Ninh Thuận:

Làm hai tháng không lương, giáo viên bức xúc

(Dân trí) - Từ hơn hai tháng nay, tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Phan Rang (Ninh Thuận) vô cùng bức xúc vì chưa được nhận lương. Chiều qua 8/12, đại diện Sở GD-ĐT Ninh Thuận cho biết sẽ sớm giải quyết lương cho cán bộ, giáo viên trong thời gian sớm nhất.

Làm hai tháng không lương, giáo viên bức xúc
Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Phan Rang (Ninh Thuận) nợ lương cán bộ, giáo viên hơn 2 tháng qua.

“Trong thời gian ngắn nhất sẽ có lương cho cán bộ, giáo viên Trung tâm Kỹ thuật Tổng Hướng nghiệp Phan Rang” - đó là khẳng định của ông Lê Bá Phương - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Thuận khi trao đổi với phóng viên Dân trí chiều qua.

Từ hơn hai tháng nay, tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận (gọi tắt là Trung tâm) vô cùng bức xúc vì chưa được nhận lương, trong khi đó, mọi chuyện cơm áo gạo tiền đều trông chờ từ lương. Cô Trương Phan Ngọc Quỳnh - giáo viên dạy nghề tại Trung tâm cho biết: Em chỉ mới nhận được tạm ứng 1/2 lương của tháng 10. Còn đến giờ này, lương tháng 11, 12 vẫn chưa có. Trong khi đó, bình thường các khoản lương thường có từ ngày 5 hàng tháng.

Và khi chúng tôi hỏi nguyên nhân vì sao mà Trung tâm lại nợ lương cán bộ, giáo viên trong khi Sở GD-ĐT đã rót đủ kinh phí về từ đầu năm theo đúng luật định thì ông Lê Bá Phương lí giải rằng: “Sở dĩ Trung tâm nợ lương tập thể cán bộ, giáo viên là do lãnh đạo Trung tâm lấy nguồn kinh phí trả lương để chi trả các khoản vượt giờ, vì thế khiến kinh phí trả lương bị thiếu hụt. Trong khi kinh phí chi trên đầu học sinh quá thấp, khoảng vài chục ngàn trên đầu học sinh, trong khi đó định mức giờ vượt lại tăng theo lương cơ bản. Vì thế cho nên Trung tâm giải quyết như thế thì họ cũng vì anh em cả thôi.”

Thế nhưng khi chúng tôi hỏi, làm như thế có vi phạm nguyên tắc tài chính không thì ông Phương bảo rằng: “Tôi nghĩ chủ yếu lãnh đạo Trung tâm cũng vì anh em cả thôi, nghe anh em kêu nhiều quá nên cũng nóng ruột, nên lấy khoản này để chi cho anh em đỡ phàn nàn”.

Ông Lê Bá Phương cũng cho biết thêm: “Sáng ngày 8/12, lãnh đạo Sở GD-ĐT cùng với Trung tâm đã có buổi làm việc với Sở Tài chính, qua đó Sở Tài chính thống nhất sẽ bổ sung kinh phí để Trung tâm giải quyết lương cho tập thể cán bộ, giáo viên của Trung tâm. Bên cạnh đó, theo chúng tôi được biết, để có nguồn bổ sung kinh phí thì Trung tâm phải điều chỉnh lại một số khoản chi để đúng với nguyên tắc tài chính trên cơ sở tất cả ưu tiên cho con ngưới, vì thế tôi nghĩ trong thời gian ngắn nhất thì cán bộ, giáo viên của Trung tâm sẽ được nhận lương!”.

Trong khi đó, trả lời trên các báo, ông Nguyễn Văn Đông - Phó Giám đốc Trung tâm lại cho rằng: “Nguyên nhân không có lương là do nguồn ngân sách phân bổ về Trung tâm bị thiếu. Việc không có lương được giám đốc Trung tâm đưa ra trong vài cuộc họp hồi tháng 11/2014 để mong cán bộ, giáo viên, nhân viên cảm thông và... chờ”.

Minh Lê - Lê Phương 

 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 
 
Đang được quan tâm