Thứ tư, 06/01/2016 - 16:01

Olympic Tiếng Anh THCS 2016:

Làm thế nào để học tiếng Anh toàn diện hiệu quả

Dân trí

Trước thềm Olympic Tiếng Anh THCS TP. Hà Nội lần thứ 6, Language Link Việt Nam vừa phối hợp báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn “Cách làm bài thi Olympic Tiếng Anh THCS và lên kế hoạch học tiếng Anh toàn diện”. Buổi tư vấn đã nhận được sự quan tâm nhiệt tình của độc giả qua số lượng câu hỏi của quý vị phụ huynh và học sinh gửi về.

Điều đó cho thấy học tiếng Anh toàn diện đang là một xu thế bắt buộc để thành công tại các kỳ thi tiếng Anh chuẩn quốc tế cũng như trong việc chinh phục môn ngoại ngữ này.


Các khách mời tham gia buổi tư vấn “Cách làm bài thi Olympic tiếng Anh THCS và lên kế hoạch học tiếng Anh toàn diện” vào 14h chiều ngày 5/1.

Các khách mời tham gia buổi tư vấn “Cách làm bài thi Olympic tiếng Anh THCS và lên kế hoạch học tiếng Anh toàn diện” vào 14h chiều ngày 5/1.

Theo nhận định của chuyên gia Gavan Iacono – Tổng giám đốc Language Link Việt Nam: “Việc học tiếng Anh toàn diện đang trở thành xu hướng được ưa chuộng trên thế giới. Khi học tiếng Anh toàn diện, học sinh không chỉ thuần thục 4 kỹ năng Nghe – Nói - Đọc - Viết, mà còn có các kỹ năng làm bài thi, kỹ năng học tập, kỹ năng xã hội cần thiết để phục vụ cho việc học tập, làm việc về lâu dài.”. Dưới đây là những lời khuyên thiết thực về việc học tiếng Anh toàn diện nên bắt đầu từ đâu, như thế nào... được tư vấn bởi các chuyên gia giáo dục từ Language Link Việt Nam và các cựu quán quân Olympic Tiếng Anh THCS.

Tiếp cận từ sớm theo cách người bản xứ

Bí quyết đầu tiên và quan trọng nhất để học tốt tiếng Anh được hai cựu quán quân Olympic Tiếng Anh - Nguyễn Hoàng Như Anh và Giang Phương Linh bật mí là hãy bắt đầu tiếp xúc tiếng Anh sớm nhất có thể. Đây cũng là câu trả lời chung của rất nhiều thí sinh đạt giải cao tại các mùa Olympic Tiếng Anh. Theo bạn Như Anh: “Ngay từ khi học mẫu giáo, em may mắn được tiếp xúc tiếng Anh do bố mẹ dạy. Lúc đó, các bạn nói tiếng Việt nhưng em biết tiếng Anh, đó là điều làm em thích thú và thấy mới lạ.” Còn với Phương Linh: “Em bắt đầu học tiếng Anh từ năm 7 tuổi. Theo em, tiếng Anh nên học từ sớm vì trẻ em dễ tiếp thu hơn và có thể học được cách phát âm chuẩn ngay từ đầu.”

Như Anh cũng nhấn mạnh “nên học tiếng Anh theo cách của người bản xứ, luyện tập Nghe – Nói trước, từ vựng và ngữ pháp sẽ phát triển dần sau bởi khi đã Nghe - Nói tốt thì học ngữ pháp và từ vựng rất nhanh”. Một trong những cách luyện nghe tự nhiên của Như Anh từ nhỏ là xem phim hoạt hình Walts Disney bằng tiếng Anh.


Bạn Giang Phương Linh và bạn Nguyễn Hoàng Như Anh trả lời các câu hỏi của độc giả.

Bạn Giang Phương Linh và bạn Nguyễn Hoàng Như Anh trả lời các câu hỏi của độc giả.

