Không còn thu nhập, sinh viên tại Nhật đợi hỗ trợ từ Chính phủ, trường học

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến hàng trăm nghìn sinh viên tại Nhật rơi vào tình trạng hỗn loạn. Việc học tập bị đảo lộn, công việc bán thời gian giúp sinh viên tự trang trải cuộc sống cũng không còn...

Một cuộc khảo sát mới đây bao gồm 1.200 sinh viên đại học cho thấy 20% trong số những người được hỏi đang tính tới việc bỏ học nếu dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài.

Nguyên nhân là do nhiều sinh viên không còn nguồn thu nhập hoặc hỗ trợ tài chính. Thậm chí tỷ lệ này còn cao hơn đối với sinh viên nước ngoài học tập tại Nhật Bản.

Trước đó, theo một cuộc khảo sát năm 2019 do Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản thực hiện đối với trên 7.000 sinh viên nước ngoài, 75,8% số người được hỏi có một công việc bán thời gian, trong số đó, 41,8% làm việc trong lĩnh vực nhà hàng.

Nhưng từ khi dịch Covid-19 hoành hành, những doanh nghiệp này đều cắt giảm hoạt động, khiến sinh viên không có nguồn thu nhập chủ động.

Không còn thu nhập, sinh viên tại Nhật đợi hỗ trợ từ Chính phủ, trường học - 1

Dịch Covid-19 khiến sinh viên gặp khó khăn lớn về tài chính. Chính phủ và trường ĐH tại Nhật phải ra tay hỗ trợ khẩn cấp.

Do vậy trong vài tháng trở lại đây, sinh viên tại khoảng 100 trường đại học "xứ sở mặt trời mọc" đã phát động các chiến dịch thu thập chữ ký để yêu cầu nhà trường giảm học phí và các chi phí khác.

Kết quả là, cho đến nay, ít nhất 10 trường đại học đã quyết định cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Ví dụ, Đại học Waseda đã hỗ trợ 100.000 Yên cho mỗi sinh viên, trong khi Đại học Meiji Gakuin tuyên bố hỗ trợ 50.000 Yên/sinh viên.

Tuy nhiên, chỉ những trường có nguồn tài chính dồi dào mới có thể thực hiện các biện pháp như vậy. Nhiều trường đại học tuyên bố phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng để giảm học phí bởi ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của trường.

Ngoài ra, các sinh viên quốc tế tại Nhật Bản bị ảnh hưởng tài chính nặng nề dẫn tới khả năng không trả được tiền học phí, phải nghỉ học và không thể ở lại Nhật Bản cũng được Chính phủ chú ý. Theo đó, mỗi du học sinh đủ điều kiện sẽ được nhận 100.000 Yên/người.

Theo đánh giá, xứ sở mặt trời mọc từ lâu đã thúc đẩy chính sách tăng số lượng sinh viên nước ngoài tại đây. Trong nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh và quốc tế hóa của các trường đại học Nhật Bản, chính phủ đã đặt mục tiêu nâng số lượng sinh viên nước ngoài lên 300.000 vào năm 2020.

Và trong khó khăn hiện nay, Chính phủ càng phải nhanh chóng đưa ra các biện pháp giúp sinh viên nước ngoài có thể yên tâm học tập và sinh sống một cách an toàn.

Một số ý kiến cho rằng sự hỗ trợ trong đợt khủng hoảng mang tên Covid-19 nên được mở rộng cho công dân Nhật Bản hơn là sinh viên nước ngoài.

Nhưng nhiều ý kiến phản bác cho rằng việc cung cấp hỗ trợ cho đối tượng sinh viên nước ngoài cũng quan trọng không kém đối với nền kinh tế quốc gia và các mối quan hệ đối ngoại.

Những người trẻ tuổi từ các quốc gia khác được trao cơ hội học tập tại Nhật Bản có thể trở thành nguồn lực vô giá cho các ngành công nghiệp và nền kinh tế trong tương lai.

Nếu họ yêu quý Nhật Bản khi sống ở đây, họ có thể trở thành nhân vật chủ chốt giúp Nhật Bản xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với đất nước mẹ đẻ sau khi họ trở về nước.

Việc Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung bao giờ mới thoát khỏi dịch Covid-19 vẫn là câu hỏi chưa lời hồi đáp nhưng một điều chắc chắn là các sinh viên Nhật Bản và quốc tế tại đây đều chờ đợi những gói hỗ trợ thiết thực tiếp theo để có thể chống chọi qua cơn khó khăn này.

Thái Hằng

(Theo The Japan Times)