/12/2013 - 22:36

Lào Cai: Các trường được phép cho học sinh nghỉ học nếu trời quá lạnh

Dân trí

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chủ động theo dõi thời tiết hàng ngày căn cứ vào điều kiện từng vùng tại địa phương nơi có rét đậm, rét hại báo cáo khẩn cấp về Sở GD-ĐT để cho phép học sinh nghỉ học, tổ chức dạy học ngay khi thời tiết ấm trở lại.

Đây là một trong những nội dung công văn chỉ đạo phòng chống rét ngày 17/12 của giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai gửi các trưởng phòng GDĐT huyện, hiệu trưởng các trường PTTH và giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngay sau khi trận mưa tuyết lịch sử vừa xảy ở Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương... và hiện tượng sương muối gây hại đang tấn công tiếp vùng núi Lào Cai mấy ngày nay.

Công văn trên còn yêu cầu lãnh đạo cơ sở GDTX kiểm tra phòng ở của học sinh nội trú, bán trú để có biện pháp chống gió lùa, hướng dẫn học sinh và phụ huynh học sinh cách phòng chống rét như mặc quần áo ấm, đắp chăn ấm khi ngủ, ăn cơm canh nóng khi trời rét. Đồng thời kiểm tra, chỉ đạo bếp ăn bán trú đảm bảo cơm canh nóng cho học sinh...

Lào Cai: Các trường được phép cho học sinh nghỉ học nếu trời quá lạnh
Trường mầm non Ô Quý Hồ (Sa Pa) bị mưa tuyết phủ trắng đường vào trường 4 ngày liên tục (15 - 18/12).

Những ngày học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại, các trường phải có biện pháp hướng dẫn học sinh tự học ở nhà và phối hợp chặt chẽ với gia đình để quản lý học sinh và bảo vệ sức khỏe cho học sinh những ngày giá rét nghỉ học ở nhà.

Ngay sau khi nghỉ tránh rét xong, các trường học phải tổ chức dạy và học ngay, cần có kế hoạch dạy bù hợp lý, đảm bảo thời gian theo kế hoạch của năm học, đúng phân phối chương trình theo quy định. Nghiêm cấm việc dạy dồn tiết hoặc cắt xén chương trình.

Tham mưu với cấp ủy Đảng và chính quyền, đoàn thể địa phương và phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh vận động học sinh ra lớp, đảm bảo duy trì tỷ lệ chuyên cần cao sau khi nghỉ rét. Kiểm tra và có biện pháp đảm bảo đủ ánh sáng cho các phòng học những nơi sương mù xảy ra, chống gió lạnh lùa vào lớp học, hướng dẫn học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc học sinh phải mặc quần áo đồng phục nếu không đủ ấm, hạn chế các hoạt động ngoài trời khi trời rét kéo dài.

Tích cực huy động mọi nguồn lực tại chỗ thông qua các chương trình từ thiện xã hội như “chương trình trường giúp trường, bạn giúp bạn”, “chương trình áo ấm tặng bạn”... để có thêm chăn ấm, quần áo ấm và các điều kiện khác nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày gió rét của mùa đông.

Do mưa tuyết gây ra rét hại với nền nhiệt độ hạ xuống còn từ 1 - 2 độ C nên từ ngày 16 - 18/12 trên địa bàn nhiều xã của huyện vùng cao Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai của tỉnh Lào Cai đã cho các cấp học nghỉ học tránh rét.

Học sinh thị trấn Sa Pa tới trường ngày 18/12 trên đường đi vẫn phủ trắng băng tuyết.
 
Học sinh thị trấn Sa Pa tới trường ngày 18/12 trên đường đi vẫn phủ trắng băng tuyết.
Học sinh thị trấn Sa Pa tới trường ngày 18/12 trên đường đi vẫn phủ trắng băng tuyết.

Tuy nhiên, theo thông tin của Sở GD-DT tỉnh Lào Cai sau khi trời nắng ấm ngày 19/12, tỷ lệ học sinh vùng cao đi học chỉ đạt 69% và vùng thấp đạt 95%, một số trường tiểu học, mẫu giáo mầm non ở vùng cao Sa Pa, Bát Xát chưa mở lại được vì thời tiết vẫn còn khắc nghiệt do băng tuyết trên núi chưa tan, nhiệt độ vẫn quá thấp (1 - 5 độ C)...

Phạm Ngọc Triển