Lần đầu tiên trên thế giới, trao thưởng NFT cho học sinh xuất sắc

(Dân trí) - NFT là tài sản số có tính độc quyền mà bất kỳ ai cũng khao khát muốn sở hữu. Mới đây, Clevai là Edtech startup đầu tiên sử dụng NFT làm phần thưởng "độc lạ" cho học sinh giỏi trong vũ trụ ảo Metaverse Decentraland.

Trong thời đại công nghệ blockchain, NFT là cái tên được nhiều người săn đón. NFT phổ biến trong nhiều lĩnh vực từ game, nghệ thuật, giải trí,… cho đến cả giáo dục. Chính vì sức hút nằm ở tính độc quyền, minh bạch của NFT mà trong lĩnh vực giáo dục, rất nhiều nơi có ý định lựa chọn NFT thay thế cho chứng chỉ giấy thông thường. Chẳng hạn như trường Đại học Sungkyunkwan Hàn Quốc đã cấp chứng chỉ dưới dạng NFT cho ba sinh viên giành chiến thắng trong các cuộc thi trong trường tại lễ tốt nghiệp diễn ra trực tuyến (theo Forecast news). 

Tuy nhiên, trên thế giới chưa từng có bất cứ quốc gia nào trao thưởng NFT trên Metaverse để tôn vinh các học sinh ưu tú. Việt Nam là quốc gia đầu tiên thực hiện điều này với Clevai Awards.

Lần đầu tiên trên thế giới, trao thưởng NFT cho học sinh xuất sắc - 1
Lễ trao thưởng NFT cho học sinh Việt Nam tổ chức trên siêu vũ trụ ảo Metaverse Decentraland.

Clevai Awards trao phần thưởng đặc biệt cho Top 5 học sinh Clevai xuất sắc đạt giải Vàng và Kim cương cao nhất trong các cuộc thi Toán quốc tế như: Cuộc thi Toán quốc tế Hoa Kỳ AMO; Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế ITMC; Cuộc thi Olympic quốc tế Toán và Khoa học châu Á ASMO; Kỳ thi Olympic Toán, Tiếng Anh và Nghệ Thuật trực tuyến FISO và đồng thời, vinh danh Top 20 học sinh nhận giải Vàng, Bạc các cuộc thi quốc tế, quốc gia uy tín trong và ngoài nước. 

Lần đầu tiên trên thế giới, trao thưởng NFT cho học sinh xuất sắc - 2
Top 5 học sinh xuất sắc đạt giải Vàng, Bạc các cuộc thi Toán quốc gia & châu lục của Clevai chụp ảnh lưu niệm nhận phần thưởng trước khi vào phòng máy tính để trực tiếp trải nghiệm vũ trụ ảo Metaverse và nhận quà NFT.

Phần thưởng đặc biệt là các tài sản số NFT như mũ, áo, balo - là những tài sản "không thể thay thế" trên Metaverse. Chúng có giá trị độc quyền, sử dụng công nghệ blockchain đã được giới công nghệ và kinh doanh thế giới đánh giá là có tiềm năng vô cùng lớn trong tương lai. Hiện có rất ít người sở hữu NFT trên thế giới, với lứa tuổi học sinh thì hầu như không có. Vì vậy, Top 5 học sinh Việt Nam được Clevai trao thưởng chính là những người trẻ đầu tiên sở hữu tài sản số NFT trên Metaverse Decentraland. Trong tương lai, khi các em nhận lại quyền sở hữu NFT từ bố mẹ, các tài sản số này có thể có giá trị cao gấp nhiều lần với tiềm năng lớn của Metaverse. 

Lần đầu tiên trên thế giới, trao thưởng NFT cho học sinh xuất sắc - 3

Lê Anh Hiệp, học sinh khối 5 của Clevai thích thú điều khiển nhân vật trong Metaverse.

Ông Trần Mạnh Thắng, Tổng Giám Đốc Clevai chia sẻ: "Tại Clevai, chúng tôi luôn đặt việc nghiên cứu phát triển công nghệ thời thượng lên hàng đầu và áp dụng vào các hoạt động. Hiện nay, Metaverse và NFT đang là xu hướng công nghệ toàn cầu. Vì thế, học sinh của Clevai được tạo điều kiện trực tiếp sử dụng tận tay công nghệ Metaverse, và sử hữu món quà NFT đầu tiên trong đời khi nhận phần thưởng từ Clevai Awards."

"Chúng tôi đã dành ra 2 tháng để đầu tư cả sức người và cơ sở vật chất, hạ tầng để có thể thực hiện điều này cho các em. Có nhiều thiên tài công nghệ trên thế giới được truyền cảm hứng từ khi còn rất trẻ nhờ những trải nghiệm độc đáo. Tôi mong rằng Clevai cũng sẽ khơi nguồn cảm hứng về công nghệ cho các em học sinh giỏi vốn đã đạt giải cao trong môn Toán. Hy vọng nhiều năm sau, khi các em đã thành tài, nhìn lại thì đây sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ.", ông Thắng chia sẻ thêm.

Trên toàn thế giới, Clevai là đơn vị giáo dục đầu tiên đứng ra tổ chức buổi lễ trao giải thưởng cho học sinh trên Metaverse Decentraland, với mong muốn trao cơ hội cho thế hệ trẻ Việt Nam được trực tiếp sử dụng công nghệ thời thượng nhất thế giới này. Người tham dự có cơ hội tạo hình nhân vật, tham gia sự kiện trong vũ trụ ảo và tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng trên Metaverse Decentraland như trụ sở Samsung, văn phòng ảo của ngân hàng quốc tế JPMorgan và quảng trường Genesis Plaza. 

Lần đầu tiên trên thế giới, trao thưởng NFT cho học sinh xuất sắc - 4
Học sinh sẽ được tự tay sửa dáng dấp nhân vật, quần áo, tham gia chơi trò chơi trong khu giải trí Metajuku nổi tiếng trên Metaverse Decentraland.

Sở dĩ Clevai lựa chọn Decentraland là nơi tổ chức sự kiện bởi đây là vũ trụ ảo Metaverse đầu tiên trên thế giới và uy tín nhất hiện nay. Các ông lớn toàn cầu như Samsung, Ferrari, McDonald, JPMorgan vừa qua cũng đã công nhận vũ trụ ảo này bằng động thái mạnh tay đầu tư mua đất trên Decentraland, với khu đất giá cao nhất lên đến 3,5 triệu USD.