Khuyết hiệu trưởng, hàng nghìn sinh viên, học viên bị nợ bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Đến nay, hơn 2.600 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM tốt nghiệp các đợt từ tháng 5/2021 vẫn chưa được nhận bằng vì trường thiếu hiệu trưởng.

Mới đây, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã có thông báo đến sinh viên tốt nghiệp các đợt vào tháng 7 và 10/2021, học viên cao học và nghiên cứu sinh tốt nghiệp từ tháng 5/2021 về một số thông tin liên quan đến việc cấp, phát bằng tốt nghiệp, sau khi có nhiều người học đề nghị cấp bằng.

Khuyết hiệu trưởng, hàng nghìn sinh viên, học viên bị nợ bằng tốt nghiệp - 1

Sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM các khóa trước (ảnh: Lê Phương)

Trong thông báo do PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách nhà trường ký nêu rằng, theo quy định tại thông tư 21/2019 của Bộ GD-ĐT, "Văn bằng giáo dục đại học do giám đốc đại học, hiệu trưởng trường đại học, giám đốc học viện, viện trưởng viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo và cấp văn bằng ở trình độ tương ứng cấp". Tuy nhiên, hiện nay nhà trường chưa có quyết định công nhận hiệu trưởng nên chưa thực hiện việc cấp, phát bằng cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ theo kế hoạch dự kiến.

Trong tháng 1/2022, nhà trường sẽ tổ chức cấp, phát chứng nhận tốt nghiệp cho tất cả các học viên cao học, nghiên cứu sinh và sinh viên đã được công nhận tốt nghiệp trong thời gian trên. Chứng nhận tốt nghiệp có giá trị sử dụng thay thế cho văn bằng tốt nghiệp chính thức trong thời gian nhà trường kiện toàn nhân sự.

"Nhà trường cam kết sẽ đảm bảo tối đa các quyền lợi hợp pháp của người học, hỗ trợ về việc xác minh thông tin đã tốt nghiệp cho các công ty, doanh nghiệp, tổ chức mà người học của trường đang công tác khi có nhu cầu", thông báo của nhà trường nhấn mạnh.

Trao đổi thêm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh- phụ trách trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết tổng số người học tốt nghiệp các đợt từ tháng 5/2021 đến nay chưa được nhận bằng là 2.619 người. Trong đó, có đến 1.682 sinh viên chính quy, 867 sinh viên không chính quy, 67 học viên cao học và 3 nghiên cứu sinh. Như vậy, nhiều trường hợp bị nợ bằng đến nay lâu nhất là gần 8 tháng và ít nhất cũng gần 4 tháng.

Ông Thịnh cho biết nhà trường sẽ cố gắng thực hiện theo quy trình, kiện toàn bộ máy quản lý của trường sớm nhất để đảm bảo quyền lợi của người học.

Kể từ tháng 5/2021, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng cũ, thôi giữ chức vụ do hết tuổi quản lý đến nay trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM vẫn chưa có hiệu trưởng do có nhiều vướng mắc.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Bộ GD-ĐT có thông báo nêu lý do không công nhận hiệu trưởng nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Trường Thịnh theo đề nghị của Hội đồng trường.

Lý do là trong phiên họp ngày 5/3, Hội đồng trường có thảo luận nhưng không biểu quyết, không ra nghị quyết về việc tiếp tục hay không tiếp tục giao thực hiện chức trách nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ phó hiệu trưởng đối với TS. Trương Thị Hiền. Cũng theo Bộ, Chủ tịch Hội đồng trường ký ban hành thông báo ngày 16/3 không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ phó hiệu trưởng đối với TS. Trương Thị Hiền (không căn cứ trên nghị quyết của Hội đồng trường) là không đúng với quy định tại Khoản 10 Điều 1 luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH.

Bộ GD-ĐT cho rằng việc Chủ tịch Hội đồng trường Trường Sư phạm Kỹ thuật TPHCM ký thông báo này không đúng quy định, dẫn đến việc TS. Trương Thị Hiền không được tham gia với vai trò là Thường vụ Đảng ủy và phó hiệu trưởng trong các hội nghị thực hiện quy trình hiệu trưởng; từ đó, ảnh hưởng đến kết quả các bước thực hiện quy trình hiệu trưởng.

Đến cuối tháng 8, Bộ đề nghị Hội đồng trường này xem xét trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng trường trong việc ký thông báo ngày 16/3 không đúng quy định. Cuối tháng 10 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng trường này có đơn từ chức vì lý do sức khỏe và các thành viên Hội đồng trường đã bỏ phiếu biểu quyết với kết quả 12/13 phiếu đồng ý cho ông Ngô Văn Thuyên thôi giữ chức vụ trên.

Hiện tại, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thiếu nhiều vị trí lãnh đạo như: Chủ tịch hội đồng trường, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, trưởng phòng đào tạo và hiện tại chỉ có một phó hiệu trưởng.