Lạng Sơn: 8/51 bài thi Ngữ văn chấm thẩm định bị giảm điểm

(Dân trí) - Tại buổi công bố kết luận xác minh điểm thi bất thường ở tỉnh Lạng Sơn chiều 21/7, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết qua chấm thẩm định lại 51 bài thi Ngữ văn nghi "điểm cao bất thường", có 43 bài thi không thay đổi điểm số, 8 bài thi bị giảm điểm.

Công bố kết quả chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn

Ông Sái Công Hồng (Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT) cho biết: Năm 2018, tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An (Lạng Sơn) - điểm thi của 35 chiến sĩ CSCĐ bị nghi vấn "có điểm cao bất thường" có 25 phòng thì gồm 559 thí sinh dự thi thuộc hai đối tượng. Bao gồm: Thí sinh là học sinh của trường Chu Văn An và nhóm thí sinh dự thi tự do (gồm những quân nhân, công an tại ngũ). Trong đó số thí sinh tự do gồm 222 em, có 112 em thuộc Tiểu đoàn CSCĐ số 2, và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác.

Các thí sinh thuộc tiểu đoàn CSCĐ được bố trí từ các phòng thi số 16 đến phòng số 25. Các phòng thi này còn có các thí sinh là công an, quân nhân tại ngũ khác không thuộc Tiểu đoàn CSCĐ. Qua xác minh cho thấy, hoạt động tổ chức coi thi tại điểm thi Chu Văn An có đủ hồ sơ lưu trữ thực hiện đúng khâu tổ chức coi thi theo quy chế.


Theo công bố, 100% số bài thi Trắc nghiệm sau khi chấm thẩm định có điểm không thay đổi so với kết quả thi do hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn công bố ngày 11/7/2018

Theo công bố, 100% số bài thi Trắc nghiệm sau khi chấm thẩm định có điểm không thay đổi so với kết quả thi do hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn công bố ngày 11/7/2018

Theo ông Sái Công Hồng, sau khi rà soát cơ học phiếu bài trắc nghiệm của những thí sinh có điểm cao nhất không phát hiện sai sót, Đoàn đã tiến hành chấm thẩm định toàn bộ bài thi trắc nghiệm của điểm thi số 01 ở điểm thi trường THPT Chu Văn An (Lạng Sơn) và lựa chọn các bài thi có điểm cao từ trên xuống dưới ở các điểm thi khác.

Cụ thể chấm thẩm định lại 1139 bài thi trắc nghiệm, với 572 bài thi môn Toán. Trong đó, 549 bài thuộc điểm thi số 01 và 23 bài thi có điểm số cao của các điểm thi khác. Chấm thẩm định 222 bài thi Khoa học tự nhiên, trong đó 199 bài thuộc điểm thi số 01 và 23 bài có điểm số cao của các điểm thi khác. Chấm thẩm định 395 bài thi Khoa học xã hội với 355 bài thuộc điểm thi số 01 và 40 bài thi có điểm số cao của các điểm thi khác. Chấm thẩm định 350 bài thi Ngoại ngữ với 346 bài thuộc điểm thi số 01 và 4 bài thi có điểm số cao của các điểm thi khác.

Đối với bài thi tự luận, đoàn tiến hành chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ văn. Trong đó có 35 bài thi của thí sinh tự do và 16 bài thi của thí sinh tự do đạt điểm cao.

Kết quả, đối với bài thi Trắc nghiệm, 100% số bài thi sau khi chấm thẩm định có điểm không thay đổi so với kết quả thi do hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn công bố ngày 11/7/2018.


Toàn cảnh buổi họp báo tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn chiều tối 21/7

Toàn cảnh buổi họp báo tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn chiều tối 21/7

Đối với bài thi Tự luận, so với kết quả hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn công bố ngày 11/7/2018 công bố có một chút thay đổi. Cụ thể, trong 51 bài thi chấm thẩm định không có bài nào tăng điểm thêm. Có 43/51 bài thi không thay đổi điểm so với kết quả đã công bố. Có 8 bài thi giảm điểm (chiếm 15,7%). Cụ thể, có 4 bài thi giảm 1,25 điểm; 3 bài thi giảm 1,5 điểm; 1 bài thi giảm 1,75 điểm.

Riêng bài thi giảm 1.75 điểm sau khi rà soát cho thấy bài này thực chất chỉ giảm 1,25 điểm; tuy nhiên so với điểm hội đồng thi Lạng Sơn công bố thì giảm 1,75 điểm. Nguyên nhân là do khi cộng điểm cơ học ở các câu, cán bộ chấm thi cộng nhầm điểm bài thi tăng 0,5 điểm.

Qua quá trình rà soát, xác minh chấm thẩm định, tổ công tác xác minh đi đến kết luận: "Tính đến thời điểm hiện tại, tổ công tác xác minh chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi của Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn".

Đoàn công tác xác minh điểm thi của Bộ GD&DT đề nghị Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn: Tiếp tục thực hiện các công việc của kỳ thi theo quy chế thi THPT Quốc gia đã ban hành; làm rõ và kiểm điểm rút kinh nghiệm trách nhiệm của các cá nhân liên quan đối với Tổ chấm thi môn Ngữ văn; công bố kết quả chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ văn và toàn bộ bài thi trắc nghiệm đã chấm theo quyết định của Bộ GD&ĐT.

"Điểm cuối cùng của thí sinh là điểm do Hội đồng chấm thẩm định ban hành. Do đó, đề nghị ngày mai là Chủ nhật nhưng các đồng chí sẽ công bố vì đây là thời gian các em đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH-CĐ.

Đó cũng là lí do đoàn công tác làm việc ngày đêm để mong sớm sáng tỏ sự việc đồng thời giúp các em thí sinh yên tâm tham gia xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ", ông Hồng nhấn mạnh.

Lệ Thu

Đọc thêm