Thứ sáu, 08/04/2016 - 20:00

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga:

Không thể “bình chân như vại” trước yêu cầu công khai chất lượng giáo dục

Dân trí

“Luật Giáo dục yêu cầu các trường phải triển khai đánh giá ngoài, phải được kiểm định chất lượng bởi một tổ chức độc lập, không thể “bình chân như vại” trước yêu cầu của xã hội về việc công khai chất lượng giáo dục của từng trường”.

Trên đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga tại lễ công bố trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng được Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục (KĐCLGD) - ĐH Quốc gia Hà Nội thực hiện kiểm định và công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục vào chiều 8/4 tại Đà Nẵng.

Đây là trường đại học đầu tiên ở khu vực miền Trung và là trường thứ hai trong cả nước (sau ĐH Giao thông vận tải Hà Nội) được triển khai đánh giá ngoài và được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng bởi một tổ chức kiểm định chất lượng độc lập của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga nói không thể bình chân như vại trước yêu cầu công khai chất lượng GD
Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga nói không thể "bình chân như vại" trước yêu cầu công khai chất lượng GD

Tham dự buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga chia sẻ, việc bắt đầu có trường công bố được công nhận đạt chuẩn chất lượng GD bởi một tổ chức kiểm định chất lượng độc lập của Việt Nam cho thấy nổ lực của Bộ trong việc yêu cầu các trường triển khai đánh giá ngoài bắt đầu có hiệu quả. Đồng thời, cho thấy nổ lực và quyết tâm của Bộ trong việc xây dựng hệ thống Trung tâm KĐCLGD của Việt Nam nghiêm túc và có uy tín với cả trong và ngoài nước. Cả nước có hơn 400 trường đại học, cao đẳng, tất cả được yêu cầu phải triển khai đánh giá ngoài, phải được KĐCLGD bởi một tổ chức độc lập, và công khai chất lượng giáo dục. Và sắp tới đây, Bộ cũng đã chọn ra 4 trường để triển khai KĐCLGD bởi một tổ chức quốc tế.

“Luật Giáo dục yêu cầu các trường phải triển khai đánh giá ngoài, phải được kiểm định chất lượng bởi một tổ chức độc lập, không thể “bình chân như vại” trước yêu cầu của xã hội về việc công khai chất lượng giáo dục của từng trường. Trước đây, vẫn còn quan niệm tốt nghiệp đại học ở trường nào ra cũng như nhau cả. Nhưng thực tiễn ngày nay ai cũng hiểu rõ ràng xã hội, nhất là người tuyển dụng sẽ quan tâm anh tốt nghiệp trường nào? chất lượng đào tạo của trường đó như thế nào? Sinh viên ra trường thất nghiệp rất nhiều. Nhưng phải đặt câu hỏi ngược lại là sinh viên tốt nghiệp ra trường nào ra mà không kiếm được việc làm?

Người tuyển dụng cần có một cơ sở đáng tin cậy về xếp hạng chất lượng giáo dục của các trường để có thêm một căn cứ quan trọng trong tuyển dụng nhân sự. Người học do đó cũng phải quan tâm để chọn và nỗ lực để được học ở những trường có chất lượng giáo dục tốt.” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

ĐH Sư phạm Đà Nẵng nhận quyết định công nhận đạt chuẩn chất lượng GD
ĐH Sư phạm Đà Nẵng nhận quyết định công nhận đạt chuẩn chất lượng GD

Nói về thực tế quá trình triển khai đánh giá ngoài từ tháng 9/2015 tới nay để được KĐCLGD và được công nhận bởi một tổ chức độc lập là Trung tâm KĐCLGD - ĐH Quốc gia Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Đà Nẵng nhìn nhận: “Chất lượng đào tạo là một trong những vấn đề quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của nhà trường. Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, với yêu cầu cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao, việc nâng cao chất lượng đào tạo là yêu cầu bức thiết.

Trong quá trình thực hiện KĐCLGD bởi một tổ chức độc lập, chúng tôi nhận thấy toàn bộ các hoạt động của trường có nhiều chuyển biến tích cực. Hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục giúp Nhà trường có cái nhìn khách quan từ tổng quát đến chi tiết về thực trạng quản lý hoạt động dạy và học cũng như quản lý các mặt công tác khác của trường, giúp trường nhận ra được nhà trường đang ở mức độ nào khi so với chuẩn, từ đó có kế hoạch định hướng phát triển đúng hướng”.

Khánh Hiền