Lại xuất hiện thêm clip giảng viên mắng sinh viên là "óc trâu"

(Dân trí) - Mới đây, trên mạng xã hội lại xuất hiện clip ghi lại trong lớp học online, giảng viên quát tháo và mắng sinh viên là "óc trâu".

Lại xuất hiện thêm clip giảng viên mắng sinh viên là "óc trâu"

Đoạn clip này ghi lại lớp học trực tuyến của một lớp học diễn ra vào ngày 25/8.

Dù chỉ hơn 20 giây, nhưng clip ghi lại tiếng giảng viên dường như không kiềm chế được cơn tức giận của mình khi sinh viên làm bài chưa đúng.

Cụ thể, thầy quát: "Như là cái óc trâu vậy, nói hoài rồi cũng không làm, tôi giải cho thằng này, thằng kia không nghe rồi cũng y chang. Một việc đơn giản nhất, các cái số đánh nó phải nằm trong hình chữ nhật, kêu hoài tại sao không làm? Tại sao không làm? Tại sao?". Một giọng nam sinh viên lí nhí đáp lại: "Dạ, để em chỉnh lại ạ". Nhưng thầy giáo liên tục quát lớn hơn: "Tại sao không làm?".

Lại xuất hiện thêm clip giảng viên mắng sinh viên là óc trâu - 1

Lớp học online có giảng viên quát tháo sinh viên (ảnh cắt từ clip).

Ngay sau đó, clip được sinh viên đưa lên một số fanpage, facebook và nhận được nhiều bình luận bức xúc với giảng viên. Một số ý kiến cho rằng có thể giảng viên đang bị áp lực chuyện gì đó nên ảnh hưởng tới tâm lý khi giảng dạy. Tuy nhiên, đa phần đã phê phán thái độ của người thầy.

Trên mạng xã hội, nhiều sinh viên cho biết, đây là giảng viên thuộc bộ môn cơ điện tử, Khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa TPHCM.

Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Trần Thiên Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, xác nhận: "Vụ việc xuất hiện clip trên mạng đúng là từng xảy ra vào ngày 28/8. Đúng là giảng viên của trường nổi nóng và có những lời lẽ chưa phù hợp với sinh viên trong lớp học trực tuyến. Ngay sau khi biết thông tin, tôi đã gọi điện thoại trực tiếp cho giảng viên để trao đổi và đề nghị giảng viên xin lỗi. Thầy này cũng đã nhận mình sai và xin lỗi trước toàn thể lớp học này".

Ông Phúc cũng cho biết, ngay trong đêm xảy ra sự việc được lan truyền trên mạng xã hội phía nhà trường đã có biện pháp chấn chỉnh. "Sự việc xảy ra như vậy, một phần trách nhiệm thuộc về trường, nên Ban giám hiệu lập tức có gửi thư ngỏ đến quý thầy cô trong trường nhằm chia sẻ về những khó khăn đang gặp phải trong việc dạy online và đề nghị cách ứng xử đúng mực với sinh viên trong bối cảnh dịch bệnh rất căng thẳng này", ông Phúc chia sẻ.

Lại xuất hiện thêm clip giảng viên mắng sinh viên là óc trâu - 2

Thư ngỏ của Ban giám hiệu trường ĐH Bách khoa TPHCM sau khi xảy ra vụ việc.

Được biết thư ngỏ này đã được gửi tới email cá nhân của toàn bộ giảng viên trong trường. Trong thư ngỏ ngày có nhấn mạnh: "Xin các thầy cô quan tâm kìm hãm các mối bực dọc tâm lý, giữ các ứng xử đúng mực của một người làm công tác giảng dạy, tránh các từ ngữ, các phát biểu quá nặng nề. Việc giảng dạy online dẫu sao còn quá mới với tất cả chúng ta, mà bầu không khí trong lớp online lại đóng vai trò quan trọng trong việc tạo niềm hứng khởi học tập của sinh viên, nên một lần nữa rất mong quý thầy cô hết sức quan tâm đến vấn đề này".

Cách đây vài ngày, dư luận cũng xôn xao trước vụ việc một giảng viên trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM "đuổi" sinh viên ra khỏi lớp sau khi đề nghị thầy giảng lại và có những phát ngôn gây bức xúc.

Những đoạn clip ghi lại tình trạng giảng viên có hành vi phản cảm với sinh viên ngày càng nhiều khiến dư luận không khỏi lo ngại áp lực trong dạy trực tuyến. Dù vậy, trong bối cảnh nào thì việc giữ ứng xử đúng mực vẫn là yêu cầu quan trọng đối với người giảng dạy.

Đang được quan tâm