Lá thư của người mẹ gửi thủ khoa lớp 10 trước ngày thi

"Con cứ bình tĩnh, hệ thống lại những gì đã học để nhớ. Con sẽ thi tốt mà! Chúc con tinh thần sảng khoái, sức khỏe như “voi” và trí lực minh mẫn. Mẹ yêu con nhiều".

"Con cứ bình tĩnh, hệ thống lại những gì đã học để nhớ. Con sẽ thi tốt mà! Chúc con tinh thần sảng khoái, sức khỏe như “voi” và trí lực minh mẫn. Mẹ yêu con nhiều".

Đó là một đoạn trong nội dung bức thư mà chị Nguyễn Thị Hiếu gửi cho con gái Nguyễn Phương Linh 1 tuần trước ngày thi vào lớp 10.

Em Linh cũng là thủ khoa của kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM năm nay với số điểm 28,5 điểm, trong đó văn 9 điểm, tiếng Anh 9,5 điểm và toán 10 điểm.

Lá thư của người mẹ gửi thủ khoa lớp 10 trước ngày thi - 1

Nguyễn Phương Linh và bức thư của mẹ. (Ảnh: Anh Nhàn)

Trong thư, chị Hiếu viết: "Linh con! Còn một tuần để ôn thi. Con tập trung và cố gắng nhé! Con bình tĩnh, đừng quá lo lắng. Sức học con tốt. Mẹ chỉ cần con đừng chủ quan mà thôi. Con cứ bình tĩnh, hệ thống lại những gì đã học để nhớ. Con sẽ thi tốt mà! Chúc con tinh thần sảng khoái, sức khỏe như “voi” và trí lực minh mẫn. Mẹ yêu con nhiều". 

Lá thư của người mẹ gửi thủ khoa lớp 10 trước ngày thi - 2

Nội dung bức thư mà chị Nguyễn Thị Hiếu gửi cho em Phương Linh. (Ảnh: Anh Nhàn)

Nói thêm về nội dung bức thư, chị Nguyễn Thị Hiếu cho biết: "Tính tôi ít nói nên mỗi lúc cần trao đổi điều gì thì tôi chọn cách viết thư  cho con hiểu. Trước ngày thi của con tôi cũng lo lắng lắm nhưng muốn động viên con yên tâm hơn nên tôi viết thư để trên bàn, sau đó con đọc và bỏ vào ba lô mang theo suốt ngày thi. 

Với hai đứa con, mỗi dịp quan trọng tôi đều viết thư gửi các con để bày tỏ sự động viên các con, giúp con bớt căng thẳng trước kỳ thi áp lực. Tôi muốn các con hiểu rằng, nỗ lực là cả quá trình, kết quả có ra sao mà con làm hết sức là quá giỏi rồi, gia đình sẽ luôn động viên, bên cạnh con những lúc quan trọng nhất.

Nói về căng thẳng học tập, tôi nghĩ con tôi không căng thẳng hơn các bạn cùng trang lứa đâu, bé học rất vui, những lúc áp lực quá đều thư giãn chứ không học dồn dập".

Nói thêm về bức thư, em Linh cho hay em rất vui khi nhận được thư của mẹ, đây cũng là động lực giúp em có được kết quả tốt.  "Em đọc bức thư xong cảm thấy "buồn cười" lắm, em còn vẽ thêm hình 1 mặt cười ở dưới bức thư nữa.

Mẹ cũng như người bạn bên cạnh em, có gì muốn nói em đều tâm sự với mẹ. Mẹ luôn cho em bày tỏ quan điểm riêng chứ không hề áp đặt. Cận ngày thi, em còn cùng mẹ xem phim, xem các chương trình truyền hình rất vui, mẹ chưa bao giờ bắt buộc em phải học thật nhiều mà chỉ đứng từ xa quan sát, em cần gì mẹ sẽ hỗ trợ" - Linh cười nói. 

Lá thư của người mẹ gửi thủ khoa lớp 10 trước ngày thi - 3

Phương Linh (ngoài cùng bên trái) và các bạn cùng lớp ngày bế giảng lớp 9. (Ảnh: NVCC)

Vượt qua gần 80.000 thí sinh, Nguyễn Phương Linh trở thành thí sinh có điểm số cao nhất trong kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM năm nay.

Ngoài học tốt, Phương Linh còn là cô lớp phó học tập năng nổ, hòa đồng với bạn bè và thích tham gia các hoạt động văn nghệ.

Cô giáo Lê Thị Đặng Tâm, giáo viên chủ nhiệm lớp 9/9 Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh,TPHCM) cho biết mình không bất ngờ với kết quả thủ khoa của Phương Linh.

"Em Phương Linh là một học sinh rất ngoan, học giỏi đều các môn và viết chữ rất đẹp. Tôi không quá bất ngờ với kết quả mà Phương Linh đã đạt được, bởi trong hai năm theo sát lớp chủ nhiệm, tôi hiểu rõ năng lực của em.

Bên cạnh học giỏi, Linh cũng là một cán bộ lớp mẫu mực, chan hòa và giúp đỡ bạn bè. Tôi rất tự hào về cô học trò này” - cô Đặng Tâm nói.

Theo Anh Nhàn

Lao động