Lần đầu tiên Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới tổ chức theo hình thức đặc biệt

(Dân trí) - Sáng ngày 12/9, Lễ khai mạc và Vòng loại quốc gia Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới năm 2021 (ACAWC 2021) đã chính thức được tổ chức trực tuyến với sự phối hợp của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ LĐTB&XH cùng Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam.

Đây là lần tiên tại Việt Nam, sau ba mùa giải, Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới (Adobe Certified Associate World Championship - ACAWC) được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Sự đổi mới này nhằm mang đến sự tiện lợi, an toàn cho thí sinh giữa đại dịch Covid với những nỗ lực tối đa nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch và chính xác của kết quả thi. Qua đó cũng cho thấy sự chủ động thích ứng với tình hình dịch bệnh và quyết tâm chuyển đổi số của Ban tổ chức Cuộc thi.

Lần đầu tiên Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới tổ chức theo hình thức đặc biệt - 1
Ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam phát biểu trong sự kiện.

Mặc dù diễn ra trực tuyến, nhưng cuộc thi năm nay vẫn quy tụ hơn 130 thí sinh xuất sắc được tuyển chọn từ hơn 30 đội tuyển của các trường ĐH, HV, CĐ, TC, THPT trên cả nước. Trong đó đáng chú ý có các trường ĐH, HV đào tạo chuyên sâu ngành Thiết kế như Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, ĐH FPT có đông thí sinh tham dự. Đặc biệt năm nay ghi nhận số lượng thí sinh THCS, THPT chiếm tỉ trọng cao nhất với 37%. Điều đó cho thấy xu hướng ngày càng nhiều các em học sinh đam mê tìm tòi, sáng tạo và mong muốn được thể hiện tài năng cá nhân trong bộ môn thiết kế đồ họa ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông. Đây cũng là kết quả tích cực đến từ các trường khối phổ thông trong việc quan tâm và tạo điều kiện phát triển các CLB Thiết kế đồ họa trong nhà trường; từ đó giúp các em học sinh có được môi trường tốt để thực hành kỹ năng và thể hiện đam mê sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế đồ họa; đồng thời các CLB này cũng là nơi các em thử nghiệm định hướng nghề nghiệp của mình và là nguồn sinh viên tài năng tương lai cho các trường ĐH và CĐ có đào tạo chuyên sâu thiết kế đồ họa.

Lần đầu tiên Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới tổ chức theo hình thức đặc biệt - 2
Thí sinh đội tuyển trường THPT FPT Hà Nội xem LKM ACAWC 2021 trực tuyến qua nền tảng Microsoft Teams.

Nhận thấy Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới là sân chơi trí tuệ bổ ích và ý nghĩa, tạo cơ hội để thanh niên Việt Nam rèn luyện kỹ năng, ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống, nâng cao năng lực số của bản thân và thể thiện bản lĩnh, trí tuệ của người Việt Nam trên đấu trường quốc tế; tạo bước đà phát triển nghề nghiệp trong tương lại với chứng chỉ ACPro uy tín toàn cầu, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục đồng hành và phối hợp tổ chức Cuộc thi tại Việt Nam năm nay. Theo chia sẻ của ông Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Ban chấp hành TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: "Trong những năm gần đây, lĩnh vực Thiết kế đồ họa ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, tìm hiểu và thực hành của các bạn trẻ. Thiết kế đồ họa cũng được đánh giá là một trong những ngành nghề đầy triển vọng với nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại Việt Nam và trên thế giới. Vì lẽ đó, Cuộc thi ACA World Championship có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao nhận thức và tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam tiếp cận với các kỹ năng thiết kế đồ họa theo chuẩn quốc tế; thúc đẩy giao lưu, hội nhập quốc tế cho thanh thiếu niên Việt Nam, góp phần phát triển phong trào học tập, ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh thiếu niên và phát triển nguồn nhân lực trẻ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

Bên cạnh sự đồng hành của TW Đoàn, mùa giải năm nay tiếp tục nhận được sự tham gia của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức của Cuộc thi. Điều này càng khẳng định uy tín và sức lan tỏa của Cuộc thi không chỉ tới đông đảo các em học sinh, sinh viên trên cả nước mà còn đối với các Bộ, ban ngành, các cơ quan quản lý giáo dục.

"Nhận thấy xu hướng phát triển và triển vọng cơ hội nghề nghiệp của lĩnh vực Thiết kế đồ họa đối với sinh viên khi ra trường, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp rất quan tâm chú trọng đào tạo ngành nghề này trong hệ thống các trường Cao đẳng. Bằng việc triển khai tổ chức các cuộc thi mang tính thực hành và cọ xát cao như Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới ACAWC, Tổng cục GDNN khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam yêu thích bộ môn Thiết kế đồ họa không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao kiến thức, kỹ năng để chinh phục cơ hội nghề nghiệp trong tương lai; đồng thời góp phần tạo lợi thế cạnh tranh cho nguồn nhân lực Việt Nam". TS. Đỗ Năng Khánh - Phó TCT Tổng cục GDNN, Bộ LĐ TB&XH chia sẻ.

Lần đầu tiên Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới tổ chức theo hình thức đặc biệt - 3
Các thí sinh chuẩn bị bước vào Vòng loại quốc gia ACAWC 2021 theo hình thức trực tuyến.

Để đảm bảo tính cạnh tranh công bằng trong cấp học, năm nay, Cuộc thi tiếp tục được chia làm 3 bảng dành cho 3 đối tượng khác nhau: bảng A dành cho các trường đại học, học viện; bảng B dành cho các trường cao đẳng, trung cấp và bảng C dành cho các trường THPT, THCS. Cơ cấu giải thưởng mùa giải 2021 cũng rất hấp dẫn với tổng 15 giải thưởng bao gồm 3 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích chia đều cho các bảng A, B, C. Ba thí sinh xuất sắc giành giải nhất sẽ vinh dự đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng Chung kết thế giới và được tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Ban chấp hành TW Đoàn, cùng phần thưởng trị giá 30 triệu đồng đã bao gồm chi phí ăn ở, đi lại, thi đấu tại VCK thế giới theo hình thức trực tuyến dự kiến diễn ra giữa tháng 11/2021. Với mỗi thí sinh đạt giải Nhì và Ba sẽ được nhận bằng khen của TW Đoàn cùng phần thưởng trị giá tương ứng 5 triệu đồng và 3 triệu đồng với từng giải.

"Mặc dù diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh và lần đầu tổ chức theo hình thức trực tuyến nhưng sức hút của cuộc thi không hề giảm so với các năm trước. Cuộc thi ACAWC 2021 đã thu hút thí sinh tham dự đến từ mọi miền của đất nước; trong đó có cả thí sinh vùng sâu vùng xa. BTC hi vọng ngày càng nhiều các bạn trẻ trên khắp cả nước có cơ hội được thể hiện tài năng và đam mê sáng tạo thiết kế đồ họa chuyên nghiệp trên phần mềm Adobe tại sân chơi trí tuệ đẳng cấp quốc tế; từ đó góp phần lan tỏa phong trào học tập, rèn luyện kỹ năng Thiết kế đồ họa theo chuẩn Quốc tế trong các cơ sở giáo dục trên cả nước." - Ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch IIG Việt Nam - Đồng Trưởng BTC Cuộc thi ACAWC 2021 cho biết.

Đang được quan tâm