Chuyên gia Gavan Iacono chia sẻ thêm: “Trong tiếng Anh, người học có thể đoán được nghĩa của các từ dựa vào hình ảnh và hoàn cảnh cụ thể. Việc sử dụng tiếng mẹ đẻ sẽ làm chậm lại quá trình này. Vì vậy, chỉ sử dụng tiếng Anh trong quá trình học sẽ giúp người học tư duy bằng tiếng Anh, qua đó, đẩy nhanh quá trình tiếp thu và sử dụng tiếng Anh.” Bởi vậy, các bậc phụ huynh không nên bỏ lỡ giai đoạn “vàng” của con trẻ, trẻ càng có điều kiện tiếp xúc tiếng bản ngữ sớm sẽ càng có nhiều cơ hội thành thạo và sử dụng tiếng Anh như người bản xứ.

Cần lộ trình học tiếng Anh toàn diện

Làm thế nào để xây dựng và bắt đầu lộ trình học tiếng Anh toàn diện là vấn đề được rất nhiều độc giả quan tâm. Chuyên gia Tô Ngân Hà - Phụ trách chương trình Tiếng Anh Chuyên THCS tại Language Link Việt Nam tư vấn lộ trình cho phụ huynh có con nhỏ học lớp 4: “Nếu bé chưa tiếp xúc với tiếng Anh bao giờ thì có thể bắt đầu từ những khóa học cơ bản để con tiếp xúc với giáo viên bản ngữ nhằm tăng cường khả năng phát âm chuẩn ngay từ sớm. Ngoài ra, con có thể bắt đầu tiếp xúc với chương trình ngữ pháp cơ bản dành cho lứa tuổi tiểu học. Điều này sẽ giúp con hòa nhập với môi trường học tiếng Anh tại các trường phổ thông, cũng như xây dựng nền tảng vững chắc cho kỹ năng Nghe-Nói sau này. Khi hết lớp 5, con sẽ chuyên lên chương trình dành cho lứa tuổi 11 đến 15. Khóa học này tập trung phát triển cho các con cả những kỹ năng giao tiếp Nghe- Nói với người bản ngữ và các nội dung kiến thức ngữ pháp, từ vựng, làm bài thi phổ thông quan trọng.”

Với riêng học sinh cấp THCS, chuyên gia Gavan Iacono cho biết: “Tại Language Link Việt Nam, chúng tôi có chương trình đặc biệt được thiết kế dành riêng cho học sinh THCS. Chương trình kết hợp giữa tiếng Anh học thuật và các kỹ năng làm bài thi trong nước và quốc tế giúp các em đạt kết quả tốt nhất trong các kì thi. Học sinh được học với giáo viên nước ngoài có kinh nghiệm, đạt bằng cấp giảng dạy quốc tế và đội ngũ giáo viên Việt Nam giàu kinh nghiệm luyện thi, luyện đề.”

Chuyên gia Gavan Iacono đang trả lời câu hỏi của bạn đọc.
Chuyên gia Gavan Iacono đang trả lời câu hỏi của bạn đọc.

Việc xây dựng cho con lộ trình học tập toàn diện từ sớm và bám sát lộ trình này sẽ giúp trẻ có nền tảng vững chắc và phát triển đồng đều tất cả các kỹ năng. Yếu tố này rất quan trọng khi trẻ có mục tiêu vào các trường chuyên, lớp chọn, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi Olympic Tiếng Anh hay các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế.

Bên cạnh tư vấn về lộ trình học tập toàn diện, các cựu quán quân Olympic Tiếng Anh và các chuyên gia cũng chia sẻ rất nhiều về bí quyết hữu ích ôn luyện đạt điểm cao, các dạng bài thi Olympic Tiếng Anh THCS – kỳ thi được thiết kế theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế đánh giá toàn diện năng lực Anh ngữ của học sinh.

Để tiếp tục xem chi tiết các câu hỏi và câu trả lời trong buổi tư vấn “Cách làm bài thi Olympic Tiếng Anh THCS và lên kế hoạch học tiếng Anh toàn diện” diễn ra vào ngày 5/1/2016 vừa qua, quý độc giả vui lòng xem thêm Tại đây. Qúy độc giả cũng có thể gửi câu hỏi về cho Language Link Việt Nam theo email: ask@languagelink.vn