Chủ nhật, 05/07/2020 - 06:24

Kon Tum: Nhiều trường cho học sinh nghỉ học để phòng bệnh bạch hầu

Dân trí

Ngày 4/7, Phòng GD&ĐT huyện Sa Thầy (Kon Tum) cho biết nhằm phòng ngừa sự lây lan của bệnh bạch hầu, Phòng đã cho học sinh trên địa bàn nghỉ học.

Trước đó, tại xã Ya Xiêr (huyện Sa Thầy, Kon Tum), ngành Y tế phát hiện 2 trường hợp bị nhiễm bệnh bạch hầu. Để tránh sự lây lan của dịch bệnh, cơ quan chức năng của huyện Sa Thầy đã khẩn trương khoanh vùng, điều tra y tế với những người tiếp xúc gần.

Trao đổi với chúng tôi, cô Võ Thị Kim Dung - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sa Thầy cho biết, từ ngày 3/7, Phòng đã cho học sinh ở 37 trường trên địa bàn (từ bậc Mầm non đến THCS) nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

Kon Tum: Nhiều trường cho học sinh nghỉ học để phòng bệnh bạch hầu - 1
Nhiều trường trên địa bàn tỉnh Kon Tum cho học sinh nghỉ để phòng chống dịch bệnh bạch hầu

“Các em học sinh gần như đã hoàn thành chương trình học và thi học kì II năm học 2019- 2020 nên việc nghỉ học không ảnh hưởng đến kết quả học tập. Trong thời gian học sinh nghỉ học, các trường sẽ tổ chức dọn vệ sinh, khử trùng, cho học sinh mang toàn bộ dụng cụ cá nhân về nhà. Riêng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường vẫn tiếp tục tổng hợp điểm, chấm thi. Dự kiến ngày 13-15/7 các trường trên địa bàn sẽ tổ chức tổng kết năm học.”, cô Dung cho biết thêm.

Hiện Phòng GD&ĐT huyện Sa Thầy đã chỉ đạo các nhà trường tuyên truyền về tác hại của bệnh bạch hầu đến các bậc phụ huynh, học sinh. Đồng thời, hướng dẫn các em học sinh cách phòng bệnh bạch hầu trong quá trình nghỉ học; tránh gây tâm lý hoang mang, lo sợ về dịch bệnh đối với phụ huynh và học sinh.

Kon Tum: Nhiều trường cho học sinh nghỉ học để phòng bệnh bạch hầu - 2

Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy (Kon Tum) thành lập khu cách ly để cách ly người bệnh.

Tương tự, UBND huyện Đăk Tô (Kon Tum) cho biết, đơn vị đang chỉ đạo ngành Giáo dục gấp rút tổ chức thi học kì II để cho học sinh nghỉ học. Theo đó, ngay trong ngày 3/7, 36 trường học từ bậc Mầm non đến THCS sẽ hoàn tất việc thi học kì và cho học sinh nghỉ học để phòng, chống bạch hầu.

Tính đến sáng 3/7, ngành Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, có 11 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu và 9 trường hợp mang vi khuẩn nhưng không phát bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy cho biết: “Hiện nay, sức khỏe của hai trường hợp dương tính đã ổn định, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh vẫn có tình trạng sức khỏe bình thường. Tại ổ dịch này, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều sống ở xung quanh nhà người bệnh nên khả năng lan rộng ra cộng đồng không cao".

Phạm Hoàng