Lãnh đạo TP Vinh nói gì về tuyển dụng giáo viên “tuổi đời dưới 30”?

(Dân trí) - Việc đưa ra tiêu chuẩn tuổi đời dưới 30, theo lãnh đạo TP Vinh (Nghệ An) là nhằm tuyển dụng những giáo viên trẻ, có sức khỏe, có tinh thần ý chí và trình độ chuyên môn.

Lãnh đạo TP Vinh nói gì về tuyển dụng giáo viên “tuổi đời dưới 30”? - 1

UBND TP Vinh vừa ban hành quy chế tuyển dụng giáo viên, trong đó quy định ứng viên "tuổi đời không quá 30 tuổi".

Liên quan đến UBND TP Vinh (Nghệ An) đưa thêm tiêu chí ứng viên “tuổi đời không quá 30 tuổi” vào quy chế xét tuyển giáo viên năm 2020, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Đậu Vĩnh Thịnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Theo ông Đậu Vĩnh Thịnh, trong quy chế tuyển dụng giáo viên mà thành phố đưa ra có 2 đối tượng, gồm đối tượng tiếp nhận và đối tượng xét tuyển. Trong đó, đối tượng tiếp nhận có tiêu chí về độ tuổi không quá 40 đối với nữ và 45 tuổi đối với nam.

Ngoài đáp ứng về tiêu chí trình độ đào tạo và độ tuổi, đối tượng tiếp nhận phải đáp ứng điều kiện về chuyên môn, ít nhất phải có 1 lần đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện trở lên. Riêng giáo viên THCS phải đáp ứng thêm tiêu chuẩn có điểm đầu vào trường CĐ, ĐH từ 18 điểm trở lên.

Đối với tiêu chuẩn “tuổi đời không quá 30 tuổi”, theo Phó Chủ tịch UBND TP Vinh chỉ áp dụng với đối tượng là giáo viên xét tuyển.

Lãnh đạo TP Vinh nói gì về tuyển dụng giáo viên “tuổi đời dưới 30”? - 2

Theo lãnh đạo TP Vinh, việc xét tuyển giáo viên dưới 30 tuổi là để có những người trẻ tuổi, có sức khỏe, trình độ, có ý chí phấn đấu trong quá trình công tác. (Ảnh minh họa: Một giờ học của cô trò Trường THCS Hưng Dũng - TP Vinh).

“Đây không phải là tiêu chuẩn khắt khe. Cứ tạm tính 22 tuổi các em sinh viên ngành Sư phạm ra trường, trong quá trình đó nhiều em không xin được việc làm đúng chuyên ngành.

Nếu quá 30 tuổi, tức là có một quãng thời gian khá dài không được cọ xát thực tế nên kiến thức chuyên môn sẽ bị mai một dần, khi vào làm việc sẽ không tránh khỏi những hạn chế”, ông Thịnh lý giải.

Trước ý kiến cho rằng việc hạn chế độ tuổi sẽ gây khó khăn cho số giáo viên hợp đồng trong các trường học, ông Đậu Vĩnh Thịnh cho biết, vừa qua, thành phố đã tuyển dụng đặc cách 8 giáo viên hợp đồng (diện hợp đồng với thành phố, đóng bảo hiểm trước năm 2015 - PV).

Do vậy không có giáo viên hợp đồng với thành phố bị ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn “độ tuổi dưới 30” như trong quy chế tuyển dụng mới ban hành.

“Thành phố sẽ tiếp thu nghiêm túc các ý kiến đóng góp nhưng cũng cần thời gian và thực tiễn để điều chỉnh. Trong quá trình triển khai sẽ không tránh khỏi bất cập, việc điều chỉnh tiêu là bình thường”, ông Đậu Vĩnh Thịnh cho hay.

Tuy nhiên, ông Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cũng cho biết chưa có thời điểm điều chỉnh tiêu chuẩn “tuổi đời không quá 30 tuổi” này.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm