Thứ ba, 16/06/2015 - 23:13

“Kình ngư” Ánh Viên vào đề thi thử của Trung tâm luyện thi

Dân trí

Trong đề thi thử môn Văn dành cho thí sinh đang ôn thi THPT quốc gia của trung tâm luyện thi T.Đ ở Đà Nẵng, “kình ngư” Ánh Viên đã được nhắc đến cùng với câu nói của cô gái vàng của thể thao Việt Nam: “Thất bại không chờ đến ngày mai”.

Kình ngư Ánh Viên vào đề thi thử môn Văn của một trung tâm luyện thi ở Đà Nẵng
"Kình ngư" Ánh Viên vào đề thi thử môn Văn của một trung tâm luyện thi ở Đà Nẵng.

Cụ thể, đề thi thử môn Văn của trung tâm luyện thi này có câu hỏi liên quan đến “kình ngư” Ánh Viên dẫn trích đoạn sau:

Thất bại không chờ đến ngày mai” - triết lý sống của cô gái 19 tuổi Ánh Viên - đã để lại một dấu lặng, sự trăn trở và làm thổn thức hàng triệu trái tim.

Ánh Viên - “kình ngư” Việt - đã trở thành cô gái Vàng của SEA Games 28, khi đang sở hữu 6 huy chương Vàng và 7 lần phá 6 kỷ lục SEA Games (hiện tại là 8 HCV và phá 8 kỷ lục). Cô gái 19 tuổi ấy đã được một thành tích mà không phải vận động viên nào có thể làm được, nếu không có sự nổ lực, với một quyết tâm khi lịch thi đấu được sắp xếp dày đặc mà Ánh Viên không có thời gian để phục hồi sức khỏe, phải thi đấu ở các cự ly không tương đồng, nhưng Ánh Viên đã làm được và đã chiến thắng.

Ánh Viên bước vào đấu trường không chỉ là một vận động viên mà cô còn là người lính trong quân ngũ “Có lệnh là đi tư thế sẵn sàng”. Ánh Viên đã để lại trong lòng người hâm mộ một Ánh Viên đầy kiêu hãnh của thể thao Việt Nam, một Ánh Viên khiêm tốn và tự tin, khát khao chiến thắng để hoàn thiện bản thân mình.

Giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt cô gái vàng - Ánh Viên - khi lập kỷ lục ở 200 m bướm. Không ít người tưởng rằng, đó là giọt nước mắt của chiến thắng, của lòng tự hào, của sự mãn nguyện, nhưng với Ánh Viên thì đó lại là: “Tôi khóc không phải vì giành huy chương vàng và phá kỷ lục SEA Games, mà vì trong lúc thi đấu đã mắc phải một số lỗi. Tôi không hài lòng khi bản thân lại có sai lầm như vậy”. Ánh Viên không cho phép mình mắc lỗi dù đã chiến thắng. Theo cô, “nếu tôi hài lòng với những gì đã đạt được, tôi là kẻ thất bại ngay từ bây giờ, chứ không phải chờ đến ngày mai”.

Không ít giọt nước mắt đã rơi khi đăng quang, đó là những giọt nước mắt sung sướng, giọt nước mắt của người chiến thắng, chứ không phải giọt nước mắt đầy khắt khe với chính bản thân mình như Ánh Viên. Thất bại sẽ đến với những ai khi cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng, cho mình hài lòng với những gì đã đạt được

Còn nhớ, sau những biến cố ầm ĩ dư luận của những hoa hậu “sắc nước, nghiêng trời”, đâu đó có lời “hãy tha thứ cho em”, rằng “em còn nhỏ, chưa ý thức được”, rằng là “mới 18, 19 thôi mà, xin dư luận đừng quá khắt khe”…

Vâng, sự tha thứ cho những sai lầm nho nhỏ với những bước chân chập chững bước vào đời là hết sức cần thiết, nhưng thất bại sẽ chạm chân họ rất sớm bởi họ đã hài lòng với những gì mình đạt được và không biết giữ lấy vinh quang đó. Họ đã tự giết hình ảnh của mình chứ không phải ai khác”.

Qua trích đoạn trên, đề thi yêu cầu học sinh đọc hiểu chỉ ra phong cách ngôn ngữ của đoạn văn, đặt tiêu đề cho văn bản dựa trên nội dung, nhận xét về cách lập luận của tác giả đoạn văn trên và trả lời câu hỏi tại sao tác giả cho rằng nước mắt của nhân vật là giọt nước mắt đầy khắt khe với chính bản thân mình?

Được biết, Sở GD-ĐT Đà Nẵng năm nay không tổ chức thi thử THPT quốc gia chung cho học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố. Các trường THPT trên địa bàn thành phố có kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh có thể tổ cho học sinh thi thử hay không tùy từng trường.

Tâm An