Lần đầu tiên mở ngành Quản trị và An ninh: Sinh viên đạt "Văn võ song toàn"

(Dân trí) - Ngoài học kiến thức chuyên môn, sinh viên được rèn luyện thêm các kỹ năng như: kỹ năng chiến đấu, kỹ năng sinh tồn, kỹ năng lãnh đạo và chỉ huy, bắn súng… mục đích tạo ra sinh viên "văn võ song toàn".

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Khoa Quản trị và Kinh doanh - ĐH Quốc gia Hà Nội mở ngành học mới chuyên ngành cử nhân "Quản trị và An ninh" (MAS). Đáng chú ý, khung chương trình MAS được thiết kế nhằm đón đầu xu hướng nghề nghiệp mới trong thời kỳ 4.0 như: Công nghệ số và An ninh mạng, Khoa học dữ liệu và Kinh doanh số, Công nghệ tài chính và An ninh tài chính…

Chương trình cử nhân Quản trị và An ninh (MAS) là một chương trình mới, liên ngành, chất lượng cao, được triển khai theo mô hình bán trú (buổi sáng học chuyên ngành, buổi chiều học ngoại khóa). Chương trình cử nhân MAS sẽ được tuyển sinh khóa đầu tiên năm 2021 với 90 chỉ tiêu. 

Lần đầu tiên mở ngành Quản trị và An ninh: Sinh viên đạt Văn võ song toàn - 1

Chương trình cử nhân Quản trị và An ninh là một chương trình đặc thù đào tạo mang tính đặc thù.

Trao đổi với báo chí ngày 9/3, PGS.TS Hoàng Đình Phi, Chủ nhiệm khoa Quản trị và Kinh doanh cho biết: "Hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, do vậy chương trình cử nhân MAS ra đời là một tất yếu nhu cầu của xã hội.

Đối với nội dung chương trình học, ngoài các kiến thức chuyên nghành được học trên lớp vào buổi sáng sinh viên còn được rèn luyện thêm các kỹ năng khác ngoại khóa như: Kỹ năng chiến đấu, Kỹ năng sinh tồn, Kỹ năng lãnh đạo và chỉ huy, bắn súng, chụp ảnh và photoshop… nhằm mục đích tạo ra những  sinh viên "văn võ song toàn". 

Trên thế giới, đào tạo theo mô hình này đã có một số nước tổ chức, điển hình như Học viện Quân sự Hoa Kỳ (WEST POINT)".

Nói thêm về chương trình này Trung tướng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống, Khoa Quản trị và Kinh doanh, nguyên Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân cho rằng: "Chương trình cử nhân Quản trị và An ninh là một chương trình đặc thù đào tạo mang tính đặc thù. Ở đây ngoài các kiến thức chuyên ngành thì các em sinh viên sẽ còn được học rất nhiều kỹ năng khác mà chỉ có trong các trường Công an, Quân đội mới tổ chức giảng dạy. Do vậy sau khi ra trường, các em sinh viên ra trường sẽ có một lượng kiến thức và kỹ năng đủ để các em làm việc ở nhiều môi trường khác nhau".

Lần đầu tiên mở ngành Quản trị và An ninh: Sinh viên đạt Văn võ song toàn - 2

Trung tướng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm và PGS.TS Hoàng Đình Phi, Chủ nhiệm khoa Quản trị và Kinh doanh thông tin tới báo chí ngày 9/3 về ngành Quản trị và An ninh.

Chương trình cử nhân Quản trị và An ninh sẽ được tuyển sinh bắt đầu từ năm học 2021. Để trở thành tân sinh viên của chương trình MAS ngoài các quy định về chiều cao, cân nặng, thị lực theo quy định của Khoa Quản trị và Kinh doanh thì các em thí sinh sẽ phải trải qua quy trình tuyển sinh gồm 3 giai đoạn:

- Nộp hồ sơ trực tuyến: Nộp hồ sơ trực tuyến tại http: hsb.edu.vn; Hội đồng tuyển sinh sẽ tiến hành đánh giá hồ sơ, thông báo kết quả và lịch phỏng vấn (tối đa 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ).

- Phỏng vấn EQ: Đánh giá phỏng vấn trí thông minh cảm xúc (EQ) và kỹ năng giao tiếp tiếng anh cơ bản.

- Xét điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc điểm thi Đánh giá năng lực ĐHQGHN: Đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQGHN và Khoa Quản trị và Kinh doanh quy định.

Lần đầu tiên mở ngành Quản trị và An ninh: Sinh viên đạt Văn võ song toàn - 3

Khung chương trình đào tạo về Quản trị và An ninh

Ngoài học các môn chính khóa, sinh viên được học thêm 1.200 giờ ngoại khóa buổi chiều dành cho việc huấn luyện 5 kỹ năng bổ trợ quan trọng của MAS là tiếng Trung, Âm nhạc, Thể dục cá nhân, Nghệ thuật chiến đấu, Kỹ năng sinh tồn. Mỗi kỹ năng học 2h/tuần. 

Sinh viên tốt nghiệp ra trường ngành Quản trị và An ninh có nhiều cơ hội nghề nghiệp tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo các nhóm công việc như: công an, quốc phòng, thông tin truyền thông, ngoại giao... hay các cơ quan ban ngành từ TƯ đến địa phương; chuyên viên phát triển công nghệ số, chuyên viên an ninh mạng, chuyên viên công nghệ tài chính, chuyên viên an ninh tài chính, chuyên viên khai thác dữ liệu, chuyên viên phát triển kinh doanh số... hoặc trợ lý, chuyên viên các cơ quan hành chính, các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ, khởi nghiệp theo định hướng của cá nhân và gia đình. 

Theo lộ trình đã đề ra, Khoa Quản trị và Kinh doanh sẽ được Đại học Quốc gia Hà Nội phê duyệt và nâng cấp trở thành Trường Quản trị và Kinh doanh vào năm 2021. Chương trình cử nhân Quản trị và An ninh là một chương trình đào tạo mới, có tính liên ngành cao.

Đang được quan tâm