Thứ năm, 17/10/2019 - 14:22

Đắk Lắk:

Kiểm điểm trường Mẫu giáo sai phạm trong thu chi đầu năm học

Dân trí

Tiến hành thu các khoản khi chưa thông qua chính quyền địa phương và chưa được Hội cha mẹ học sinh đồng ý, Ban giám hiệu trường Mẫu giáo Hoa Cúc Trắng (xã Ea Dah, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) đã bị phê bình, kiểm điểm.

Ngày 17/10, thông tin từ UBND huyện Krông Năng cho biết, đơn vị đã có công văn về việc chấn chỉnh công tác thu đầu năm học đối với ban giám hiệu (BGH) trường Mẫu giáo Hoa Cúc Trắng. Qua đó, huyện đã phê bình, kiểm điểm BGH nhà trường và yêu cầu nhà trường khẩn trương khắc phục những sai sót trong việc thu chi đầu năm học.

Kiểm điểm trường Mẫu giáo sai phạm trong thu chi đầu năm học - 1

Trường Mẫu giáo Hoa Cúc Trắng sai phạm trong thu chi đầu năm học

Trước đó, vào đầu năm học mới phụ huynh của trường Mẫu giáo Hoa Cúc Trắng đã có phản ánh đến báo chí về việc trường đã có việc thu chi không rõ ràng. Cụ thể, vào đầu năm trường đã tiến hành thu 920.000 đồng/HS nhưng không nêu rõ đó là những khoản thu gì và không có biên lai cho phụ huynh. Những khoản thu này chưa hề được thông qua chính quyền địa phương và cũng chưa thông qua Hội cha mẹ học sinh.

Nhiều phụ huynh đã lên tiếng phản ánh với lãnh đạo địa phương, ngay sau đó, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, giáo viên chủ nhiệm đã nêu ra các khoản thu và đưa cho phụ huynh biên lai tạm thu. Tuy nhiên, biên lại này chỉ thể hiện 3 khoản thu với tổng tiền 530.000 đồng, số còn lại không có phiếu thu.

Nhận đơn phản ánh, UBND huyện Krông Năng đã nhanh chóng chỉ đạo chính quyền xã Ea Dah cùng các phòng, ban liên quan của huyện vào cuộc làm rõ.

Tại buổi làm việc, BGH trường Mẫu giáo Hoa Cúc Trắng đã thừa nhận trường có thu 530.000 đồng/HS có giấy tạm thu (gồm: tiền thuê cấp dưỡng 360.000 đồng, tiền kinh phí hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh 150.000 đồng và tiền chăm sóc cây xanh 20.000 đồng); thu 390.000 đồng/HS không có phiếu thu (gồm: đồ dùng học tập 120.000 đồng, đồng phục 170.000 đồng và tiền mua đồ dùng bán trú 100.000 đồng) và giáo viên chủ nhiệm thu thêm 670.000 đồng/HS (khoản này đã được thống nhất của phụ huynh).

Đoàn kiểm tra đã kết luận BGH nhà trường triển khai thu các khoản tự nguyện khi chưa có sự thống nhất của UBND xã Ea Dah và chưa thông qua hội nghị của Ban đại diện cha mẹ học sinh là chưa đúng quy định. Một số khoản thu tự nguyện nhưng chưa lập phiếu thu là chưa đúng theo Luật kết toán.

Bên cạnh đó, việc nhà trường giao cho giáo viên chủ nhiệm thu tiền là trái với Công văn 1318 ngày 23/08/2019 của Sở GD-ĐT Đắk Lắk (các khoản thu nộp trực tiếp bộ phận kế toán nhà trường, tuyệt đối không giao giáo viên thu tiền).

Ngoài ra, đoàn kiểm tra đề nghị trường phải trả lại khoản tiền 10.000 đồng/HS về việc bảo dưỡng máy lọc nước (khoản này thu chưa có sự đồng thuận của phụ huynh).

Trước những vi phạm này, UBND huyện yêu cầu BGH nhà trường nghiêm túc tổ chức họp kiểm điểm và giao UBND xã theo dõi, hướng dẫn triển khai chấn chỉnh các khoản thu chi, xác định mức độ vi phạm nếu vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì đề xuất hướng xử lý.

Thúy Diễm