Kỳ thi THPT quốc gia 2016:

Kiên Giang kiến nghị Bộ GD-ĐT cho tổ chức một điểm thi tại Phú Quốc

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2016, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang sẽ tổ chức 2 cụm thi, đồng thời xét thấy thời gian diễn ra kỳ thi này rơi vào mùa mưa bão nên Sở GD-ĐT Kiên Giang kiến nghị Bộ GD-ĐT cho thành lập một điểm thi tại đảo Phú Quốc.

Theo báo cáo phương án tổ chức cụm thi kỳ thi THPT quốc gia 2016 của Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang, toàn tỉnh sẽ có khoảng trên 11.000 thí sinh, trong đó dự kiến có khoảng 4.000 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT; 7.000 thí sinh tham dự kỳ thi vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký dự thi ban đầu, dự kiến toàn tỉnh sẽ tổ chức 2 cụm thi: Cụm thi Đại học và cụm thi tốt nghiệp. Theo đó, cụm thi Đại học sẽ được tổ chức tại các điểm thi nằm trong nội ô TP Rạch Giá; Cụm thi tốt nghiệp, dự kiến bố trí ở 10 điểm thi phân bố ở các địa bàn trong tỉnh.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang, thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2016 rơi vào mù mưa bão nên ngành giáo dục tỉnh Kiên Giang tiếp tục kiến nghị với Bộ GD-ĐT cho phép thành lập một điểm thi tại Phú Quốc (năm rồi Bộ GD-ĐT không cho phép - PV). Điểm thi này có cả cụm thi Đại học và cụm thi tốt nghiệp.

Do thời gian thi rơi vào mùa mưa bão nên Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang kiến nghị với Bộ GD-ĐT cho tổ chức một điểm thi tại Phú Quốc.
Do thời gian thi rơi vào mùa mưa bão nên Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang kiến nghị với Bộ GD-ĐT cho tổ chức một điểm thi tại Phú Quốc.

Trao đổi với PV Dân trí, thầy giáo Phạm Văn Nghề - Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Bình Bắc (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) cho biết, năm nay toàn trường có 117 học sinh khối 12. Qua lấy thông tin ban đầu có 12 em đăng ký cụm thi chỉ xét tốt nghiệp. Trong tuần tới, nhà trường sẽ tổ chức tư vấn tuyển sinh cho các em để các em thấy được năng lực và sở thích của mình một cách rõ ràng, từ đó có quyết định chọn trường, chọn ngành cho phù hợp nhất.

Nói về những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, thầy Phạm Văn Nghề chia sẻ: “Kỳ thi THPT quốc gia 2015 nhìn chung chỉ trục trặc ở khâu nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Năm nay Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh điều này bằng cách không cho thí sinh rút hồ sơ xét tuyển khi đã nộp vào một trường nào đó. Điều này giúp cho các phụ huynh, thí sinh không phải hồi hộp theo dõi điểm số… Tuy nhiên, các thí sinh cần căn nhắc thật kỹ trước khi nộp hồ sơ, vì theo qui chế mới các thí sinh không còn “cơ hội” rút lại hồ sơ xét tuyển như năm rồi”.

Mặc dù không còn băn khoăn điều gì về kỳ thi THPT quốc gia 2016, nhưng thầy Nghề cũng cho biết, do năm nay ở mỗi tỉnh đều có cụm thi “2 trong 1” nên số thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp sẽ giảm, do vậy, nhà trường cũng đề nghị Sở GD-ĐT xem xét vấn đề này để bố trí điểm thi cho hợp lí, nhằm giảm bớt khó khăn cho các thi sinh, phụ huynh ở cụm thi tốt nghiệp.

Nguyễn Hành

Đang được quan tâm