Thứ hai, 30/12/2019 - 17:45

TPHCM:

Lạ lùng trẻ đến trường nhưng không có tên trong danh sách

Dân trí

Một trường mầm non ở Củ Chi, TPHCM để ngoài danh sách quản lý 32 trẻ mầm non. Theo giải trình của hiệu trưởng, họ dùng nguồn thu này hỗ trợ cho các hoạt động của trường, trong đó có chăm lo cho thu nhập của giáo viên.

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, TPHCM vừa có kết luận về việc Hiệu trưởng trường Mầm non Tân Thạnh Tây để ngoài danh sách nhiều trẻ học tại đây. 

Trước đó, một giáo viên của nhà trường phản ánh về việc trường tiếp nhận 32 trẻ trong năm học 2018 - 2019 nhưng không có tên trong danh sách quản lý. Và số tiền thu chi đối với các trẻ này không được công khai trong đơn vị.

Kết quả kiểm tra cho thấy, việc nhận giữ trẻ và để ngoài danh sách này của trường xảy ra trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2019.

Những trẻ này có độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi, có hộ khẩu tạm trú và phụ huynh gửi trẻ tại trường không trong thời gian cố định. Hiệu trưởng đã chỉ đạo giáo viên đưa các bé vào lớp, nhưng không theo dõi vào danh sách trẻ học tại trường. 

Việc thu học phí của những trẻ này được phụ huynh nộp trực tiếp cho thủ quỹ, có biên lai thu tiền. Nhà trường thu tiền học phí, tiền ăn trưa, tiền ăn sáng, tiền công phục vụ ăn sáng, tiền tổ chức bán trú, vệ sinh phí, nước uống, giữ xe, nhịp điệu và bảo hiểm tai nạn. 

Tổng số tiền mà nhà trường thu là trên 89,3 triệu đồng, tổng chi là hơn 75 triệu đồng. Nội dung chi, mức chi được thực hiện theo chỉ đạo của Hiệu trưởng, không xây dựng trong quy chế chi tiêu nội bộ, không được công khai trong tập thể. 

Khi đó, Phó hiệu trưởng nhà trường đã yêu cầu giáo viên đưa tên các bé vào danh sách để có cơ sở tính khẩu phần ăn cho trẻ. Tuy nhiên, hiệu trưởng lại chỉ đạo ngược lại. 

Theo giải trình của hiệu trưởng nhà trường, trường có 2 cơ sở, phải thuê mướn thêm lao động hợp đồng, nên số tiền ngân sách cấp, số thu sự nghiệp của trường không đủ đảm bảo chi tăng thu nhập cho giáo viên. Hiệu trưởng chỉ đạo kế toán sử dụng nguồn thu này để hỗ trợ cho một số hoạt động của nhà trường.

Theo kết luận của UBND huyện Củ Chi, nhà trường không đưa trẻ vào danh sách theo dõi chính thức, dẫn đến việc số trẻ này không được tính toán khẩu phần ăn, không đảm bảo được chất lượng và dinh dưỡng. Ngoài ra, trường không mở sổ sách kế toán theo dõi, không thực hiện quyết toán đối với nguồn thu tiền giữ trẻ ngoài danh sách.

Kết luận đề nghị Phòng Nội vụ, Phòng GD-ĐT huyện tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan.

Lê Đăng Đạt