Kỹ sư nông học chế tạo máy sản xuất giá sạch

Kỹ sư nông học Tiêu Thanh Vũ, 38 tuổi ở phường An Bình (Ninh Kiều, Cần Thơ) sau 2 năm tìm tòi, nghiên cứu đã chế tạo ra máy sản xuất giá sạch để đưa vào hệ thống siêu thị ở Cần Thơ phục vụ người dân.

Anh Vũ bên chiếc máy sản xuất giá tự động của mình. (Ảnh: Hòa Hội)
Anh Vũ bên chiếc máy sản xuất giá tự động của mình. (Ảnh: Hòa Hội)

Anh Vũ tốt nghiệp ngành Nông học trường Đại học Cần Thơ năm 2003 và được giữ lại trường công tác. Sau đó anh chuyển sang Sở KH&CN Cần Thơ làm việc. Tuy nhiên, không lâu sau anh Vũ quyết định nghỉ việc nhà nước để tập trung vào dự án mình ấp ủ là chế tạo máy sản xuất giá sạch. Anh Vũ chia sẻ: “Hiện nay nhiều người sản xuất giá không an toàn, có sử dụng hóa chất, ảnh hưởng sức khỏe người dân. Từ đó, tôi muốn vận dụng kiến thức đã học để làm điều gì có ích cho xã hội nên quyết tâm làm cho bằng được máy sản xuất giá sạch”.

Theo anh Vũ, để làm được máy thì lúc đầu đi học hỏi kinh nghiệm, quy trình làm giá ở các cơ sở sản xuất giá truyền thống và tích lũy kinh nghiệm. Sau đó, về nhà thuê thợ làm khung, thiết kế máy theo ý tưởng của mình. Cụ thể, máy được thiết kế như một chiếc tủ gồm có 3 phần là buồng chứa nước, buồng ủ và buồng điều khiển.

 Đặc biệt, anh không sử dụng bất kỳ hóa chất cũng như lớp thực bì nào để giá phát triển. Đậu xanh được ngâm đến khi nảy mầm thì cho vào khay trồng rồi đưa vào buồng ủ. Còn buồng điều khiển sẽ tự động tưới nước, điều chỉnh nhiệt độ khi giá cần và chỉ chờ đến thời gian thu hoạch. Anh Vũ nói: “Về mặt công nghệ điều khiển là khi cọng giá cần nước thì máy không tưới nước được. Hơn nữa, từ hạt đậu thành cọng giá thì nó lại không ra cọng giá. Mất hàng trăm lần tháo ra lắp vào mới thành công”.

Theo anh Vũ, việc chế tạo thành công máy làm giá sạch tự động đã giải quyết được một phần nhu cầu về rau sạch cho người dân. Không những thế, đối với những cơ sở làm giá thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Bởi theo cách ủ truyền thống, để có được 100 ký giá tốn diện tích khoảng 100m2 nhưng sản xuất với chiếc máy này thì chỉ tốn diện tích 1,6m2. Công lao động cũng như chi phí bơm tưới giảm hơn 5 lần so với cách ủ giá thông thường. Ngoài ra, điểm “ưu việt” của máy là chỉ tiêu tốn khoảng 1 kWh và 4 khối nước, thời gian ủ đến thu hoạch khoảng 3 ngày (giảm một nửa so thông thường).

Mỗi ngày cơ sở của anh cung cấp hơn 100 kg giá sạch cho các siêu thị ở Cần Thơ như: Metro, Big C, Co.opmart. Năm 2014, anh bán gần 40 tấn giá sạch cho siêu thị với giá 10.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi trên 200 triệu đồng.

Hiện tại, anh Vũ đang mở công xưởng tại nhà để lắp ráp thêm máy làm giá sạch tự động để bán cho những người có nhu cầu, trung bình mỗi máy khoảng 50 triệu đồng.

Năm 2014, anh Vũ mang “đứa con tinh thần” của mình tham gia Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thành phố Cần Thơ và đạt giải nhì. Bên cạnh đó còn được chương trình Nhà sáng chế của Đài Truyền hình Việt Nam chọn là sáng chế hữu ích nhất và là sản phẩm công nghệ làm giá an toàn đầu tiên của Việt Nam.  

Theo Hòa Hội
Tiền Phong

 

Đang được quan tâm