Lãnh đạo TPHCM: Cần thu hút thêm người giỏi, tâm huyết vào nghề Sư phạm

(Dân trí) - Giáo dục đang đối mặt với nhiều áp lực, thách thức. Điều này đặt ra yêu cầu đối với đội ngũ giáo viên, quản lý cũng như ngành cần thu hút nhiều hơn những người giỏi, tâm huyết đến với nghề Sư phạm.

Chia sẻ tại lễ kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam diễn ra sáng nay 16/11 tại TPHCM, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, lãnh đạo thành phố luôn tự hào với đội ngũ nhà giáo vững chuyên môn, hết lòng và luôn tích cực, đi đầu trong mọi công cuộc đổi mới.

Lãnh đạo TPHCM: Cần thu hút thêm người giỏi, tâm huyết vào nghề Sư phạm - 1

Nhiều tập thể, giáo viên tại TPHCM được khen thưởng nhân dịp kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thầy cô là những chiến sĩ đi đầu trong đổi mới và sáng tạo, người gieo hạt giống tâm hồn, lí tưởng và hình thành kiến thức, kĩ năng cho nguồn nhân lực tương lai của thành phố và cả nước.

Trong giai đoạn tới đây, những khó khăn, thách thức mà giáo dục và đào tạo thành phố đối mặt còn rất lớn. Khó khăn đó đến từ áp lực của một đô thị trung tâm, nơi thu hút rất đông nguồn nhân lực của cả nước; cùng với đó là bài toán an sinh, trong đó có việc đáp ứng chỗ học tốt cho con em lực lượng lao động đến từ mọi miền đất nước.

Áp lực còn đến từ vai trò động lực then chốt của chất lượng nguồn nhân lực đối với sự phát triển của thành phố và cả nước; là thách thức đến từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từ quá trình hội nhập quốc tế sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống, mà giáo dục là ngành phải đi trước, đón đầu và chịu nhiều ảnh hưởng.

Khó khăn còn đến từ việc ngành phải tiếp tục “đột phá trong đổi mới” là quá trình đổi mới chương trình và sách giáo khoa, triển khai Luật Giáo dục 2019...

Để vượt qua các khó khăn, thách thức ấy, ông Dương Anh Đức đề nghị ngành Giáo dục thành phố đặc biệt chú ý nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, phát triển năng lực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; thu hút nhiều hơn nữa những người giỏi, tâm huyết đến với nghề sư phạm và giúp thầy cô giáo yên tâm công tác. 

Lãnh đạo TPHCM: Cần thu hút thêm người giỏi, tâm huyết vào nghề Sư phạm - 2

TPHCM cần thu hút thêm nhiều người giỏi, tâm huyết vào ngành Giáo dục.

Đội ngũ nhà giáo cần được nâng cao nhận thức, trang bị những kiến thức sát thực tiễn, rèn luyện kỹ năng, phương pháp dạy học hiện đại, hướng đến việc giáo dục học sinh năng lực tự học, hội nhập và tiếp cận nền giáo dục tiên tiến của khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, tại TPHCM có 4 tập thể sư phạm các trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba, thầy Bùi Trí Hiệp (Trường THPT Mạc Đĩnh Chi) được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Có 4 tập thể và 26 thầy cô được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 58 tập thể và 66 thầy cô được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. 

50 quản lý, giáo viên nhận giải thưởng Võ Trường Toản 

Sở GD&ĐT TPHCM vừa công bố danh sách 50 cán bộ quản lý, giáo viên được trao tặng giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020.

Đối tượng được xét chọn là tất cả cán bộ quản lý, giáo viên đang công tác tại các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các đơn vị trực thuộc, trường chuyên biệt… trên địa bàn.

Việc xét chọn dựa trên các tiêu chí như: tâm huyết với nghề sư phạm, có nhiều cống hiến cho ngành; thời gian công tác tối thiểu 15 năm (trường hợp đặc biệt phải có thuyết minh kèm theo); có uy tín trong tập thể sư phạm nhà trường, được đồng nghiệp tin yêu, tín nhiệm, được phụ huynh và học sinh kính trọng; am hiểu về nghề nghiệp, nắm bắt và thực hiện tốt các chủ trương, định hướng của ngành; nhận thức sâu sắc về vai trò của ngành giáo dục và đào tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài ra, giải thưởng cũng nhằm tôn vinh những thầy, cô giáo có sáng kiến, giải pháp cụ thể nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuyên môn.

Đang được quan tâm