Thứ năm, 14/01/2016 - 16:17

Làm rõ việc Sở Nội vụ Hà Nội ra văn bản hướng dẫn “vượt mặt” Nghị định

Dân trí

Theo nguồn tin của Dân trí, sáng ngày 13/1, đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã làm việc trực tiếp với Hà Nội để làm rõ tính pháp lý của việc ban hành văn bản 2973 của Sở Nội vụ Hà Nội trong việc hướng dẫn tuyển dụng.

Trước đó, ngày 12/1, Bộ Nội vụ đã triệu tập Sở Nội vụ Hà Nội lên làm việc về một số vấn đề liên quan đến việc ban hành văn bản hướng dẫn Nghị định số 29 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Tham dự cuộc họp này có sự tham gia của Bộ Tư pháp, Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm việc với Sở Nội vụ Hà Nội chiều 12/1
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm việc với Sở Nội vụ Hà Nội chiều 12/1

Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: Tại cuộc họp này, Bô Tư pháp và các cơ quan có liên quan đã chỉ ra những khiếm khuyết trong việc ban hành văn bản hướng dẫn về tuyển dụng viên chức vừa qua của Sở Nội vụ Hà Nội. Về nguyên tắc, cơ sở pháp lý cao nhất để thực hiện việc tuyển dụng viên chức là Luật Viên chức và Nghị định 29/2012/NĐ-CP. Việc Sở Nội vụ Hà Nội tự ý ban hành văn bản để hướng dẫn những điểm được quy định của Nghị định 29/2012/NĐ-CP là không đúng thẩm quyền của mình. Qua làm việc, Bộ Nội vụ cũng mong muốn lắng nghe các ý kiến phản ánh về các điểm cần bổ sung hoặc hướng dẫn thêm của Nghị định 29 cho phù hợp với thực tế hiện nay.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cũng khẳng định, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục làm việc thêm với Bộ Tư pháp, Bộ GD-ĐT cho thấu đáo, kỹ lưỡng trước khi có văn chính thức gửi UBND Thành phố Hà Nội để xác định rõ các vấn đề mà dư luận và các thí sinh dự tuyển đã có đơn khiếu nại và kiến nghị. Qua đó xác định trách nhiệm và nguyên nhân dẫn đến tình trạng bức xúc của nhiều thí sinh thời gian vừa qua.

“Nguyên tắc cái gì không đúng thì phải sửa, ban hành văn bản không đúng quy định thì phải hủy bỏ. Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục phối hợp với UBND thành phố Hà Nội để việc tuyển dụng viên chức được thực hiện một cách khách quan, minh bạch, công bằng, bảo vệ quyền lợi của thí sinh theo đúng các quy định của pháp luật” – Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói.

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn