Kỹ thuật ô tô: Sức hút từ ngành công nghiệp mũi nhọn

(Dân trí) - Được tiếp cận công nghệ hiện đại, có thể tranh thủ “chơi” với ôtô, động cơ, máy móc... ngay trong giờ học là những điểm cộng của ngành Kỹ thuật ô tô - Trường Đại học Phenikaa, địa chỉ đào tạo đang được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm.

Thực hành cùng “hàng thật”, tích lũy kinh nghiệm thật

Đặc thù của nhóm ngành kỹ thuật nói chung và Kỹ thuật ô tô nói riêng là phải thực hành thật nhiều để vừa nắm vững kiến thức lý thuyết, vừa “quen tay” với các loại máy móc, thiết bị. Vì vậy, sau khi trang bị kiến thức cơ bản ở lớp, các kỹ sư ngành này phải dành rất nhiều thời gian ở “lớp học thứ hai” - xưởng thực hành.

Với thời lượng 40% thực hành xuyên suốt 9 kỳ học, các kỹ sư tương lai sẽ có nhiều thời gian thực hành trên hệ thống trang thiết bị, mô hình học cụ và phòng thí nghiệm hiện đại tại Xưởng của Khoa. Đây cũng là nơi các bạn được tham gia các hoạt động thực tế hữu ích như chế tạo xe tham gia các cuộc thi dành cho sinh viên, tham gia các nhóm nghiên cứu, thực hiện các đề tài khoa học cùng các thầy cô…

Kỹ thuật ô tô: Sức hút từ ngành công nghiệp mũi nhọn - 1
Sau khi trang bị kiến thức cơ bản ở lớp, các kỹ sư ngành này phải dành rất nhiều thời gian ở “lớp học thứ hai” - Xưởng thực hành

Không gian thực hành dành cho sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô chính là các xưởng thực hành gầm, xưởng thực hành động cơ, xưởng thực hành Cơ điện tử ô tô; các Phòng thí nghiệm Kỹ thuật cháy tiên tiến, Kỹ thuật năng lượng mới; rất nhiều mô hình cắt ô tô, động cơ, các hệ thống, chi tiết chính và hình ảnh minh họa làm công cụ giảng dạy trực quan… Tất nhiên là phải kể đến dàn “hot face” của Xưởng là các loại ô tô, máy móc, linh kiện “hàng thật”... được đầu tư trang bị nhằm giúp sinh viên củng cố kiến thức, tích lũy kinh nghiệm làm việc trên thiết bị thực tế, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm. Học tập bằng cách thực hành trực tiếp cũng là cách để thẩm thấu kiến thức lâu và sâu hơn, lại rèn luyện được kỹ năng thao tác trên các loại máy móc hiện đại.

Trải nghiệm doanh nghiệp, phát triển kỹ năng nghề nghiệp

Không chỉ học tập ngay tại Trường, sinh viên Kỹ thuật ô tô Phenikaa còn được “mở rộng” không gian học tập đến với các doanh nghiệp đối tác của Trường. PGS Trần Quang Vinh – Trưởng khoa Kỹ thuật Ô tô và Năng lượng khẳng định: “Tại Trường Đại học Phenikaa, cùng với việc đầu tư hệ thống thực hành - thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại thì định hướng của Trường là hợp tác toàn diện với các doanh nghiệp uy tín để sinh viên có cơ hội thực tế, thực tập, tuyển dụng... Các em được trải nghiệm nghề nghiệp ngay từ học kỳ đầu tiên, và mỗi học kỳ tiếp theo đều đi thực tập tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, dịch vụ công nghiệp ô tô (Ford, Honda, Toyota, VinFast, Thaco, Huyndai, Piaggio, Shell,...). Tác phong công nghiệp và tính chuyên nghiệp của các kỹ sư tương lai còn được rèn giũa tại các nhà máy của Tập đoàn Phenikaa - tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu của Việt Nam”.

Kỹ thuật ô tô: Sức hút từ ngành công nghiệp mũi nhọn - 2
Sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô thực tập thực tế tại doanh nghiệp ngoài trường

Đặc biệt trong quá trình thực tế, sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô không chỉ tham quan mà còn trực tiếp trải nghiệm quy trình làm việc tại các công ty, garage. Những trải nghiệm thực tế chính là điểm cộng cực tốt, giúp các bạn vừa có thêm hiểu biết chuyên môn, vừa cập nhật được thông tin thị trường và ngành nghề để kịp thời định hướng cho bản thân.

Khẳng định bản lĩnh, chinh phục “đấu trường” chuyên môn - sáng tạo

Đối với sinh viên Kỹ thuật ô tô Phenikaa, các sân chơi học thuật kịch tính như cuộc thi “Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu” chính là “xưởng thực hành mở” mang lại nhiều cơ hội để các bạn khẳng định bản thân mình. Đây là dịp để các kỹ sư tương lai ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế, hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của bản thân, lại còn giải trí hiệu quả với những phần "so tài" thú vị.

Kỹ thuật ô tô: Sức hút từ ngành công nghiệp mũi nhọn - 3
Cuộc thi “Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu” chính là “xưởng thực hành mở” mang lại nhiều cơ hội để các bạn khẳng định bản thân mình

Hình thức "vừa học vừa chơi" này luôn chứng minh hiệu quả đáng kể khi góp phần tạo nên môi trường “kích thích” các bạn sinh viên phát triển kỹ năng mềm như tư duy logic, làm việc độc lập và làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình, xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm… Câu hỏi kỹ năng luôn là vấn đề khiến các sinh viên “thuần lý thuyết” cảm thấy bối rối, nhưng với sinh viên Kỹ thuật ô tô, thì yêu cầu về kỹ năng mềm hoàn toàn có thể trở thành lợi thế để tự tin ứng tuyển vào công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong nước và cả quốc tế.

Năng động, tự tin cùng chuyên môn vững vàng, sinh viên Kỹ thuật ô tô Phenikaa luôn khiến các doanh nghiệp phải “trầm trồ” ghi nhận. Còn bạn, nếu đã đam mê những chiếc ô tô hiện đại, máy móc “xịn sò”, hãy tham gia trải nghiệm những bí mật thú vị này tại giảng đường Phenikaa.

Năm 2020, Khoa Kỹ thuật Ô tô và Năng lượng tuyển sinh 100 chỉ tiêu với 3 phương thức xét tuyển: tuyển thẳng, theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo kết quả học bạ THPT.

Tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh); A02 (Toán, Vật lý, Sinh); A10 (Toán, Vật lý, Giáo dục công dân).

- Mã xét tuyển: VEE1

- Học phí: 24 triệu đồng/năm học

- Thời gian: 4,5 năm

- Website: https://vee.phenikaa-uni.edu.vn/

- Facebook: https://www.facebook.com/kythuatoto.phenikaa/

- Điện thoại: 024.2218.0336 / 094.651.1010

Cẩm Lệ - Trường Thịnh