Kỳ thực tập mơ ước tại “vườn địa đàng trên sa mạc” của Israel

(Dân trí) - Chúng ta thường nghe Israel nổi tiếng về “khô cằn” với điều kiện khó khăn về thời tiết cũng như địa hình. Nhưng khi đặt chân tới đây, đất nước này không như tôi tưởng tượng, đặc biệt là vùng Arava – nơi tôi đang sống, nó được coi như là một “vườn địa đàng trên sa mạc”.

Vậy là đã hơn 7 tháng kể từ ngày tôi đặt chân tới đất nước nhỏ bé này. Càng khám phá, tôi càng cảm thấy yêu đất nước và con người nơi đây…

Ngày 31/7/2016 , tôi cùng những người bạn cùng đoàn trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên sẵn sàng hành trang đi khám phá vùng đất mới.

Nhớ ngày đầu vừa đặt chân tới đây, vừa xuống xe buýt tôi được ông chủ ra đón và chở về nơi ở của mình. Đó là MoshavIdan, là một moshav (tên gọi một tổ chức hợp tác xã phức tạp của Israel) nóng nhất ở khu vực Arava.

Vừa bước xuống xe, đập vào mắt tôi là xung quanh toàn cát và sa mạc, có một vài cây xanh và một vài ngôi nhà nó được làm bằng công ten nơ. Cái nắng gay gắt của tháng nóng nhất trong năm khiến mọi người vẫn cảm nhận rõ rệt cảm giác rát dù đã mặc vài lớp áo. Nhưng điều thú vị là nắng ở Israel không ẩm ướt như ở Việt Nam.


Hái ớt ngoài nông trại

Hái ớt ngoài nông trại

Nói về nhà ở thì mỗi chỗ các bạn ở sẽ có đầy đủ tiện nghi từ máy giặt, điều hòa và bếp. Tùy từng moshav mà phòng ở sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ông chủ. Đến đây các bạn sẽ được ở và làm việc với rất nhiều người từ các quốc gia khác nhau. Tôi được ở và làm việc với những người Thái, Lào, Nepal, Campuchia… Họ rất thân thiện và hay giúp đỡ người khác. Qua đó, mọi người có cơ hội biết thêm các phong tục tập quán truyền thống và thậm chí, học thứ tiếng của nhau.

Những ngày đầu ra nông trại, các bạn có thể chưa quen nên sẽ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi, đừng vội kêu than và bỏ cuộc nhé vì khoảng một tuần thì các bạn sẽ quen với công việc. Tùy vào từng farm (nông trại) mà các bạn có thể được làm trong farm hoặc trong packing house (nhà đóng gói). Công việc không nặng nhọc nhưng thời gian làm việc kéo dài thường từ 8-12h/ngày…

Hầu hết mỗi người khi sang đây đã có sẵn những mục tiêu và dự định của riêng mình và tôi cũng vậy. Dù khí hậu khắc nghiệt nhưng Israel lại là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới về nông nghiệp nhờ ứng dụng khoa học, công nghệ kĩ thuật cực hiện đại, nổi tiếng là hệ thống tưới nhỏ giọt. Mỗi tuần tôi học một buổi trên lớp, một buổi “hành” ở nông trại.

Kỳ thực tập mơ ước tại “vườn địa đàng trên sa mạc” của Israel - 2


Mô hình trồng dưa hấu trên cát

Mô hình trồng dưa hấu trên cát

Sang Israel, các bạn sẽ không thể bỏ qua cơ hội được khám phá các địa danh nổi tiếng. Nơi tôi được đặt chân đầu tiên khi đến Israel là Biển Chết - biển sâu nhất của Địa Trung Hải với nước biển có nồng độ muối lớn nhất, nó nằm giữa Jordan, Palestine và Israel…

Điểm tôi đặt chân tiếp theo là Thành cổ Jerusalem . Nó được coi là thánh địa quan trọng đối với người Do Thái và nổi tiếng với bức tường Than khóc - nơi giúp người Israel hối lỗi những việc đã làm..

Trái với vẻ khắc nghiệt dạng sa mạc, đất nước này còn có núi tuyết và cả nhóm sinh viên Việt đã tham gia tour du lịch thứ 2 của trường học tại núi tuyết Hermo.

Đặt chân Israel, những bạn sinh viên khoa Môi trường, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên như chúng tôi phải xa gia đình, bạn bè, tự lập, cân bằng giữa các mối quan hệ. Dù là Tết xa xứ nhưng chúng tôi không cô đơn vì tại đây có rất nhiều sinh viên, người lao động Việt cùng kết nối và quây quần bên nhau cùng đón giao thừa.

Đặc biệt, các bạn sẽ được mời lên Đại Sứ Quán ăn Tết. Và tất cả những điều đó để lại trong tôi một cái Tết xa nhà ấm cúng và không bao giờ quên.

Kỳ thực tập 11 tháng là cơ hội cho đoàn sinh viên Việt chúng tôi được sinh sống, học hỏi, du lịch và mở mang tầm mắt rất nhiều. Càng ngày, tôi càng cảm thấy yêu đất nước và con người nơi đây.

Còn hơn 3 tháng nữa là phải rời xa đất nước này, tôi sẽ cố gắng thực hiện được những mục tiêu mà mình đã đề ra trước khi qua đây… để trọn vẹn giấc mơ trải nghiệm Israel của mình.


Cảm giác được nằm nổi bồng bềnh trên mặt nước Biển Chết.

Cảm giác được nằm nổi bồng bềnh trên mặt nước Biển Chết.


Giờ phút giải lao sau những ngày học căng thẳng

Giờ phút giải lao sau những ngày học căng thẳng


Thành phố cổ của Israel

Thành phố cổ của Israel


Lá cờ Việt Nam phấp phới trên đỉnh núi tuyết

Lá cờ Việt Nam phấp phới trên đỉnh núi tuyết


Mỗi tuần, nhóm thực tập được học với giáo sư một buổi và một buổi thực hành ở nông trại.

Mỗi tuần, nhóm thực tập được học với giáo sư một buổi và một buổi thực hành ở nông trại.

Thực tập sinh Trần Thị Thảo

Khoa Môi trường, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên